K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 1 2021

x2 > 2( x - 1 )

<=> x2 - 2x + 2 > 0

<=> ( x2 - 2x + 1 ) + 1 > 0

<=> ( x - 1 )2 + 1 > 0 ( luôn đúng ∀ x ∈ R )

Vậy bđt ban đầu được chứng minh

NV
19 tháng 6 2020

Đặt \(f\left(x\right)=x^2y^4-4xy^3+2x^2y^2+4y^2+4xy+x^2\)

\(f\left(x\right)=\left(y^4+2y^2+1\right)x^2-4\left(y^3-y\right)x+4y^2\)

\(a=y^4+2y^2+1>0;\forall y\)

\(\Delta'=4\left(y^3-y\right)^2-4y^2\left(y^4+2y^2+1\right)\)

\(=4y^6+4y^2-8y^4-4y^6-8y^4-4y^2=-16y^4\le0;\forall y\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)\ge0\) ; \(\forall x;y\)

20 tháng 3 2018

a)\(a^2+ab+b^2=a^2+\dfrac{2ab}{2}+\left(\dfrac{b}{2}\right)^2+\dfrac{3b^2}{4}\)

\(=\left(a+\dfrac{b}{2}\right)^2+\dfrac{3b^2}{4}\ge0\forall a,b\)

b)\(a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)

\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^3-b^3\right)\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\forall a,b\)

27 tháng 1 2018

\(3x^2+5y^2-2x-2xy+1\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)+x^2+4y^2\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-y\right)^2+x^2+4y^2\ge0\forall x:y\)

Do dấu bằng không xảy ra \(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(x-y\right)^2+x^2+4y^2>0\forall x:y\)

10 tháng 2 2018

dấu bằng xẩy ra thì sao??

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 1 2019

Bạn xem lại đề. Với $x_1=0,5$ và $x_2=0,6$ thì \((x_1+x_2)^2>4x_1x_2\) nhưng \(x_1^2+x_2^2< 2(x_1+x_2)\)

NV
13 tháng 2 2020

1. Không dịch được đề

2. \(\left(m+2\right)x^2-6x+1\le0\) \(\forall x\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m+2< 0\\\Delta'=9-\left(m+2\right)\le0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< -2\\m\ge7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) Không tồn tại m thỏa mãn

3. \(P=\frac{a^2+b^2}{ab}+\frac{ab}{a^2+b^2}=\frac{a^2+b^2}{4ab}+\frac{ab}{a^2+b^2}+\frac{3\left(a^2+b^2\right)}{4ab}\)

\(P\ge2\sqrt{\frac{ab\left(a^2+b^2\right)}{4ab\left(a^2+b^2\right)}}+\frac{6ab}{4ab}=\frac{5}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b\)

NV
19 tháng 6 2020

Đúng như bạn viết vế trái là thế này:

\(\left(\frac{tan^2x}{1+tan^2x}\right)\left(\frac{1+cot^2x}{cotx}\right)=\left(\frac{1}{\frac{1}{tan^2x}+1}\right)\left(\frac{1+cot^2x}{cotx}\right)\)

\(=\left(\frac{1}{cot^2x+1}\right)\left(\frac{1+cot^2x}{cotx}\right)=\frac{1}{cotx}=tanx\)

Còn vế phải sẽ ra thế này:

\(\frac{1+tan^4x}{tan^2x+cot^2x}=\frac{1+tan^4x}{tan^2x+\frac{1}{tan^2x}}=\frac{tan^2x\left(1+tan^4x\right)}{tan^4x+1}=tan^2x\)

Hai vế ra kết quả khác nhau nên chắc bạn ghi sai đề :)

không cần đk là a,b,c là số thực cũng được @@

Sử dụng bất đẳng thức phụ \(x^2+y^2\ge2xy\)

chứng minh : \(x^2+y^2\ge2xy< =>\left(x-y\right)^2\ge0\)*đúng*

Áp dụng vào bài toán ta được :

\(2.LHS\ge ab+bc+ca+ab+bc+ca=2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(< =>LHS\ge ab+bc+ca\)

Dấu = xảy ra \(< =>a=b=c\)

21 tháng 4 2017

lớp 8 thì còn lằng nhằng lớp 10 quá đơn giản

\(x^2+y^2+z^2\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}=\dfrac{1}{3}\)

21 tháng 4 2017

Lớp 8 ấy ạ chắc do bấm nhầm lớp 10

9 tháng 5 2016

(\(a^2\)+\(b^2\)).(\(x^2\)+\(y^2\))>= (ax+by)^2

<=> \(a^2\).\(x^2\)+\(a^2\).\(y^2\)+\(b^2\).\(x^2\)+\(b^2\).\(y^2\)>=\(a^2\).\(x^2\)+2axby+\(b^2\).\(y^2\)

<=> \(a^2\).\(y^2\)- 2aybx+\(b^2\).\(x^2\)>=0

<=> (ay-bx)^2>=0 (luôn đúng)

vậy(\(a^2\)+\(b^2\)).(\(x^2\)+\(y^2\))>=(ax+by)^2

12 tháng 5 2016