Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
A=1/7-x-x-3/5+4/5=-2x+12/35
b: B=|x-1/7|+|x+3/5|-1/3
x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
B=1/7-x+3/5+x-1/3=43/105
a: 2x(x-1/7)=0
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)
\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
a/ \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\) (vô lý)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow-1< x< 2\)
Vậy.........
b/ \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)>0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-4>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x>4\)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< 4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x< 3\)
Vậy...............
c/ \(\dfrac{1}{2}-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right)< x< \dfrac{1}{48}-\left(\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{12}< x< -\dfrac{5}{48}\)
Vậy...............
Để ( x + 1 ) ( x - 2 ) < 0
=> x + 1 và x - 2 phải khác dấu mà x + 1 > x + 2
=> x + 1 dương x + 2 âm
Tức là x + 1 > 0 => x > - 1 và x - 2 < 0 => x < 2
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
A=1/5^3+1/6^3+...+1/2023^3
1/5^3<1/4*5*6
Xét tương tự, ta đều sẽ được:
\(\dfrac{1}{n^3}< \dfrac{1}{n\left(n-1\right)\left(n+1\right)}\)
=>\(A< \dfrac{1}{4\cdot5\cdot6}+\dfrac{1}{5\cdot6\cdot7}+...+\dfrac{1}{2022\cdot2023\cdot2024}\)
=>\(A< \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{4\cdot5\cdot6}+\dfrac{2}{5\cdot6\cdot7}+...+\dfrac{2}{2022\cdot2023\cdot2024}\right)\)
=>\(A< \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{4\cdot5}-\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}-\dfrac{1}{7\cdot8}+...+\dfrac{1}{2022\cdot2023}-\dfrac{1}{2023\cdot2024}\right)\)
=>A<1/40
Ta có BĐT: \(\dfrac{1}{k\left(k+1\right)\left(k+2\right)}< \dfrac{1}{k^3}< \dfrac{1}{\left(k-1\right)\cdot k\cdot\left(k+1\right)}\)
Do đó, ta được:
\(\dfrac{1}{5\cdot6\cdot7}+\dfrac{1}{6\cdot7\cdot8}+...+\dfrac{1}{2023\cdot2024\cdot2025}< A\)
\(\Leftrightarrow A>\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{5\cdot6}-\dfrac{1}{2024\cdot2025}\right)>\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{390}\right)=\dfrac{1}{65}\)
=>1/65<A<1/40