Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Bình phương 2 vế được: \(\frac{4ab}{a+b+2\sqrt{ab}}\le\sqrt{ab}\)
<=> \(4ab\le\sqrt{ab}\left(a+b\right)+2ab\)
<=>\(\sqrt{ab}\left(a+b\right)\ge2ab\)
<=>\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
<=> \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\ge0\) (luôn đúng)
Vậy \(\frac{2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le\sqrt[4]{ab}\forall a,b>0\)
Áp dụng BĐT AM - GM, ta có: \(a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}=a\sqrt{\left(b-1\right).1}+b.\sqrt{\left(a-1\right).1}\le a.\frac{b}{2}+b.\frac{a}{2}=ab\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = 2
bạn ơi có nhầm lẫn j ko bạn
đề là C/M a\(\sqrt{b+1}\)+ b\(\sqrt{a-1}\)<= ab mà
sao bạn làm là a\(\sqrt{b-1}\)+ b\(\sqrt{a-1}\)
Ta có: \(a^2+b^2=4\Rightarrow2ab=a+b^2-4\)
\(\Rightarrow2M=\frac{a+b^2-4}{a+b+2}=a+b-2\)
Ta có: \(a+b\le\sqrt{2.a^2+b^2}=2\sqrt{2}\Rightarrow M\le\sqrt{2}-1\)
Dấu \(=\)xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=\sqrt{2}\)
Vậy: GTLN của \(M=\sqrt{2}-1\)khi \(a=b=\sqrt{2}\)
P/s: Ko chắc lắm
a^4 +b^4 >= ab^3 +a^3 b (1)
<=> 4a^4 +4b^4 - 4ab(a^2 +b^2) >= 0
<=> [(a^2 +b^2 )^2 - 4ab(a^2 +a^2) +4a^2 b^2 ] +3a^4 +3b^4 -6a^2 b^2 >=0
<=> (a -b )^4 +3(a^4 + b^4 -2a^2 b^2 ) >= 0 (2)
cos (a-b )^4 >= 0
a^4 + b^4 >= 2a^2 b^2 (co si có thể không cần co si cũng được )
=> (2) đúng => (1) đúng => dpcm
b) a^2 +b^2 +1 >= ab +a+b (1)
<=>2a^2 +2b^2 +2 -2ab -2a-2b >=0
<=>[a^2 +b^2 -2ab ] +[a^2 -2a +1] +[b^2 -2b +1 ] >=0
<=>(a -b)^2 +(a-1)^2 + (b-1)^2 >=0 (2)
(2) đúng (1) đúng => dpcm
a: \(=2ab\cdot\dfrac{-15}{b^2a}=\dfrac{-30}{b}\)
b: \(=\dfrac{2}{3}\cdot\left(1-a\right)=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}a\)
c: \(=\dfrac{\left|3a-1\right|}{\left|b\right|}=\dfrac{3a-1}{b}\)
d: \(=\left(a-2\right)\cdot\dfrac{a}{-\left(a-2\right)}=-a\)
\(\text{Ta có : }a+b< ab\\ \Rightarrow\left(a+b\right)^2< a^2b^2\\ Mà\text{ }4ab\le\left(a+b\right)^2\left(BDT\text{ }Cô-si\right)\\ \Rightarrow4ab< a^2b^2\\ \Rightarrow ab>4\)
Áp dụng BDT: Cô-si với 2 số không âm:
\(\Rightarrow a+b\ge2\sqrt{ab}>2\sqrt{4}=4\left(đpcm\right)\)