Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
s1=1+2+3+...+99
s1=99+98+...+1
2s1=100+100+....+100
2s1=100.99
s1=100.99:2=4950(mấy bài sau lam tương tự nha)
4+4^2+4^3+...+4^90 chia hết cho 21
=(4+4^2+4^3)+...+(4^88+4^89+4^90)
=84.1+(4^4+4^5+4^6+...+4^90)
vì 84 chia hết cho 21 suy ra tổng trên chia hét cho 21 (ĐPCM)
a) S = 5 + 52 + 53 + ... + 5100
=> S = ( 5 + 52 ) + ( 53 + 54 ) + ... + ( 599 + 5100 )
=> S = 5( 1 + 5 ) + 53( 1 + 5 ) + ... + 599( 1 + 5 )
=> S = 5 . 6 + 53 . 6 + ... + 599 . 6
=> S = ( 5 + 53 + ... + 599 ) . 6 chia hết cho 6
=> S chia hết cho 6
b) S1 = 2 + 22 + 23 + ... + 2100
=> S1 = ( 2 + 22 + 23 + 24 + 25 ) + ... + ( 296 + 297 + 298 + 299 + 2100 )
=> S1 = 2( 1 + 2 + 22 + 23 + 24 ) + ... +296( 1 + 2 + 22 + 23 + 24 )
=> S1 = 2 . 31 + ... + 296 . 31
=> S1 = ( 2 + ... + 296 ) . 31 chia hết cho 31
=> S1 chia hết cho 31
c) S2 = 165 + 215
=> S2 = ( 24 )5 + 215
=> S2 = 220 + 215
=> S2 = 220( 1 + 25 )
=> S2 = 220 . 33 chia hết cho 33
=> S2 chia hết cho 33
\(3,1+5^2+5^4+...+5^{26}\)
\(=\left(1+5^2\right)+\left(5^4+5^6\right)+...+\left(5^{24}+5^{26}\right)\)
\(=\left(1+5^2\right)+5^4\left(1+5^2\right)+...+5^{24}\left(1+5^2\right)\)
\(=26+5^4.26+...+5^{24}.26\)
\(=26\left(5^4+...+5^{24}\right)\)
Vì \(26⋮26\)
\(\Rightarrow26\left(5^4+...+5^{24}\right)⋮26\)
\(\Rightarrow1+5^2+5^4+...+5^{26}⋮26\)
\(4,1+2^2+2^4+...+2^{100}\)
\(=\left(1+2^2+2^4\right)+...+\left(2^{98}+2^{99}+2^{100}\right)\)
\(=\left(1+2^2+2^4\right)+....+2^{98}\left(1+2^2+2^4\right)\)
\(=21+2^6.21...+2^{98}.21\)
\(=21\left(2^6+...+2^{98}\right)\)
Có : \(21\left(2^6+...+2^{98}\right)⋮21\)
\(\Rightarrow1+2^2+2^4+...+2^{100}⋮21\)
\(a)\) Ta có :
\(6^{100}-1=...6-1=...5\) chia hết cho \(5\)
Vậy \(6^{100}-1⋮5\)
Chúc bạn học tốt ~
a) \(6^{100}-1=\left(...6\right)-1=\left(...5\right)⋮5\)
b) \(21^{20}-11^{10}=\left(...1\right)-\left(...1\right)=\left(...0\right)\) chia hết cho cả 2 và 5
Chắc dấu hiệu để chia hết cho 5 và 2 bạn bt rồi chứ
Còn về bài toán thì đẻ biểu thức có lũy thừa cao-> xem ra có vẻ cao siêu nhưng bạn dùng dạng tìm chữ số tận cùng của chúng để chứng minh bạn nhé!
bài 1 :
a) S1=( 1 + 3 - 5 - 7 )+(9+11-13-15)+...+(393+395-397-399)
S1=(-8)+(-8)+...+(-8)
S1=(-8)*199
S1=-1592
b)S2=(1-2-3+4)+( 5 - 6 - 7 +8)+...+( 97 - 98 - 99 + 100)
S2=0+0+...+0
S2=0*100
S2=0
phần c và d tương tự nhé
BÀI 2
c)<=>2(x-1)+4 chia hết x-3
=>8 chia hết x-3
=>x-3\(\in\){-1,-2,-4,-8,1,2,4,8}
=>x\(\in\){2,1,-1,-5,4,5,7,11}
a) S=1-3+3^2-3^3+...+3^98-3^99
S=(1-3+3^2-3^3)+(3^4-3^5+3^6-3^7)+...+(3^96-3^97+3^98-3^99)
S=-20+3^4(1-3+3^2-3^3)+...+3^96(1-3+3^2+3^3)
S=-20+3^4(-20)+...+3^96(-20)
S=-20(1+3^4+...+3^96)
=>S chia hết cho -20
b) S=1-3+3^2-3^3+...+3^98-3^99
3S=3(1-3+3^2-3^3+...+3^98-3^99)
3S=3-3^2+3^3-3^4+...+3^99-3^100
3S+S=(3-3^2+3^3-3^4+...+3^99-3^100)+(1-3+3^2-3^3+..+3^98-3^99)
4S=1-3^100
S=(1-3^100)/4
=>1-3^100 chia hết cho 4 (vì z là số nguyên)
=>3^100-1 chia hết cho 4
=>3^100 chia 4 dư 1
nhấn chữ câu hỏi tương tự có bài đấy