Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 – 4x + 3 = x2 – x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1) = (x -1)(x - 3)
b) x2 + 5x + 4 = x2 + 4x + x + 4
= x(x + 4) + (x + 4)
= (x + 4)(x + 1)
c) x2 – x – 6 = x2 +2x – 3x – 6
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x + 2)(x - 3)
d) x4+ 4 = x4 + 4x2 + 4 – 4x2
= (x2 + 2)2 – (2x)2
= (x2 + 2 – 2x)(x2 + 2 + 2x)
Bài giải:
a) x2 – 4x + 3 = x2 – x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1) = (x -1)(x - 3)
b) x2 + 5x + 4 = x2 + 4x + x + 4
= x(x + 4) + (x + 4)
= (x + 4)(x + 1)
c) x2 – x – 6 = x2 +2x – 3x – 6
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x + 2)(x - 3)
d) x4+ 4 = x4 + 4x2 + 4 – 4x2
= (x2 + 2)2 – (2x)2
= (x2 + 2 – 2x)(x2 + 2 + 2x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 16x2 - ( x2 + 4 )2
= ( 4x )2 - ( x2 + 4 )2
= [ 4x - ( x2 + 4 ) ][ 4x + ( x2 + 4 ) ]
= ( -x2 + 4x - 4 )( x2 + 4x + 4 )
= [ -( x2 - 4x + 4 ) ]( x + 2 )2
= [ -( x - 2 )2 ]( x + 2 )2
b) ( x + y )3 + ( x - y )3
= [ ( x + y ) + ( x - y ) ][ ( x + y )2 - ( x + y )( x - y ) + ( x - y )2 ]
= ( x + y + x - y )[ x2 + 2xy + y2 - ( x2 - y2 ) + x2 - 2xy + y2 ]
= 2x( 2x2 + 2y2 - x2 + y2
= 2x( x2 + 3y2 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=x^3+5x^2+8x+4\)
\(=x^3+x^2+4x^2+4x+4x+4\)
\(=x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2.\left(x+1\right)\)
\(D=x^3-x^2-4\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+2\right)\left(x-2\right)\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-\text{5}xy-14y^2\)
\(=x^2+2xy-7xy-14y^2\)
\(=x\left(x+2y\right)-7y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-7y\right)\)
a) \(x^2-5xy-14y^2=x^2-7xy+2xy-14y^2\)
\(=\left(x-7y\right)\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
c) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
d)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=[(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-24=(\(x^2+5x+4\))(\(x^2+5x+6\))-24 (1)
đặt \(x^2+5x+5=a\)ta có (1)=(a-1)(a+1)-24=\(a^2-25=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)
thay a=\(x^2+5x+5\)vào (1) ta có (1)=(\(x^2+5x\)+5-5)(\(x^2+5x\)+5+5)=x(x+5)(\(x^2\)+5x+10)
b.ta có :\(\frac{a}{3}+\frac{a^2}{2}+\frac{a^3}{6}=\frac{2a+3a^2+a^3}{6}=\frac{a\left(a^2+3a+2\right)}{6}\)=\(\frac{a\left(a^2+2a+a+2\right)}{6}=\frac{a\left(a+1\right)\left(a+2\right)}{6}\).ta lại có a(a+1)(a+2) là tích 3 số nguyên liên tiếp luôn chia hết cho 6 suy ta điều cần cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^3−3x^2−4x+12
=(x^3-3x^2)-(4x-12)
=x^2(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x^2-4)=(x-3)(x-2)(x+2)
b) x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4
=(x^4-x^2) - ( 4x^2-4)
=x^2(x^2-1) - 4(x^2-1)
=(x^2-1)(x^2-4)
=(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)
c) (x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3
=x^3+y^3+z^3+3x^2yz+3xy^2z+3xyz^2-x^3-y^3-z^3
=3x^2yz+3xy^2z+3xyz^2
3xyz(x+y+z)
a) \(x^2-x+1=\left(x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}+1\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)không có nghiệm nên sẽ không phân tích được thành nhân tử chung
b) \(-4x^2-5x-3=-\left(4x^2+2.2x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}\right)+\frac{25}{16}-3\)
\(=-\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{23}{16}< 0\)không có nghiệm => không phân tích được thành nhân tử chung