Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
7=3k+1\(\Rightarrow\)7\(^{n+1}\)=3k+1 với mọi n thuộc N
8=3k+2\(\Rightarrow\)8\(^{2n+1}\)=3k+2 với mọi n thuộc N
\(\Rightarrow\)7\(^{n+1}\)+8\(^{2n+1}\)=(3k+1)+(3k+2)=3k+3\(⋮\)3(đpcm)
Bài 1:
a) \(3x-\left(5-17\right)=2x+7\)
\(\Rightarrow3x+12=2x+7\)
\(\Rightarrow x+5=0\)
\(\Rightarrow x=-5\)
Vậy \(x=-5\)
b) \(10-\left(5-x\right)=30+\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow10-5+x=30+2x-3\)
\(\Rightarrow5+x=27+2x\)
\(\Rightarrow x+22=0\)
\(\Rightarrow x=-22\)
Vậy \(x=-22\)
Bài 2:
Giải:
a) Ta có: \(15⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\in\left\{-1;1;-15;15\right\}\)
+) \(n-2=-1\Rightarrow n=1\)
+) \(n-2=1\Rightarrow n=3\)
+) \(n-2=-15\Rightarrow n=-13\)
+) \(n-2=15\Rightarrow n=17\)
Vậy \(n\in\left\{1;3;-13;-17\right\}\)
b) Ta có: \(n-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(n+1\right)-3⋮n+1\)
\(\Rightarrow3⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
+) \(n+1=1\Rightarrow n=0\)
+) \(n+1=-1\Rightarrow n=-2\)
+) \(n+1=3\Rightarrow n=2\)
+) \(n+1=-3\Rightarrow n=-4\)
Vậy \(n\in\left\{0;2;-2;-4\right\}\)
c) Ta có: \(5n+3⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(5n+5\right)-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow5\left(n+1\right)-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow2⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
+) \(n+1=1\Rightarrow n=0\)
+) \(n+1=-1\Rightarrow n=-2\)
+) \(n+1=2\Rightarrow n=1\)
+) \(n+1=-2\Rightarrow n=-3\)
Vậy \(n\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)
d) Ta có: \(n^2+n+7⋮n+1\)
\(\Rightarrow n\left(n+1\right)+7⋮n+1\)
\(\Rightarrow7⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
+) \(n+1=1\Rightarrow n=0\) ( t/m )
+) \(n+1=-1\Rightarrow n=-2\) ( t/m )
+) \(n+1=7\Rightarrow n=6\) ( t/m )
+) \(n+1=-7\Rightarrow n=-8\) ( không t/m )
Vậy \(n\in\left\{0;-2;6\right\}\)
- Với \(a=b=0\) thỏa mãn
- Với \(a=0;b\ne0\) hàm bậc 3 ko tồn tại min max (ko thỏa mãn)
- Với \(a< 0\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow\infty}f\left(x\right)=-\infty\Rightarrow\) ko tồn tại min f(x) (loại)
\(\Rightarrow a>0\)
\(f\left(0\right)=-3\Rightarrow\) để hàm thỏa mãn yêu cầu thì \(f\left(x\right)\ge-3;\forall x\ne0\)
\(\Leftrightarrow ax^4+bx^3+x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\left(ax^2+bx+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow ax^2+bx+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\Delta=b^2-4a\le0\Leftrightarrow b^2\le4a\)
- Với \(a=1\Rightarrow-2\le b\le2\) có 5 cặp
- Với \(a=2\Rightarrow-2\le b\le2\) có 5 cặp
- Với \(a=3\Rightarrow-3\le b\le3\) có 7 cặp
- Với \(a=4\Rightarrow-4\le b\le4\) có 9 cặp
Vậy tổng cộng có 27 cặp a;b thỏa mãn
\(8,\dfrac{bc}{\sqrt{3a+bc}}=\dfrac{bc}{\sqrt{\left(a+b+c\right)a+bc}}=\dfrac{bc}{\sqrt{a^2+ab+ac+bc}}\)
\(=\dfrac{bc}{\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\le\dfrac{\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{a+c}}{2}\)
Tương tự cho các số còn lại rồi cộng vào sẽ được
\(S\le\dfrac{3}{2}\)
Dấu "=" khi a=b=c=1
Vậy
\(7,\sqrt{\dfrac{xy}{xy+z}}=\sqrt{\dfrac{xy}{xy+z\left(x+y+z\right)}}=\sqrt{\dfrac{xy}{xy+xz+yz+z^2}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{xy}{\left(x+z\right)\left(y+z\right)}}\le\dfrac{\dfrac{x}{x+z}+\dfrac{y}{y+z}}{2}\)
Cmtt rồi cộng vào ta đc đpcm
Dấu "=" khi x = y = z = 1/3
Bài 1:
a) Ta có: \(\left(x+5\right)^2=100\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=10\\x+5=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-15\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{5;-15\right\}\)
b) Ta có: \(\left(2x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
hay x=2
Vậy: x=2
c) Ta có: \(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
hay x=4
Vậy: x=4
Cảm ơn anh nhiều ạ,chiều nay hok trực tuyến mà ko lm đc,may mà có anh gp em
giả sử \(10^n+18n-1⋮27\)
\(\Rightarrow10^n-1+18n⋮27\)
\(\Rightarrow999...9\) (n số 9) \(+18n⋮27\)
\(\Rightarrow9\left(111...1+2n\right)⋮27\)
\(\Rightarrow111...1+2n⋮3\)
ta có tổng các số của 111...1 (n số 1) bằng n và 2n có tổng các số là số dư khi 2n : 9. gọi số dư đó là \(k\Rightarrow2n=3x+2k\) \(\left(x\in N\right)\)
ta có: 111...1 = 3y + k \(\left(x\in N\right)\)
\(\Rightarrow2n+111...1=3\left(x+y\right)+3k=3\left(x+y+k\right)\)
\(\Rightarrow2n+111...1⋮3\)
\(\Rightarrow10^n+18n-9⋮27\) (đpcm)