![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
có \(3^{n+3}-2.3^n+2^{n+5}-7.2^n\)=\(3^n.27-2.3^n+2^n.32-7.2^n\)=\(3^n\left(27-2\right)+2^n\left(32-7\right)\)
=\(25\left(3^n+2^n\right)⋮25\)
3n + 3 - 2 . 3n + 2n + 5 - 7 . 2n
= 3n . ( 33 - 2 ) + 2n . ( 25 - 7 )
= 3n . 25 + 2n . 25
= 25. ( 3n + 2n )
Vì 25 \(⋮\)25
Nên 25. ( 3n + 2n ) \(⋮\)25
Vậy 3n + 3 - 2 . 3n + 2n + 5 - 7 . 2n \(⋮\) 25
học tốt nhé bạn ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có: 3^n+2-2^n+2-3^n-2^n
=3^n.9-2^n.4+3^n-2^n
=3^n.10-2^n.5
Mà: +,10 chia hết cho 10
=> 3^n.10 chia hết cho 10. (1)
+, n là số nguyên dương => n lớn hơn hoặc =1
=> 2^n.5=2.2..2.5 (n chữ số 2)
=(2.5).2.2...2 (n-1 chữ số 2)
=10.2.2.2..2
=> Chia hết cho 10 (tại vì có 10 chia hết cho 10) (2)
Từ 1 và 2 => 3^n.10-2^n.5 chia hết cho 10 (Cả số bị trừ và số trừ đều chia hết cho 10-> Hiệu cũng sẽ chia hết cho 10)
=> ĐPCM.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt A=3\(^{n+2}\)-2\(^{n+2}\)+3\(^n\)-2\(^n\)
A=3\(^n\).9-2\(^n\).4+3\(^n\)-2\(^n\)
A=3\(^n\).10-2\(^n\).5
Có 3^n.10 chia hết cho 10
2^n chia hết cho 2;5 chia hết cho 5.Mà(2,5)=1\(\Rightarrow\)2^n.5 chia hết cho 10
Vậy A chia hết cho 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(3^n\).\(3^2\)-\(2^n\).\(2^2\)+\(3^n\)-\(2^n\)
=\(^{3^n}\).9 - \(2^n\).4 +\(^{3^n}\)- \(2^n\)
=10 .\(3^n\)-5.\(2^n\)
=10.\(3^n\)-5.2.\(2^{n-1}\)
=10 .(\(3^n\)-\(2^n\) )
=> chia hết cho 10
Ta có: \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)
\(=3^{n+2}+3^n-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)
\(=3^n\cdot\left(3^2+1\right)-2^n\cdot\left(2^2+1\right)\)
\(=3^n\cdot10-2^n\cdot5\)
\(=3^n\cdot10-2^{n-1}\cdot2\cdot5\)
\(=3^n\cdot10-2^{n-1}\cdot10\)
\(=\left(3^n-2^{n-1}\right)\cdot10⋮10\left(dpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=9.3^n+3^n+2^n-16.2^n
.=10.3^n-3.5.2^n=10.3^n-3.10.2^(n-1)=30[3^(n-1)-2^(n-1)]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=3^{n+2}+3^n-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)
Thấy: \(3^{n+2}+3^n=3^n.2^2+3^n=9.3^n+3^n=3^n.\left(9+1\right)=3^n.10\)
\(\Rightarrow3^{n+2}+3^n⋮10\)\(\left(1\right)\)
\(2^{n+2}+2^n=4.2^n+2^n==2^n\left(4+1\right)=2^n.5=2.2^{n-1}.5=10.2^{n-1}\)
\(\Rightarrow2^{n+2}+2^n⋮10\)\(\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow3^{n+2}+2^n-\left(2^{n+2}+2^n\right)⋮10\Rightarrow3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n⋮10\) (đpcm)
k!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,thay n=1 vào thì sẽ bằng 24 ko chia hết cho 10 nên đề sai
b, \(5^n\left(5^2+5^1+1\right)=5^n.31\)
\(\left(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\right)\)
\(=3^n.3^2-2^n.2^2+3^n-2^n\)
\(=\left(3^n.9+3^n\right)-\left(2^n.4+2^n\right)\)
\(=3^n\left(9+1\right)-2^n\left(4+1\right)\)
\(=3^n\left(9+1\right)-2^{n-1}.2\left(4+1\right)\)
\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)
\(=10\left(3^n-2^{n-1}\right)⋮10\left(ĐPCM\right)\)