Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta thấy:
các lũy thừa có tận cùng là 1 thì có chữ số tận cùng là 1 (dãy trên có 10 số hạng)
=>119+118+117+.....+11+1=......1+.......1+......1+....+11+1 (có 10 số hạng)
=.............0
mà các số chữ số tận cùng là:0 thì chia hết cho 5
=> 119+118+117+.....+11+1 chia hết cho 5
monh mọi người ủng hộ cho mình
k nha
a) 810 - 89 - 88 = 88(82 - 8 - 1) = 88.55 chia hết cho 55
b) 817 - 279 - 913 = (34)7 - (33)9 - (32)13 = 328 - 327 - 326 = 326(32 - 3 - 1) = 326.5 = 324(32.5) = 324.45 chia hết cho 45
c) 109 + 108 + 107 = 107(102 + 10 + 1) = 107.111 = (27.56)(5.111) = 27.56.555 chia hết cho 555
+) câu này mk sữa đề chút nha (nếu là \(10^9+10^8+10^7\) thì không chứng minh đc)
ta có : \(A=10^9+10^8+10^7+...+10+1\)
\(=\left(10^9+10^8\right)+\left(10^7+10^6\right)+...+\left(10+1\right)\)
\(=10^8\left(10+1\right)+10^6\left(10+1\right)+...+\left(10+1\right)\)
\(=11\left(10^8+10^6+...+1\right)⋮11\)
\(\Rightarrow\) \(A\) chia hết cho \(11\) (đpcm)
+) ta có \(10^6-5^7=2^6.5^6-5^7=5^6\left(2^6-5\right)=5^6.59⋮59\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
+) ta có : \(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{24}\left(3^4-3^3-3^2\right)=3^{24}.45⋮45\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
1+9+9^2+9^3+9^4+9^5+9^6+9^7+9^8+9^9
=(1+9)+9^2(1+9)+....+9^8(1+9)
=10+9^2.10+.....+9^8.10
=10.(1+9^2+.....+9^8) =>tổng này chia hết cho 10
1+9 +9^2+ 9^3+ 9^4+ 9^5+ 9^6+ 9^7+ 9^8+ 9^9=(1+9)+(9^2+9^3)+(9^4+9^5)+(9^6+9^7)+(9^8+9^9)
=10+9(1+9)+9^2(1+9)+9^4(1+9)+9^6(1+9)+9^8(1+9)
=10+9*10+9^2*10+9^4*10+9^6*10+9^8*10
=10(1+9+9^2+9^4+9^6+9^8) chia het cho 10
suy ra 1+9+9^2+9^3+9^4+9^5+9^6+9^7+9^8+9^9 chia het cho 10
a/ \(8^{10}-8^9-8^8=8^8\left(8^2-8-1\right)=8^8\left(64-8-1\right)=8^8.55\) chia hết cho 55
b/ \(7^6+7^5-7^4=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4\left(49+7-1\right)=7^4.55=7^4.11.5\) chia hết cho 11
c/ \(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}=3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
\(=3^{26}\left(3^2-3-1\right)=3^{26}.5=3^{24}.3^2.5=3^{24}.45\) chia hết cho 45
d/ \(10^9+10^8+10^7=10^7\left(10^2+10+1\right)=10^7.111=10^6.2.5.111=2.10^6.555\) chia hết cho 555
a) 810 - 89 - 88
= 88 ( 82 - 8 + 1 )
= 88 . 55
vì 55 chia hết cho 55 => 88 chia hết cho 55 => 810 - 89 - 88 chia hết cho 55
b) 76 + 75 - 74
= 74 ( 72 + 7 - 1 )
= 74 . 55
vì 55 chia hết cho 11 => 74 . 55 chia hết cho 11 => 76 + 75 - 74 chia hết cho 11
a)=\(8^8\left(8^2-8-1\right)\)
=\(8^8\cdot55\)
mà 55 chia hết cho 55 =>\(8^8\cdot55\) chia hết cho 55
Vậy .....
b) Tương tự
c)=\(3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
Tương tự, đặt nhân tử chung
e) \(81^7-27^9-9^{13}=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{24}.\left(3^4-3^3-3^2\right)=3^{24}.45⋮45\left(Đpcm\right)\)
f) \(8^{10}-8^9-8^8=8^8.\left(8^2-8-1\right)=8^8.55⋮55\left(Đpcm\right)\)
g) \(10^9+10^8+10^7=10^7.\left(10^2+10+1\right)=10^7.111=5^6.2^7.555⋮555\left(Đpcm\right)\)
a) \(5^5-5^4+5^3=5^3.\left(5^2-5+1\right)=5^3.21⋮7\left(đpcm\right)\)
b) \(7^6+7^5-7^4=7^4.\left(7^2+7-1\right)=7^4.55⋮11\left(đpcm\right)\)
c) \(10^9+10^8+10^7=10^7.\left(10^2+10+1\right)=10^7.111=2^7.5^7.111=2^6.222.5^7\)\(⋮222\left(đpcm\right)\)
ban dua A= 98( 81+9+1)=98x91
vi 91 chia het cho 7 nen 98 x 91 chia het cho 7 nen A chia het cho 7
**** xin pn
TA có
A = \(9^{10}+9^9+9^8\)
= \(9^8\left(9^2+9+1\right)\)
= \(9^8\left(81+9+1\right)\)
= \(9^8.91\)
= \(9^8.13.7\)
Luôn chia hết cho 7
=> ĐPCM