Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c/m: 10^n + 18n - 1 chia hết cho 27
10^n + 18n - 1= (10^n - 1) + 18n
10^n -1: vs n=2 10^2-1=99 (2 chữ số 9)
vs n=3 10^3-1=999 (3 chữ số 9)
10^n -1=99...9(n chữ số 9)
10^n -1 - 18n=99...9 + 18n
=9(11...1 + 2n) (11....1 có n chữ số 1)
=[9x3(11...1 + 2n)]/3 (Nhân 3 rồi chia cho 3)
=27[(11...1 + 2n)]/3]
Vậy ta cần chứng minh 11...1 + 2n chia hết cho 3 thì biểu thức trên sẽ chia hết cho 27
dấu hiệu của 1 số chia hết cho 3 là tổng các số trong số đó sẽ chia hết cho 3
Xét số 11...1=1+1+...+1 (n chữ số 1)
vs n=2 =>1+1=2=n
n=3 =>1+1+1=3=n
vậy tổng các chữ số của 11...1=1+1+...+1=n (n chữ số 1)
=>11...1+2n có tổng các chữ số =n+2n=3n hiển nhiên chia hết cho 3 (đpcm)
S=(5+52+53+54)+(55+56+57+58)+...........+(52009+52010+52011+52012)
=780+54(5+52+53+54)+...........+52008(5+52+53+54)
=65*12 + 54*65*12 + .......... + 52008*65*12
=65*12(1+54+...+52008) chia hết cho 65
=> S chia hết cho 65
Ta có 1/4 > 1/19
1/5 > 1/19
.........
1/19 = 1/19
=>1/4 + 1/5 +......+1/19 > 1/19 + 1/19.....+1/19=19/19=1
=>1/4+1/5+. . . . . . .+1/19>1
Ta có 1/4 > 1/19
1/5 > 1/19
.........
1/19 = 1/19
=>1/4 + 1/5 +......+1/19 > 1/19 + 1/19.....+1/19=19/19=1
=>1/4+1/5+. . . . . . .+1/19>1
TK MK NHA . CHÚC BẠN HỌC GIỎI
ĐÚNG 100% NHA
H<1/(1*2)+1/(2*3)+...+1/(9*10)=1-1/2+1/2-1/3+...+1/9-1/10=1-1/10<1
\(\frac{1}{10}\)+\(\frac{1}{11}\)+...+\(\frac{1}{19}\)<10.\(\frac{1}{10}\)=1
Vậy:\(\frac{1}{10}\)+\(\frac{1}{11}\)+...+\(\frac{1}{19}\)<1