Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là :
k;k+1;k+2
tổng 3 số tự nhiên liên tiếp đó là: k+k+1+k+2
ta có
k+k+1+k+2
\(\Leftrightarrow\)k+(k+1)+(k+2)
\(\Leftrightarrow\)k.3+(1+2)
\(\Leftrightarrow\)k.3+3
vì k.3 chia hết cho 3 và 3 chia hết cho 3 nên k.3+3
\(\Rightarrow\)k+k+1+k+2 chia hết cho 3
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
b) gọi 4 số tự nhiên liên tiếp đó 4 là:
4;4+1;4+2;4+3
tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp 4 là
k+k+1+k+2+k+3
ta có
k+k+1+k+2+k+3
\(\Leftrightarrow\)k+(k+1)+(k+2)+(k+3)
\(\Leftrightarrow\)k.4+(1+2+3)
\(\Leftrightarrow\)k.4+6
vì k.4 chia hết cho 4 nhưng 6 không chia hết cho 4 nên k.4+6 không chia hết cho 4
\(\Rightarrow\) k+k+1+k+2+k+3 không chia hết cho 4
vậy tổng 4 số tự nhiên ko chia hết cho 4
OH SORY BẠN VÌ CÂU b) MÌNH CHỈ LÀM ĐƯỢC CHỨNG MINH RẰNG TỔNG 4 SỐ TỰ NHIÊN LIÊN TIẾP KHÔNG CHIA HẾT CHO 4 THÔI
VÀ MK NGHĨ CÂU B ĐỀ SAi
Tổng 3 số tự nhiên liên tiếp có dạng:
n + (n + 1) + (n + 2) = n + n + 1 + n + 2 = 3n + 3 = 3.(n + 1) chia hết cho 3
Tổng 4 số tự nhiên liên tiếp có dạng:
n + (n + 1) + (n + 2) + (n + 3) = n + n + 1+ n + 2 + n + 3 = 4n + 6
Vì 4n chia hết cho 4 mà 6 không chia hết cho 4
=> Tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4
a) Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là n-1; n; n+1 (n>0)
Ta có: A = (n-1) + n + (n+1)
= n - 1 + n + n + 1
= (n+n+n) + (1-1)
= 3n chia hết cho 3
=> A chia hết cho 3
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
b) Đề phải là: chứng minh tổng của 4 sô tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp đó là n-1; n; n+1; n+2 (n>0)
Ta có: B = (n-1) + n + ( n+1) + (n+2)
= n - 1 + n + n + 1 + n + 2
= (n + n + n + n) + (2 + 1 -1)
= 4n + 2
= 2 x (n+1) chia hết cho 2
=> B chia hết cho 2
=> Tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
Chúc bạn học tốt!
a, gọi ba số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2
ta có a+(a+1)+(a+2) = 3a +3 chia hết cho 3
vì 3a chia hết cho3 , 3 chia hết cho 3
suy ra ba số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
b, gọi bốn số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2,a+3
ta có a+(a+1) +(a+2)+(a+3) = 4a +6 không chia hết cho 4
vì 4a chia hết cho 4 , 6 không chia hết cho 4
suy ra bốn số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4
c,gọi năm số liên tiếp là a ,a+1,a+2,a+3,a+4
ta có a+(a+1)+(a+2)+(a+3)+(a+4) = 5a +10 chia
hết cho 5
vì 5a chia hết cho 5 ,10 chia hết cho 5
suy ra năm số tự nhiên lien tiếp chia hết cho5
a) gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)=3a+3=3 . ( a + 1 ) chia hết cho 3
vậy tổng của 3 số liên tiếp chia hết cho 3
b) gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ; a+3 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)+(a+3)=4a + 6 ko chia hết cho 4 ( 6 ko chia hết cho 4 )
câu c) làm tương tự như câu a)
a, Gọi 3 số đó là : a,a+1,a+2.Ta có :
a+a+1+a+2
=a+a+a+1+2
=(a+a+a)+(1+2)
=3a+3 (*)
Từ (*) suy ra tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 3
a, Gọi 4 số đó là : a,a+1,a+2,a+3.Ta có :
a+a+1+a+2 +a+3
=a+a+a+a+1+2+3
=(a+a+a+a)+(1+2+3)
=4a+6
Vì 6 \(⋮̸\) 4 nên tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp thì không chia hết cho 4
a, 3 số tự nhiên liên tiếp có dạng : a ; a+1 ; a+2
Tổng của 3 số này là :
\(x\) = \(a\) + \(a+1\) + \(a+2\) = \(3a\) + \(3\) = \(3\left(a+1\right)\) \(\Rightarrow\) \(x\) \(⋮\)3
Hay tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
b , 4 số tự nhiên liên tiếp là : \(a;a+1;a+2;a+3\)
Tổng của 4 số này là :
\(y=a+a+1+a+2+a+3\) = \(4a+5\)
Nhận thấy :
4a \(⋮\) 4 ; 5 \(⋮̸\) 4 \(\Rightarrow\) y \(⋮̸\) 4
Hay tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4
Gọi 3 số đó là a; a+1; a+2. Ta có:
a + (a+1) + (a+2)
= a+a+a+1+2
= 3a +3
= 3(a+1) chia hết cho 3
=> Tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 (Đpcm)
Gọi 4 số đó là n; n+1; n+2; n+3. Ta có:
n + (n+1) + (n+2) + (n+3)
= n+n+n+n+1+2+3
= 4n +6
Vì 4n chia hết cho 4 mà 6 chia 4 dư 2
=> 4n+6 chia 4 dư 2
=> Tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4 (Đpcm)
Gọi 3 STN liên tiếp là a; a+1 ; a+2
Ta có: a+a+1+a+2 = a + a + a + (1 + 2) = 3a + 3
Vì 3a chia hết cho 3 và 3 chia hết cho 3 => 3a + 3 chia hết cho 3
Hay tổng 3 STN liên tiếp chia hết cho 3.
Phần cnf lại bn tự giải nha!
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp đó là k;k+1.k+2.k+3
nếu k chia hết cho 4 thì -> điều phài cm
nếu k chia cho 4 dư 1 thì k+3 chia hết cho 4 -> điều phài cm
nếu k chia cho 4 dư 2 thì k+2 chia hết cho 4 -> điều phài cm
nếu k chia cho 4 dư 3 thì k+1 chia hết cho 4 -> điều phài cm
a)Ta gọi a;a+1;a+2 lần lượt là ba số tự nhiên liên tiếp.Tổng của chúng là:
a+(a+1)+(a+2)=a+a+1+a+2
=3xa+3
=3(a+1) chia hết cho 3
còn lại tương tự
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là: a ; a + 1 ; a + 2
Ta có tổng 3 số tự nhiên liên tiếp là:
a + (a + 1) + (a + 2) = 3a + 3 chia hết cho 3
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là: a ; a + 1 ; a + 2
Ta có tổng 3 số tự nhiên liên tiếp là:
a + (a + 1) + (a + 2) = 3a + 3 chia hết cho 3
gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là n ; n+1 ; n+2
tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp:
n+(n+1)+(n+2) = n. (1+2) = n.3
vì 3 chia hết cho 3
=> n.3 chia hết cho 3
vậy...
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là a; a+1; a+2, ta có tổng 3 số đó là :
a + a +1 + a + 2
= 3a + 1 + 2
= 3a + 3
Mà 3a chia hết cho 3; 3 chia hết cho 3
=> 3a + 3 chia hết cho 3 hay tổng ba số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 ( ĐPCM )