K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 5 2019

ta có (a+b2)/2>=ab 

<=> a2+b2>=2ab

<=> a2+b2-2ab>=0

<=>(a-b)2>=0 ( luôn đúng ) => đpcm

10 tháng 3 2018

Ta có a> 2 và b>2 nên a(b-2)>0 và b(a-2) >0. 
Vậy a(b-2)+b(a-2) >0 <=> 2[ab -a -b] >0 <=> ab > a+ b

10 tháng 3 2018

Xét : 2ab-2.(a+b)

= 2ab-2a-2b

= (ab-2a)+(ab-2b)

= a.(b-2)+b.(a-2)

Vì a>2 ; b>2 => a-2 > 0 ; b-2 > 0

=> a.(b-2)+b.(a-2) > 0

<=> 2ab > 2.(a+b)

<=> ab > a+b

Tk mk nha

18 tháng 2 2018
https://i.imgur.com/7FduhBw.jpg
18 tháng 2 2018

sorry mik trả lời nhầm

27 tháng 4 2018

         \(\frac{a^3}{b}\ge a^2+ab-b^2\)

\(\Rightarrow\)\(a^3\ge a^2b+ab^2-b^3\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^3-a^2b-ab^2+b^3\ge0\) 

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-ab\left(a+b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2-ab\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2\ge0\)   (luôn đúng  do   a,b > 0;   (a-b)2 >= 0    )

Dấu "="  xảy ra   \(\Leftrightarrow\)\(a=b\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 4 2021

Lời giải:

$a^2+b^2+1011-(ab+a+b)=\frac{2a^2+2b^2+2022-2ab-2a-2b}{2}$

$=\frac{(a^2-2ab+b^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)+2020}{2}$

$=\frac{(a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2+2020}{2}$

$\geq \frac{2020}{2}>0$

$\Rightarrow a^2+b^2+1011> ab+a+b$

Ta có đpcm.

25 tháng 4 2018

Cách ngắn hơn ( nên làm cách này ) : 

Ta có : 

\(a>0\)

\(b>0\)

\(\Rightarrow\)\(ab>0\) \(\left(1\right)\)

Lại có : 

\(a^2\ge0\)

\(b^2\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(a^2+b^2\ge0\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a^2=0\\b^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=0\\b=0\end{cases}}}\)

Mà \(a>0\)\(;\)\(b>0\) nên dấu "=" không thể xảy ra 

\(\Rightarrow\)\(a^2+b^2>0\) \(\left(2\right)\)

Cộng theo vế (1) và (2) ta được : 

\(a^2+ab+b^2>0\) ( đpcm ) 

Vậy nếu \(a>0\)\(;\)\(b>0\) thì \(a^2+ab+b^2>0\)

Chúc bạn học tốt ~ 

24 tháng 4 2018

đề yêu cầu chứng minh cái gì vậy bạn?

28 tháng 3 2016

nhân 4 vào 2 vế,,,cm tuong đương

4a^2+4ab+4b^2=2(a+b)^2+2(a2+b2)

áp dụng 2(a^2+b^2)>=(a+b)^2

=> đpcm