Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đây là bất đẳng thức Bunhia Cốpxki bạn, lên mạng tra cách giải là đc!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=ak\\y=bk\\z=ck\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=a^2k^2\\y^2=b^2k^2\\z^2=c^2k^2\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(=\left(a^2k^2+b^2k^2+c^2k^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\cdot k^2\)(1)
Ta có: \(\left(ax+by+cz\right)^2\)
\(=\left(a\cdot ak+b\cdot bk+c\cdot ck\right)^2\)
\(=\left(a^2k+b^2k+c^2k\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\cdot k^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(ax+by+cz\right)^2\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=ak\\y=bk\\z=ck\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(a^2k^2+b^2k^2+c^2k^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\\\left(a.ak+b.bk+c.ck\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\\\left(a^2k+b^2k+c^2k\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\\\left[k\left(a^2+b^2+c^2\right)\right]^2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\\k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(ax+by+cz\right)^2\)
Vậy......................(đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả Sử điều ta phải chứng mình là có:
\(\Rightarrow x^2a^2+x^2b^2+x^2c^2+y^2a^2+y^2b^2+y^2c^2+z^2a^2+z^2b^2+z^2c^2=a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+\)
\(2axby+2bycz+2czax\)
\(\Rightarrow a^2x^2-a^2x^2+by^2-b^2y^2+c^2z^2-c^2z^2+x^2b^2+x^2c^2+y^2a^2+y^2c^2+z^2a^2+z^2b^2-\)
\(2axby-2bycz-2czax=0\)
\(\Rightarrow x^2b^2-2axby+a^2y^2+y^2c^2-2bycz+b^2z^2+z^2a^2-2czax+c^2x^2=0\)
\(\Rightarrow\left(xb-ay\right)^2+\left(yc-bz\right)^2+\left(za-cx\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}xb-ay=0\\yc-bz=0\\za-cx=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}xb=ay\\yc=bz\\za=cx\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{a}=\frac{y}{b}\\\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\\\frac{z}{c}=\frac{x}{a}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}}\)( mà giả thuyết cho ta x/a=y/b=z/c nên điều ta cần chứng minh đúng)
T I C K nha
Chúc bạn học tốt