Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
a, x ( 5x - 3 ) - x2 ( x - 1 ) + x ( x2 - 6x ) - 10 + 3x
= 5x2 - 3x - x3 + x2 + x3 - 6x2 - 10 + 3x
= - 10
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.
b, x ( x2 + x + 1 ) - x2 ( x + 1 ) - x + 5
= x3 + x2 + x - x3 - x2 - x + 5
= 5
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.
`c,(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2`
`=2x^2-x-4x+2-2x^2+2x+3x-3-2`
`=-3`
`->` Biểu thức không phụ thuộc vào biến `x`
a) 2(2x+x^2) - x^2 ( x+2 ) + x^3 - 4x + 3
\(=4x+2x^2-x^3-2x^2+x^3-4x+3\)
\(=3\)
=>giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
b) x(x^2+x+1) - x^2 (x+1)-x+5
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+5\)
\(=5\)
\(a,-x^3+\left(x-3\right)\left[\left(2x+1\right)^2-2\left(\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x-4\right)\right]\\ =-x^3+\left(x-3\right)\left(4x^2+4x+1-3x^2-x+8\right)\\ =-x^3+\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\\ =-x^3+\left(x^3-27\right)=-27\)
\(b,\left(x+2y\right)^3-\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)-6y\left(x^2+2xy-\dfrac{35}{6}y^2\right)\\ =x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3-x^3+27y^3-6x^2y-12xy^2+35y^3\\ =0\)
a) Rút gọn P = 3 Þ giá trị của biểu thức P không phụ thuộc vào giá trị của m.
b) Rút gọn Q = 9 Þ giá trị của biểu thức Q không phụ thuộc vào giá trị của m.
a)P=x(2x+1)-x2(x+2)+x3-x+3
P=2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
P=(2x2-2x2)+(x-x)+(-x3+x3)+3
P= 0 + 0 + 0 +3
P=3
Vậy giá trị của của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến x
mik lười viết lại đề nên làm luôn nha
a) A= 5x2-3x-x3+x2+x3-6x2-10+3x
= (5x2+x2-6x2)-(3x-3x)-(x3-x3)-10
=-10
Vậy giá trị của biểu thức A không phụ thuộc giá trị của biến.
b) B= x3+x2+x-x3-x2-x+5
=5
Vậy giá trị của biểu thức B không phụ thuộc vào giá trị của biến.
A = x( 5x - 3 ) - x2( x - 1 ) + x( x2 - 6x ) - 10 + 3x
= 5x2 - 3x - x3 + x2 + x3 - 6x2 - 10 + 3x
= ( x3 - x3 ) + ( 5x2 + x2 - 6x2 ) + ( 3x - 3x ) - 10
= -10
Vậy A không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
B = x( x2 + x + 1 ) - x2( x + 1 ) - x + 5
= x3 + x2 + x - x3 - x2 - x + 5
= ( x3 - x3 ) + ( x2 - x2 ) + ( x - x ) + 5
= 5
Vậy B không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
b) \(x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(x^3-x^3\right)+5\)
\(=0+0+0+5\)
\(=5\)
Giá trị của biểu thức trên luôn bằng 5 nên nó không phụ thuộc vào giá trị của biến.
a) \(x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(=\left(5x^2+x^2-6x^2\right)+\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)-10\)
\(=0+0+0-10\)
\(=-10\)
Giá trị của biểu thức trên luôn bằng -10 nên nó không phụ thuộc vào giá trị của biến (đpcm)
a. (2x2 - 4x)\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\)
= 2x3 - x2 - 4x2 + 2
= 2x3 - 5x2 + 2
b. (x2 - 2x + 1)(x - 1)
= (x - 1)2(x - 1)
= (x - 1)3
c. 3(y - x)(y2 + xy + x2)
= 3(y3 - x3)
= 3y3 - 3x3
d. (x - 1)(x + 1)(x - 2)
= (x2 - 1)(x - 2)
= x3 - 2x2 - x + 2x
= x3 - 2x2 + x
= x3 - x2 - x2 + x
= x2(x - 1) - x(x - 1)
= (x2 - x)(x - 1)
= x(x - 1)(x - 1)
= x(x - 1)2
trong sach nang cao va phat trien lop 8 co ban a
ban tu tham khao
chu giai dai dong lam