K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2016

(x+y)5-x5-y5=0

=>x5+y5+5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4-x5=0

=>5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4=0

=>5xy(x3+y3+2x2y+2xy2)=0

=>x3+y2+2x2y+2xy2=0

=>(x+y)(x2-xy+y2)+2xy(x+y)=0

=>(x+y)(x2-xy+y2+2xy)=0

=>(x+y)(x2+xy+y2)=0

=>x+y=0 hoặc x2+y2+xy=0

Vậy x+y=0(đpcm)

17 tháng 6 2017

Ta có :

\(\left(x+y\right)^5-x^5-y^5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^5-\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^4-x^4+x^3y-x^2y^2+xy^3-y^4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(5x^3+5x^2y^2+5xy^3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5xy\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=0\left(1\right)\)

\(x,y\ne0,x^2+xy+y^2=\left(x+y\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}\ne0\)

Nên \(\left(1\right)=>x+y=0\)

...........

17 tháng 6 2017

\((x+y)^5-x^5-y^5=0 \\\Leftrightarrow x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5-x^5-y^5=0 \\\Leftrightarrow (5x^4y+5xy^4)+(10x^3y^2+10x^2y^3)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x^3+y^3)+10x^2y^2(x+y)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2-xy+y^2)+10x^2y^2(x+y)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2-xy+y^2+2xy)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2+xy+y^2)=0 \\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}5xy=0\Rightarrow x=0 \ or \ y=0\\ x+y=0\\ x^2+xy+y^2=0\end{matrix}\right.\)

\(x,y\neq 0\)\(x^2+xy+y^2=x^2+2.x.\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}+\dfrac{3y^2}{4}=(x+\dfrac{y}{2})^2+\dfrac{3y^2}{4}>0\)

\(\Rightarrow x+y=0\)

2 tháng 7 2017

Từ giả thiết: \(x+y+z=0\Rightarrow x+y=-z\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=\left(-c\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=-c^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3=-3xy\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\) (1)

Nhận cả 2 vế của (1) với \(x^2+y^2+z^2\) ta được:

\(3xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(x^3+y^3+z^3\right)=x^5+x^3\left(y^2+z^2\right)+y^5+y^3\left(x^2+z^2\right)+z^5+z^3\left(x^2+y^2\right)\left(2\right)\)Do x + y + z =0 \(\Rightarrow y+z=-x\Rightarrow\left(y+z\right)^2=x^2\Leftrightarrow y^2+z^2=x^2-2yz\)Tương tự ta có:

\(x^2+y^2=z^2-2xy;x^2+z^2=y^2-2xz\)

Thay vào (2) ta được:

\(3xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=x^5+y^5+z^5+x^3\left(x^2-2yz\right)+y^3\left(y^2-2xz\right)+z^3\left(z^2-2xy\right)\)\(=2\left(x^5+y^5+z^5\right)-2xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^5+y^5+z^5\right)=5xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(đpcm\right)\)

7 tháng 7 2018

Ta có: \(x+y+z=0\Leftrightarrow x+y=-z\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=-z^3\Leftrightarrow x^3+3xy\left(x+y\right)+y^3=-z^3\)

\(\Leftrightarrow x^3-3xyz+y^3=-z^3\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)

Do đó \(3xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=\left(x^3+y^3+z^3\right)\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

\(=x^5+y^5+z^5+x^3\left(y^2+z^2\right)+y^3\left(z^2+x^2\right)+z^3\left(x^2+y^2\right)\) (*)

Mà \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=\left(-z\right)^2-2xy=z^2-2xy\) (vì x + y = -z) (1)

Tương tự, ta có: \(y^2+z^2=x^2-2yz\left(2\right);z^2+x^2=y^2-2zx\left(3\right)\)

Thay (1);(2);(3) vào (*) ta được:

\(3xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=x^5+y^5+z^5+x^3\left(x^2-2yz\right)+y^3\left(y^2-2zx\right)+z^3\left(z^2-2xy\right)\)

\(=x^5+y^5+z^5+x^5-2x^3yz+y^5-2xy^3z+z^5-2xyz^3\)

\(=2\left(x^5+y^5+z^5\right)-2xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

\(\Leftrightarrow3xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)+2xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=2\left(x^5+y^5+z^2\right)-2xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)+2xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

\(\Leftrightarrow5xyz\left(x^2+y^2+z^2\right)=2\left(x^5+y^5+z^5\right)\left(đpcm\right)\)

28 tháng 7 2018

tích mình đi

ai tích mình

mình ko tích lại đâu

thanks