Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x
A=(2x-3)(4x+1)-4(x-1)(2x-1)-2x+5
giúp nhanh nhé mn
\(A=\left(2x-3\right)\left(4x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-2x+5\)
\(=\left(8x^2+2x-12x-3\right)-4\left(2x^2-x-2x+1\right)-2x+5\)
\(=8x^2-10x-3-8x^2+4x+8x-4-2x+5\)
\(=8x^2-8x^2-10x+4x+8x-2x-3-4+5\)
\(=-2\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
\(A=\left(2x-3\right)\left(4x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-2x+5\)
\(\Leftrightarrow A=8x^2+2x-12x-3-4\left(2x^2-3x+1\right)-2x+5\)
\(\Leftrightarrow A=8x^2-10x-3-8x^2+12x-4-2x+5\)
\(\Leftrightarrow A=-2\)(đpcm)
a/ (2x + 1)(4x – 3) – 6x(x + 5) – 2x(x – 7) + 18x
=8x^2-6x+4x-3-6x^2-30x-2x^2+14x+18x
=-3
vậy...
\(\left(6x-5\right)\left(x+8\right)-\left(3x-1\right)\left(2x+3\right)-9\left(4x-3\right)=6x^2+43x-40-6x^2-7x+3-36x+27=-10\)
\(A\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-1-\left(x^3+1\right)=x^3+1-x^3-1=0\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến
\(A\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(A\left(x\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1-\left(x^3-x^2+x+x^2-x+1\right)\)
\(A\left(x\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1-x^3+x^2-x-x^2+x-1\)
\(A\left(x\right)=-2\)
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.
Câu còn lại bạn tự làm nhé tương tự như câu trên thôi !
2x( 3-x) - ( 2x+3)( 5-x) +x+4
= 6x-2x^2-10x-15+2x^2+3x+x+4
= -11
vậy A không phụ thuộc vào biến
=>A=6x- 2x2- 10x+ 2x2- 15+ 3x+ x+4
=>A=(6x-10x+3x+x)-2x2-15+4
=>A=0-0-11=-11
Vậy A=11 hay a ko phụ thuộc vào biến x