K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 1 2016

(n2-n)(n+1)=n(n-1)(n+1)

Ta có: n,n+1 và n-1 là 3 số tự nhiên liên tiếp

=>n(n+1)(n-1) chia hết cho 3                          (1)

Ta có: n là số lẻ

=>n+1 và n-1 là số chẵn

Mà n+1 và n-1 là 2 số chẵn liên tiếp

=>1 số chia hết cho 4

=>(n+1)(n-1) chia hết cho 4.2=8

=>n(n+1)(n-1) chia hết cho 8               (2)

Từ (1) và (2) và (3;8)=1

=>n(n+1)(n-1) chia hết cho 3.8=4

Vậy (n2-n)(n+1) chia hết cho 24 với n lẻ (đpcm)

25 tháng 1 2016

(n2 - n)(n+1) = n(n-1)(n+1)

+) với n chia hết cho 3 => n(n-1)(n+1) chia hết cho 3

+) với n chia 3 dư 1 => n-1 chia hết cho3

=> n(n-1)(n+1) chia hết cho3

+) với n chia 3 dư 2 => n+1 chia hết cho 3

=> n(n-1)(n+1) chia hết cho3

chứng tỏ n(n-1)(n+1) chia hết cho3 với mọi n

hay (n2 - n)(n+1) chia hết cho3

vì n thuộc Z, n lẻ

đặt n = 2k+1 (k thuôc Z)

=> n-1 =2k và n+1 = 2k+2

=> n(n-1)(n+1) = (2k+1) . 2k . (2k+2)

                      =  (4k2 + 2k) (2k+2)

                      = 8k3 +4k2 +8k2 +4k

                      = 8(k3+k2) + (4k2+4k)

                      = 8(k3 + k2) + 4k(k+1)

vì k,k+1 là 2 số nguyên liên tiếp

=> có ít nhất 1 số chẵn

=> k(k+1) chia hết cho 2

=> 4k(k+1) chia hết cho 8

mà 8(k3 + k2) chia hết cho 8

=> 8(k3+k2) + 4k(k+1) chia hết cho 8

<=> (n2 - n) (n+1) chia hết cho 8

mà (n2-n)(n+1) chia hết cho 3 (cmt)

         (3,8)=1

=> (n2-n)(n+1) chia hết cho (8.3)

<=> (n2 - n )(n+1) chia hết cho 24

 

a) Áp dụng định lí nhỏ Fermat vào biểu thức \(n^5-n\), ta được:

\(n^5-n⋮5\)(vì 5 là số nguyên tố)

Ta có: \(n^5-n\)

\(=n\left(n^4-1\right)\)

\(=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)\)

\(=\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)\cdot\left(n^2+1\right)\)

Vì n-1 và n là hai số nguyên liên tiếp nên \(\left(n-1\right)\cdot n⋮2\)

\(\Leftrightarrow\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)⋮2\)

Vì n-1; n và n+1 là ba số nguyên liên tiếp nên \(\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)⋮3\)

\(\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)⋮2\)(cmt)

và ƯCLN(2;3)=1

nên \(\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)⋮2\cdot3\)

\(\Leftrightarrow\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)⋮6\)

\(\Leftrightarrow\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)\cdot\left(n^2+1\right)⋮6\)

hay \(n^5-n⋮6\)

\(n^5-n⋮5\)(cmt)

và ƯCLN(6;5)=1

nên \(n^5-n⋮6\cdot5\)

hay \(n^5-n⋮30\)(đpcm)

17 tháng 8 2020

Bài 2:

a) \(\left(n^2+3n-1\right)\left(n+2\right)-n^3-2\)

\(=n^3+3n^2-n+2n^2+6n-2-n^3-2\)

\(=5n^2+5n-4\)

Mà 5n2 + 5n chia hết cho 5 mà 4 không chia hết cho 5

=> \(5n^2+5n-4\) không chia hết cho 5

=> điều cần cm sai

17 tháng 8 2020

Bài 2:

b) \(\left(n-1\right)\left(n+4\right)-\left(n-4\right)\left(n+1\right)\)

\(=n^2+3n-4-n^2+3n+4\)

\(=6n\) luôn chia hết cho 6 với mọi số nguyên n

=> đpcm

a: \(\Leftrightarrow n^2+13n-12n-156+143⋮n+13\)

\(\Leftrightarrow n+13\in\left\{1;-1;11;-11;13;-13;143;-143\right\}\)

hay \(n\in\left\{-12;-14;-2;-24;0;-26;130;-156\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow n^2-1+4⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)

a: \(4n-5⋮n\)

\(\Leftrightarrow-5⋮n\)

hay \(n\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow n^2+3n-2n-6-7⋮n+3\)

\(\Leftrightarrow n+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

hay \(n\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow n^2-1+4⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)