\(⋮\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 12 2016

B = 3 + 32 + 33 + ... + 337 + 338 + 339

=> B = 3 . (1 + 3 + 32) + ... + 337 . (1 + 3 + 32)

=> B = 3 . (1 + 3 + 9) + ... + 337 . (1 + 3 + 9)

=> B = 3 . 13 + ... + 337 . 13

=> B = 13 . (3 + ... + 337) \(⋮\)13 (đpcm)

6 tháng 12 2016

B = 3 + 32 + 33 + 34 +...+339

B = ( 3 + 32 + 33) + (34 + 35 + 36) + ...+ (337 + 338 + 339)

B = 3. (1 + 3 + 32) + 34. (1 + 3 + 32) +...+ 337. (1 + 3 + 32)

B = 3.13 + 34 . 13 +... + 337. 13

B = 13. ( 3 + 34 +...+ 337) \(⋮\)13

Vậy B \(⋮\)13

22 tháng 7 2018

Ta có:

2+2^2+2^3+...+2^180

=\(\left(2+2^2+2^3\right)+\left(2^4+2^5+2^6\right)+...+\left(2^{178}+2^{179}+2^{180}\right)\)

=\(2.\left(1+2+2^2\right)+2^4.\left(1+2+2^2\right)+...+2^{178}.\left(1+2+2^2\right)\)

=\(2.7+2^4.7+...+2^{178}.7\)

=\(7.\left(2+2^4+2^7+...+2^{178}\right)⋮7\)

Ta lại có:

2+2^2+2^3+...+2^180

=\(\left(2+2^2+2^3+2^4+2^5\right)+...+\left(2^{176}+2^{177}+2^{178}+2^{179}+2^{180}\right)\)

đặt nhân tử chung r làm tương tự câu trên nhé

b,\(3+3^2+3^3+...+3^{99}\)

=\(\left(3+3^2\right)+\left(3^3+3^4\right)+...+\left(3^{98}+3^{99}\right)\)

đặt nhân tử chung r làm tương tự câu đầu nhé

còn chứng minh chia hết cho 13 bạn cứ ghép 3 số liên tiếp vs nhau là được nhân tử chung là 39=13.3

22 tháng 7 2018

a) ta có: 2 + 2^2 + 2^3 + ...+ 2^180

= (2+2^2+2^3) + (2^4+2^5+2^6) + ...+ (2^178+2^179+2^180)

= 2.(1+2+2^2) + 2^4.(1+2+2^2) + ...+ 2^178.(1+2+2^2)

= 2.7+2^4.7+...+2^178.7

= (2+2^4+...+2^178).7 chia hết cho 7

chia hết cho 31 bn lm tương tự nha

b) ta có: 3 + 3^2 + 3^3+3^4+...+3^99

= (3+3^2+3^3) + (3^4+3^5+3^6) + ...+ (3^97+3^98+3^99)

= 3.(1+3+3^2)+3^4.(1+3+3^2)+...+3^97.(1+3+3^2)

= 3.13+3^4.13+...+3^97.13

= (3+3^14+...+3^97).13 chia hết cho 13

13 tháng 10 2018

\(\left(2^{10}+2^9\right)+\left(2^8+2^7\right)+....+\left(2^2+2\right)\)

\(=2^9.\left(2+1\right)+2^7.\left(2+1\right)+...+2.\left(2+1\right)\)

\(=2^9.3+2^7.3+...+2.3\)

\(=3.\left(2^9+2^7+...+2\right)⋮3\)

P/S: mấy bài khác tương tự

13 tháng 10 2018

\(a,2^{10}+2^9+2^8+...+2\)

\(=\left(2^{10}+2^9\right)+\left(2^8+2^7\right)+...+\left(2^2+2\right)\)

\(=2^9\left(2+1\right)+2^7\left(2+1\right)+...+2\left(2+1\right)\)

\(=2^9.3+2^7.3+...+2.3\)

\(=3\left(2^9+2^7+...+2\right)⋮3\left(đpcm\right)\)

\(b,1+3+3^2+3^3+...+3^{99}\)

\(=\left(1+3\right)+\left(3^2+3^3\right)+...+\left(3^{98}+3^{99}\right)\)

\(=4+3^2\left(1+3\right)+...+3^{98}\left(1+3\right)\)

\(=4+3^2.4+...+3^{98}.4\)

\(=4\left(1+3^2+...+3^{98}\right)⋮4\left(đpcm\right)\)

\(c,1+5+5^2+5^3+...+5^{1975}\)

\(=\left(1+5\right)+\left(5^2+5^3\right)+...+\left(5^{1974}+5^{1975}\right)\)

\(=6+5^2\left(1+5\right)+...+5^{1974}\left(1+5\right)\)

\(=6+5^2.6+...+5^{1974}.6\)

\(=6\left(1+5^2+...+5^{1974}\right)⋮6\left(đpcm\right)\)

5 tháng 8 2023

a, A = 2 + 22 + 23 + 24 +....+ 260

A = (2 + 22) + ( 23 + 24) +...+ (259 + 260)

A = 2.(1 + 2) + 23.(1 + 2) +...+ 259.(1 + 2)

A = 2.3 + 23.3 +...+ 259.3

A = 3.( 2 + 23+...+ 259) vì 3 ⋮ 3 ⇒ A = 3.(2 + 23 +...+ 259) ⋮ 3 (đpcm)

A = 2 + 22 + 23+ 24+...+ 260 

A = ( 2 + 22 + 23) + ( 24 + 25 + 26) +...+ (258 + 259 + 260)

A = 2.( 1 + 2 + 4) + 24.(1 + 2 + 4)+...+ 258.(1 + 2+4)

A = 2.7 + 24.7 +...+258.7

A = 7.(2 + 2+ ...+ 258) vì 7 ⋮ 7 ⇒ A = 7.(2 + 24+...+ 258)⋮ 7(đpcm)

    A = 2 + 22 + 23 + 24 +...+ 260

    A = (2 + 22 + 23 + 24) +...+( 257 + 258 + 259+ 260)

   A = 2.(1 + 2 + 22 + 23) +...+ 257.(1 + 2 + 22+23)

   A = 2.30 + ...+ 257. 30

  A = 30.( 2 +...+ 257) vì 30 ⋮ 15 ⇒ 30.( 2 + ...+ 257) ⋮ 15 (đpcm)

 

 

 

 

28 tháng 3 2017

a) M =1+3+32+33+......+3118+3119
M = ( 1+3+32 ) +...+ ( 3117 + 3118+3119 )
M = 1. ( 1+3+32 ) + ... + 3117 . ( 3117 + 3118+3119 )
M = ( 1+3+32 ) .( 1 + ... + 3117 )
M = 13 . ( 1 + ... + 3117 ) \(⋮\) 13 (đpcm )

28 tháng 3 2017

b) Ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3.4}\)
...
\(\dfrac{1}{2009^2}< \dfrac{1}{2008.2009}\)
\(\dfrac{1}{2010^2}< \dfrac{1}{2009.2010}\)

=> \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{2009^2}+\dfrac{1}{2010^2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{2008.2009}+\dfrac{1}{2009.2010}\) (1)
Biến đổi vế trái:
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{2008.2009}+\dfrac{1}{2009.2010}\)

= \(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2010}\)
= \(1-\dfrac{1}{2010}\)
= \(\dfrac{2009}{2010}< 1\) (2)

Từ (1) và (2), suy ra :
\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{2009^2}+\dfrac{1}{2010^2}\) < 1 hay:
N < 1

6 tháng 7 2018

❤ѕѕѕσиɢσкυѕѕѕ❤

6 tháng 7 2018

Bớt xàm đi ông

31 tháng 10 2018

a) ghép 3 số có lũy thừa liên tiếp thành một bộ

b) Chứng minh   abcabc    chia hết cho 13 và 11 mà abcabc =abc.1001 có 1001 chia hết cho cả hai số.

31 tháng 10 2018

a) Đặt \(A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{3000}\)

\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{2998}+3^{2999}+3^{3000}\right)\)

\(=3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+...+3^{2998}\left(1+3+3^2\right)\)

\(=13\left(3+3^4+...+3^{2998}\right)⋮13^{\left(đpcm\right)}\)

b) Ta thấy \(143⋮11;13\) do đó \(abcabc\) cũng phải chia hết cho 11;13

Do đó \(abcabc+143⋮11;13^{\left(đpcm\right)}\)

a)

  •  \(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)

\(=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)

\(=2\left(1+2\right)+2^3\left(1+2\right)+...+2^{59}\left(1+2\right)\)

\(=2.3+2^3.3+...+2^{59}.3\)

\(=3\left(2+2^3+...+2^{59}\right)⋮3\)

  • \(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)

\(=\left(2+2^2+2^3\right)+\left(2^4+2^5+2^6\right)+...+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)

\(=2\left(1+2+2^2\right)+2^4\left(1+2+2^2\right)+...+2^{58}\left(1+2+2^2\right)\)

\(=2.7+2^4.7+...+2^{58}.7\)

\(=7\left(2+2^4+2^{58}\right)⋮7\)

  • \(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)

\(=\left(2+2^2+2^3+2^4\right)+\left(2^5+2^6+2^7+2^8\right)+...+\left(2^{57}+2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)

\(=2\left(1+2+2^2+2^3\right)+2^5\left(1+2+2^2+2^3\right)+...+2^{57}\left(1+2+2^2+2^3\right)\)

\(=2.15+2^5.15+...+2^{57}.15\)

\(=15\left(2+2^5+2^{57}\right)⋮15\)

b) \(B=1+5+5^2+5^3+...+5^{96}+5^{97}+5^{98}\)

\(=\left(1+5+5^2\right)+\left(5^3+5^4+5^5\right)+...+\left(5^{96}+5^{97}+5^{98}\right)\)

\(=\left(1+5+5^2\right)+5^3\left(1+5+5^2\right)+..+5^{96}\left(1+5+5^2\right)\)

\(=31+5^3.31+...+5^{96}.31\)

\(=31\left(1+5^3+...+5^{96}\right)⋮31\)