Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9-\(4\sqrt{5}=5-4\sqrt{5}+4=\left(\sqrt{5}-2\right)^2\\ \)
=>\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\left(2-\sqrt{5}\right)\)=> điều cần phải chứng minh
Câu 8:
a)
Ta có: \(VT=\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)(1)
Ta có: 3>1
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>\sqrt{1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(VT=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1=VP\)(đpcm)
b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2\)
\(=5+4\sqrt{5}+4\)
\(=9+4\sqrt{5}=VT\)(đpcm)
c) Ta có: \(VT=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+5}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\sqrt{5}\)
\(=2+\sqrt{5}-\sqrt{5}=2=VP\)(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{16+2\cdot4\cdot\sqrt{7}+7}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}\)
\(=\left|4+\sqrt{7}\right|-\sqrt{7}\)
\(=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}\)
\(=4=VP\)(đpcm)
Ta có : \(x^3=\left(9+4\sqrt{5}\right)+\left(9-4\sqrt{5}\right)+3\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}\)
\(\left(\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3=18+30\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x-18x=0\)
Ta có :
\(x^3=\left(9+4\sqrt{5}\right)+\left(9-4\sqrt{5}\right)+3\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}\)\(\left(\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3=18+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x-18x=0\)
a. 9+4\(\sqrt{5}\)=(\(\sqrt{5}\)+2)2
VT: 9+4\(\sqrt{5}\)=2\(^2\)+2.2.\(\sqrt{5}\)+(\(\sqrt{5}\))\(^2\)=(2+\(\sqrt{5}\))\(^2\)=VP
b. \(\sqrt{23+8\sqrt{7}}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4^2+2.4\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}^2\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)4+\(\sqrt{7}\)-\(\sqrt{7}\)=4
\(\Leftrightarrow\)4=4
\(\Rightarrow\)VT=VP
\(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\)
Cái dòng \(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\) máy mình bị lỗi nên đánh thừa thông cảm nha.
a) \(9+4\sqrt{5}=4+4\sqrt{5}+5=2^2+2\cdot2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(ĐPCM\right)\)
a) \(9+4\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}\right)^2+2.\sqrt{5}.2+2^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(đpcm\right)\)
b)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\left(đpcm\right)\)
c)\(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}\left(đpcm\right)\)
d)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}=4\left(đpcm\right)\)
Câu a thì c/m được câu b đề yêu cầu gì thế.
a) Xét VP được :
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2\) sử dụng hàng đẳng thức số 1 :
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2=\sqrt{5}^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2=5+4\sqrt{5}+4=9+4\sqrt{5}=VT\)
Vậy \(\left(\sqrt{5}+2\right)^2=9+4\sqrt{5}\)
a) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)
Ta biến đổi vế phải :
\(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2=\left(\sqrt{5}\right)^2+2.\sqrt{5}.2+2^2\) = \(5+4\sqrt{5}+4=9+4\sqrt{5}=VT\)
=> Ta có VT= VP <=> VP = VT
b) Thiếu đề =.= sao làm
\(\sqrt{\left(9-\sqrt{17}\right)\left(9+\sqrt{17}\right)}=\sqrt{81-17}=\sqrt{64}=8\)
Vậy VT=VP
\(\sqrt{9-\sqrt{17}}.\sqrt{9+\sqrt{17}}=\sqrt{9^2-17}=\sqrt{64}=8\)
\(2\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-2\right)+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}=2\sqrt{6}-4\sqrt{2}+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}=9\) \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{2}=\sqrt{2-2\sqrt{10}+5}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2.\sqrt{2}.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|+\sqrt{2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}\) \(\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{2}}.\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3-2}=\sqrt{1}=1\) \(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left[\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\right]=\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right);\left[\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\right]^2=2.\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)=4\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)=4\Rightarrow\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{4}=2\left(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}>0\right)\)
\(VP=\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5+4\sqrt{5}+4}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}^2+2\sqrt{5}.2+2^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+2=VT\)