![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Chứng minh rằng tích của ba số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 6.
=> Gọi n, n+1, n+2( n \(\in\) \(N\)) là 3 số tự nhiên liên tiếp
- Trong hai số tự nhiên liên tiếp luôn có một số chẵn nên:
n.( n+1). ( n+2) \(⋮\)2.
- Trong ba số tự nhiên liên tiếp luôn có một thừa số \(⋮\) 3.
Mà 2 và 3 là hai số nguyên tố cùng nhau.
Suy ra: n.(n+1).(n+2) \(⋮\) 2 . 3 = 6(đpcm).
2) Chứng tỏ: 3n+3 + 3n+1 + 2n+3 + 2n+2 chia hêt cho 6.
=> 3n+3 + 3n+1 + 2n+3 + 2n+2
= 3n. 33 + 3n . 3 + 2n . 23 + 2n . 22
= 3n. (27+3) + 2n . ( 8+4)
= 6. ( 3n . 5 + 2n . 2)
= 6k với k = 3n . 5 + 2n+1
Mà 6k \(⋮\) 6 => ( 3n+3 + 3n+1+ 2n+3 + 2n+2) \(⋮\) 6(đpcm).
3) a) ( 6100 - 1) \(⋮\) 5
b) 2120 - 1110 chia hết cho cả 2 và 5
a) ( 6100 - 1) \(⋮\)5
=> Số 6100 có chữ số tận cùng là 6.
Nên 6100 - 1 là số có chữ số tận cùng là 5( 6-1=5)
=> ( 6100 - 1) \(⋮\)5(đpcm).
b) 2120 - 1110 chia hết cho cả 2 và 5.
=> Số 2120 có chữ số tận cùng là 1.
Số 1110 có chữ số tận cùng cũng là 1.
Nên 2120 - 1110 là số có chữ số tận cùng là 0.
=> 2120 - 1110 chia hết cho 2 và 5(đpcm).
4) Chứng minh rằng:
a) ( 450+108+180) \(⋮\)9
b) ( 1350 +735+255) \(⋮\)5
c) ( 32624+2016) \(⋮\)4
a) ( 450+108+180) \(⋮\)9
=> Vì 450 \(⋮\) 9; 108 \(⋮\) 9; 180 \(⋮\)9
Nên ( 450+108+180) \(⋮\)9.
b) ( 1350+735+255) \(⋮\)5
=> Vì 1350 \(⋮\) 5; 735 \(⋮\)5; 255 \(⋮\)5
Nên ( 1350+735+255) \(⋮\)5.
c) ( 32624 + 2016) \(⋮\) 4
=> Vì 32624 \(⋮\)4; 2016 \(⋮\)4
Nên ( 32624 + 2016) \(⋮\)4.
Đây là câu trả lời của mình, mình chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em học đồng dư chưa?
Nếu học rồi thì có thể làm theo cách này:
a) \(6\equiv1\left(mod5\right)\)
=> \(6^{100}\equiv1^{100}\equiv1\left(mod5\right)\)
=> \(6^{100}-1\equiv1-1\equiv0\left(mod5\right)\)
=> \(6^{100}-1⋮5\)
Câu b, c làm tương tự
Còn nếu chưa học kiến thức đồng dư
a) \(6^{100}\)có chữ số tận cùng là 6
=> \(6^{100}-1\)có chữ số tận cùng là 5
=> \(6^{100}-1\) chia hết cho 5
b) \(21^{20}\) có chữ số tận cùng là 1
\(11^{10}\)có chữ số tận cùng là 1
=> \(21^{20}-11^{10}\) có chữ số tận cùng là 0
=> \(21^{20}-11^{10}\) chia hết cho 2 và 5
c) \(10^{10}-1=100...00-1\)( có 10 chữ số 0)
\(=99..9\)
(có 9 chữ số 9)
=> \(10^{10}-1\) chia hết cho 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(12^{1980}-2^{1600}\)
\(=\left(2^4\right)^{495}-\left(2^4\right)^{400}\)
\(=16^{495}-16^{400}\)
\(=\overline{...6}-\overline{...6}\)
\(=\overline{...0}⋮10\left(đpcm\right)\)
b, \(19^{2005}+11^{2006}\)
\(=19\cdot19^{2004}+\overline{...1}\)
\(=19\cdot\left(19^2\right)^{1002}+\overline{...1}\)
\(=19\cdot361^{1002}+\overline{...1}\)
\(=19\cdot\overline{...1}+\overline{...1}\)
\(=\overline{...9}+\overline{...1}\)
\(=\overline{...0}⋮10\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)121980-2100 =(...6)-(...6)=...chia hết 10
b)191981+111980=(...9)+(...1)=...0chia hết 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=1+5+5^2+...+5^{32}\)
\(A=\left(1+5+5^2\right)+\left(5^3+5^4+5^5\right)+...+\left(5^{30}+5^{31}+5^{32}\right)\)
\(A=31+5^3\left(1+5+5^2\right)+...+5^{30}\left(1+5+5^2\right)\)
\(A=31+31.5^3+...+31.5^{30}\)
\(A=31\left(1+5^3+...+5^{30}\right)\) chia hết cho 31
Vậy \(A\) chia hết cho 31
\(a)\) Ta có :
\(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}\)
\(\Leftrightarrow\)\(a\left(b+c\right)< b\left(a+c\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(ab+ac< ab+bc\)
\(\Leftrightarrow\)\(ac< bc\)
\(\Leftrightarrow\)\(a< b\)
Mà \(a< b\) \(\Rightarrow\) \(\frac{a}{b}< 1\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 2 + 23 + 25 + ..... + 251
A = ( 2 + 25 ) + ( 23 + 27 ) + ..... + ( 247 + 251 ) + ( 245 + 249 )
A = 1 ( 2 + 25 ) + 22 ( 2 + 25 ) + ... + 244 ( 2 + 25 ) + 246 ( 2 + 25 )
A = 2 + 25 ( 1 + 22 + ... + 244 + 246 )
A = 2 + 32 ( 1 + 22 + ... + 244 + 246 )
A = 34 ( 1 + 22 + ... + 244 + 246 ) \(⋮\) 34
A = 2 + 23 + 25 + ..... + 251
A = ( 2 + 23 ) + ( 25 + 27 ) + ..... + ( 247 + 249 ) + ( 251 + 253 )
A = 1 ( 2 + 23 ) + 24 ( 2 + 23 ) + ... + 246 ( 2 + 23 ) + 250 ( 2 + 23 )
A = ( 2 + 23 ) ( 1 + 24 + ... + 246 + 250 )
A = 2 + 8 ( 1 + 24 + ... + 246 + 250 )
A = 10 ( 1 + 24 + ... + 246 + 250 ) ⋮ 10
c) Vì A chia hết cho 10 nên :
=> A có tận cùng là 0