![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 10n + 8 = 10...0 + 8 = 10...08 \(⋮\)9
b) 10n - 1 = 10...0 - 1 = 9...99 \(⋮\)9
c) 232101 + 12341 + 345543 = 232100. 232 + 12340 . 123 + 345543= ....6 . 232 + ......1 . 123 + .....5 =..........0\(⋮\)10
a, tổng các chữ số của 10n+8 luôn bằng 9 => chia hết cho 9
b, tổng các chữ số của 10n-1 luôn bằng 9 => chia hết cho 9
c, đề = (2324)25.232+ (1234)10.123+ 345543
= (...6)25.232 + (...1)10.123 + (...5)543
=...6 .232 + ...1 .123 + ...5
=...2 + ...3 + ...5
=...0 chia hết cho 10
(...x là tận cùng của số nào đó là x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, Vì 9^n với n bất kì đc số tận cùng =9
=>9^2n+1+1=...9+1=...0
Có tận cùng =0 suy ra 9^2n+1+1 chi hết cho 10(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
10^9 + 2 = 100....0 + 2 = 100...02.
Tổng các chữ số của số trên là:
1 + 0 + ... + 0 + 2 = 3.
Vậy số trên chia hết cho 3 vì có tổng các chữ số chia hết cho 3 => 10^9 + 2 chia hết cho 3 (đpcm)
Bài kia làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
$x+4\vdots x+1$
$\Rightarrow (x+1)+3\vdots x+1$
$\Rightarrow 3\vdots x+1$
$\Rightarrow x+1\in \left\{1; 3\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{0; 2\right\}$
b/
$10\equiv 1\pmod 9$
$\Rightarrow 10^n\equiv 1^n\equiv 1\pmod 9$
$5^3=125\equiv 8\pmod 9$
$\Rightarrow 10^n+5^3\equiv 1+8\equiv 0\pmod 9$
$\Rightarrow 10^n+5^3\vdots 9$
Vì $10^n+5^3\vdots 9; 9\vdots 3\Rightarrow 10^n+5^3\vdots 3$.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a)\(8^{10}-8^9-8^8=\left(8^8.8^2\right)-\left(8^8.8\right)-8^8\)
\(=8^8.8^2-8^8.8-8^8=8^8.\left(8^2-8-1\right)\)
\(=8^8.55\Rightarrow8^{10}-8^9-8^8⋮55\)
b)\(7^6+7^5-7^4=\left(7^4.7^2\right)+\left(7^4.7\right)-7^4\)
\(=7^4.7^2+7^4.7-7^4\)\(=7^4.\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.55\Rightarrow7^6+7^5-7^4⋮11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(2x+7⋮x+1\)
\(\Rightarrow2\left(x+1\right)+5⋮x+1\)
\(\text{mà }2\left(x+1\right)⋮x+1\Rightarrow5⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\in\text{Ư}\left\{5\right\}=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
2)\(A=10^n+8\)
\(\Rightarrow A=999...9+1+8\text{(có n chữ số 9)}\)
\(\Rightarrow A=9\text{x}1111...1+9\text{(có n chữ số 1)}\)
\(\Rightarrow A=9\text{x}\left(111...11+1\right)\text{(có n chữ số 1)}\)
\(\Rightarrow A⋮9\)
1/ Bg
Ta có: 2x + 7 \(⋮\)x + 1 (x thuộc N)
=> 2x + 7 - 2.(x + 1) \(⋮\)x + 1
=> 2x + 7 - 2x - 2 \(⋮\)x + 1
=> (2x - 2x) + (7 - 2) \(⋮\)x + 1
=> 5 \(⋮\)x + 1
=> x + 1 thuộc Ư(5)
Ư(5) = {1; 5}
=> x + 1 = 1 hay 5
=> x = 1 - 1 hay 5 - 1
=> x = 0 hay x = 4
=> x = {0; 4}
Vậy x = {0; 4}
2/ Bg
Ta có: A = 10n + 8 (n thuộc N)
=> A = (9 + 1)n + (9 - 1)
=> A = 9n + 9.2 + 1 + 9 - 1
=> A = 9n + 9.2 + 9.1 + (1 - 1)
=> A = 9n + 9.3
=> A = 9.9n - 1 + 9.3
=> A = 9.(9n - 1 + 3) \(⋮\)9
=> A = 10n + 8 \(⋮\)9
=> ĐPCM
Ta có: 10n=100...0(n chữ số 0)
10n-1=99.....9(n chữ số 9 )
suy ra 10n-1 chia hết cho 9
vì 10n là các số chia hết cho 10
=>10n -1 là các số chia hết cho 9