\(\sqrt{4+\sqrt{7}}\)-\(\sqrt{4-\sqrt{7}}\)là 1 số vô tỉ<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2018

\(a.\left(4+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{14}-\sqrt{2}\right)\sqrt{4-\sqrt{7}}=\left(4+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-1\right)\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}=\left(4+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-1\right)^2=2\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)=2\left(16-7\right)=18\) \(b.\dfrac{4+\sqrt{7}}{3\sqrt{2}+\sqrt{4+\sqrt{7}}}+\dfrac{4-\sqrt{7}}{3\sqrt{2}-\sqrt{4-\sqrt{7}}}=\dfrac{4\sqrt{2}+\sqrt{14}}{6+\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}}+\dfrac{4\sqrt{2}-\sqrt{14}}{6-\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}}=\dfrac{4\sqrt{2}+\sqrt{14}}{7+\sqrt{7}}+\dfrac{4\sqrt{2}-\sqrt{14}}{7-\sqrt{7}}=\dfrac{\left(4\sqrt{2}+\sqrt{14}\right)\left(7-\sqrt{7}\right)+\left(4\sqrt{2}-\sqrt{14}\right)\left(7+\sqrt{7}\right)}{49-7}=\dfrac{28\sqrt{2}-4\sqrt{14}+7\sqrt{14}-7\sqrt{2}+28\sqrt{2}+4\sqrt{14}-7\sqrt{14}-7\sqrt{2}}{42}=\dfrac{42\sqrt{2}}{42}=\sqrt{2}\)

23 tháng 6 2018

\(1.\dfrac{1}{\sqrt{3}-2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}=\dfrac{\sqrt{3}+2+2-\sqrt{3}}{3-4}=-4\)\(2.\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}=\dfrac{8+6\sqrt{2}+6\sqrt{2}-8}{16-18}=\dfrac{-12\sqrt{2}}{2}-6\sqrt{2}\)\(3.\sqrt{17-12\sqrt{2}}+\sqrt{17+12\sqrt{2}}=\sqrt{8-2.2\sqrt{2}.3+9}+\sqrt{8+2.2\sqrt{2}.3+9}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+3\right)^2}=\text{|}2\sqrt{2}-3\text{|}+\text{|}2\sqrt{2}+3\text{|}=4\sqrt{2}\)
\(4.\sqrt{29-4\sqrt{7}}-\sqrt{29+4\sqrt{7}}=\sqrt{28-2.2\sqrt{7}.1+1}-\sqrt{28+2.2\sqrt{7}.1+1}=\sqrt{\left(2\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{7}+1\right)^2}=\text{|}2\sqrt{7}-1\text{|}-\text{|}2\sqrt{7}+1\text{|}=-2\)\(5.\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{7+2\sqrt{7}.1+1}-\sqrt{7-2\sqrt{7}.1+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\text{|}\sqrt{7}+1\text{|}-\text{|}\sqrt{7}-1\text{|}}{\sqrt{2}}=\dfrac{2}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{2}}{2}\)

23 tháng 6 2018

1)

\(\dfrac{1}{\sqrt{3}-2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{3}+2\right)-\left(\sqrt{3}-2\right)}{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}\)

\(=\dfrac{4}{\left(\sqrt{3}\right)^2-2^2}\)

\(=\dfrac{4}{3-4}=-4\)

16 tháng 7 2018

1, bình phương x rồi rút gọn ta được

\(x^2=3\sqrt{10}-4\sqrt{2}-2\sqrt{2}.\sqrt{2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)

=\(3\sqrt{10}-4\sqrt{2}-2\sqrt{2}.\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)

=\(3\sqrt{10}-4\sqrt{2}-2\sqrt{2}.\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\)

=\(3\sqrt{10}-4\sqrt{2}-2\sqrt{2}\left(3-\sqrt{5}\right)\)

=\(5\sqrt{10}-10\sqrt{2}>0\)

=>x=\(\sqrt{5\sqrt{10}-10\sqrt{2}}\)

26 tháng 7 2016

Đặt  3√2=x23=x.  xx là số vô tỉ

       c=x+x2c=x+x2 

Giả sử  cc  là số hữu tỉ thì  x2+x+1x2+x+1  là số hữu tỉ

Do  x>1x>1,  x−1x−1  là số vô tỉ nên 

     (x−1)(x2+x+1)(x−1)(x2+x+1)  là số vô tỉ   ↔x3−1↔x3−1   là số vô tỉ   ↔1↔1   là số vô tỉ  (vô lí)

23 tháng 6 2016

a) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\left|\sqrt{5}-2\right|-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\)

b) \(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=4^2-2.4.\sqrt{7}+\sqrt{7}^2=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}\)

c)  \(\sqrt{23+8\sqrt{7}}=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}=\left|4+\sqrt{7}\right|=\sqrt{7}+4\)

14 tháng 6 2018

Mình làm 5 bài trắc nha

Hỏi đáp Toán

14 tháng 6 2018

Hỏi đáp Toán

26 tháng 7 2016

căn 2 vô tỉ => 1+ căn 2 vô tỉ => căn của  (1+ căn 2) vô tỉ........cứ như vậy là ra

29 tháng 7 2016

nếu có dấu 3 chấm sau sô 2 cuối cùng thì làm ntn v ak?

19 tháng 7 2019

À câu a mình tự làm được rồi nhé! Các bạn chỉ cần làm câu b cho mình là được.

19 tháng 7 2019

b, \(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}=\sqrt{x+9}\)

ĐK \(x\ge0\)

Pt 

<=> \(2\sqrt{x}+\sqrt{x\left(x+1\right)}=\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+9\right)}\)

<=> \(4x+x^2+x+4\sqrt{x^2\left(x+1\right)}=x^2+10x+9\)

 <=> \(4x\sqrt{x+1}=5x+9\)

<=> \(16x^2\left(x+1\right)=25x^2+90x+81\)với mọi \(x\ge0\)

<=> \(16x^3-9x^2-90x-81=0\)

<=> \(x=3\)(tm ĐK)

Vậy x=3