![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab}+\frac{1}{a^2+b^2}\)
\(=\left(\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2}\right)+\left(\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab}\right)+\frac{1}{2ab}\)
\(\ge\frac{\left(1+1\right)^2}{a^2+2ab+b^2}+\frac{\left(1+1\right)^2}{a^2+ab+b^2+ab}+\frac{2}{\left(a+b\right)^2}\)
\(=\frac{4}{\left(a+b\right)^2}+\frac{4}{\left(a+b\right)^2}+\frac{2}{\left(a+b\right)^2}\)
\(\ge\frac{4}{1}+\frac{4}{1}+\frac{2}{1}=10\)
Dấu = xảy ra khi a = b = \(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(a^2+b^2\right)+\left(a^2+1\right)+\left(b^2+1\right)\ge2ab+2a+2b\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)
b/ \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\ge\dfrac{4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) đúng
c/ \(M=x^4-6x^3+13x^2-12x-5\)
Đặt \(x^2-3x=a\)thì ta có:
\(M=a^2+4a-5=\left(a+2\right)^2-9\ge-9\)
Dấu = xảy ra khi:
\(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2\left(b-1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)
Dấu '=' xảy ra khi \(a=b=1\)
2/Bổ sung đk a,b >= 0 (nếu a,b < 0,cho a=b=-2 suy ra a^3 + b^3 + 1 -3ab = -27 < 0)
Ta chứng minh BĐT \(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz\ge0\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\right]\ge0\) (đúng)
Áp dụng vào,suy ra: \(a^3+b^3+1^3-3ab\ge3ab-3ab=0\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c = 1
Ta có a^2+b^2+1>=ab+a+b (1)
<=> 2a^2+2b^2+2>=2ab+2a+ab
<=>2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b>=0
<=>(a^2-2ab+b^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)>=0
<=>(a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2>=0 luôn đúng
Vây BĐT(1) đúng (đpcm)
a2+b2+1-ab-a-b>=0
2a2+2b2+2-2ab-2a-2b>=0
(a-b)2+(a-1)2+(b-1)2>=0
Dấu = xảy ra khi a=b