\(\left(3x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 6 2018

\(\left(3x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+3\right)-4x\left(x^2-1\right)-3x^2\left(x^2+2\right)\)

\(=3x^4-2x^3+x^2+6x^3-4x^2+2x+9x^2-6x+3-4x^3+4x-3x^4-6x^2\)

\(=\left(3x^4-3x^4\right)-\left(2x^3-6x^3+4x^3\right)+\left(x^2-4x^2+9x^2-6x^2\right)+\left(2x-6x+4x\right)+3\)

\(=3\)

Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.

20 tháng 6 2018

\(\left(3x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+3\right)-4x\left(x^2-1\right)-3x^2\left(x^2+2\right)\)

\(=3x^4+6x^3+9x^2-2x^3-4x^2-6x+x^2+2x+3-4x^3+4x-3x^4-6x^2\)

\(=\left(3x^4-3x^4\right)+\left(6x^3-2x^3-4x^3\right)+\left(9x^2-4x^2+x^2-6x^2\right)-\left(6x-2x-4x\right)+3\)

\(=0+0+0-0+3=3\)

6 tháng 6 2016

a/ \(=8x^3+2x^2-8x^3-8x^2-8x^3-2x+3=-8x^3-6x^2-2x+3\)

b/ \(=3x^2+12x-7x+20+2x^3-3x^2-2x^3-5x=20\)

Biểu thức A phụ thuộc vào x còn B thì không.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 8 2019

Lời giải:

a)

\(x(2x+1)-x^2(x+3)+x^3-x+3=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)

\(=3\) không phụ thuộc vào biến (đpcm)

b)

\(4(x-6)-x^2(2+3x)+x(5x-4)+3x^2(x-1)\)

\(=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2\)

\(=(4x-4x)-24+(-2x^2+5x^2-3x^2)+(-3x^3+3x^3)\)

\(=-24\) không phụ thuộc vào biến.

c)

\((x^2+2x+3)(3x^2-2x+1)-3x^2(x^2+2)-4x(x^2-1)\)

\(=(3x^4-2x^3+x^2+6x^3-4x^2+2x+9x^2-6x+3)-(3x^4+6x^2)-(4x^3-4x)\)

\(=(3x^4-3x^4)+(-2x^3+6x^3-4x^3)+(x^2-4x^2+9x^2-6x^2)+(2x-6x+4x)+3\)

\(=3\) không phụ thuộc vào biến (đpcm)

2 tháng 9 2018

a)

( 3x - 5 ) ( 2x + 11 ) - ( 2x + 3 ) ( 3x + 7 )

= ( 6x^2 + 33x - 10x - 55 ) - ( 6x^2 + 14x + 9x + 21 )

= ( 6x^2 + 23x - 55 ) - ( 6x^2 + 23x + 21 )

= 6x^2 + 23x - 55 - 6x^2 - 23x - 21

= ( 6x^2 - 6x^2 ) + ( 23x - 23x ) - ( 55 + 21 )

= -76

=> với mọi x thì giá trị của biểu thức luôn bằng -76

=> đpcm

b)c) tương tự

2 tháng 9 2018

cái này khá dài nên mik ns lun nha 

: bạn nhân đa thức vs đa thức làm bình thường vậy thôi . kết quả là 1 số tự nhiên thì nó kg phụ thuộc vào biến nha 

   chuk hok tốt 

15 tháng 5 2016

\(=3x^4-2x^3+x^2-4x^2+2x+x^2+2x+3-3x^4-6x^2-4x^3+4x\)

\(=3\)

Vậy biểu thức trên không phụ thuộc giá trị vào biến x

28 tháng 8 2016

\(4\left(x-6\right)-x^2\left(3x+1\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)

\(=4x-24-3x^3-x^2+5x^2-4x+3x^3-3x^2\)

\(=-24-x^2\) ( sai đề )

\(xy\left(3x^2-6xy\right)-3\left(x^3y-2x^2y^2-1\right)\)

\(=3x^3y-6x^2y^2-3x^3y+6x^2y^2+3\)

\(=3\)

28 tháng 8 2016

đề 1 sửa thành \(4\left(x-6\right)-x^2\left(3x+2\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)

23 tháng 7 2020

a/ \(2\left(2x+x^2\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-4x+3\right)\)

\(=2.2x+2x^2-x^3-2x^2+x^3-4x+3\)

\(=4x+2x^2-x^3-2x^2+x^3-4x+3\)

\(=3\)

=> Biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến

b/ Có sai đề ko vậy ạ ?

20 tháng 6 2017

Đề bài câu a) bị sai: Với x =1 gái trị của A là -169, nhưng với x = 0 lại là 125

câu b)

\(B=9x^2+6x+1+12x-9x^2-30x-25+12x+6\)

\(=-18\)

Vậy, giá trị của biểu thức B luôn là (-18) hay giá trị của biểu thức B không phụ thuộc vào x

25 tháng 9 2020

A = (x + 2)3 - (x - 2)3 - 6x(2x + 1)

   = x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 - 6x

  = x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 - 6x

  = (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x - 6x) + (8 + 8)

= -6x + 16

=> có phụ thuộc vào biến x

B = 8(x - 1)(x2 + x + 1) - (2x - 1)(4x2 + 2x + 1)

   = 8(x3 - 1) - (8x3 - 1) (sử dụng hằng đẳng thức thứ 6)

    = 8x3 - 8 - 8x3 + 1 = (8x3 - 8x3) + (-8 + 1) = -7

=> không phụ thuộc vào biến x

25 tháng 9 2020

\(A=\left(x+2\right)^3-\left(x-2\right)^3-6x\left(2x+1\right)\)

\(=x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2-12x+8-12x^2-6x\)

\(=-6x+16\)

Vậy biểu thức A phụ thuộc vào biến x

\(B=8\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)

\(=8x^3-8-8x^3+1\)

\(-7\)

Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x

19 tháng 7 2017

Như thế này bn thấy rõ k

Những hằng đẳng thức đáng nhớ

20 tháng 7 2017

Trai Vô Đối cái phần 2 dòng 2 đoạn cuối là j vậy