Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có: \(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
⇔\(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(x+1\right)^3=0\)
⇔\(x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=0\)
⇔\(x^3+3x^2+12x-9-x^3-3x^2-3x-1=0\)
⇔\(9x-10=0\)
hay 9x=10
⇔\(x=\frac{10}{9}\)
Vậy: \(x=\frac{10}{9}\)
c) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{5}\)
⇔\(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{5}=0\)
⇔\(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{3\left(x+7\right)}{15}=0\)
⇔\(3\left(2x-1\right)-5\left(x-2\right)-3\left(x+7\right)=0\)
⇔\(6x-3-5x+10-3x-21=0\)
⇔\(-2x-14=0\)
⇔\(-2x=14\)
hay x=-7
Vậy: x=-7
d) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}=\frac{13x+4}{21}\)
⇔\(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
⇔\(\frac{6\left(x-3\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
⇔\(6x-18+7x-35-13x-4=0\)
⇔\(-21\ne0\)
Vậy: x∈∅
e) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
⇔\(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}-\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}=0\)
⇔\(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{3\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{12}-\frac{4\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{12}=0\)
⇔\(x^2+14x+40-\left(3x+12\right)\left(2-x\right)-\left(4x+40\right)\left(x-2\right)=0\)
⇔\(x^2+14x+40-\left(24-6x-3x^2\right)-\left(4x^2+32x-80\right)=0\)
⇔\(x^2+14x+40-24+6x+3x^2-4x^2-32x+80=0\)
⇔\(-12x+96=0\)
⇔\(-12x=-96\)
hay x=8
Vậy: x=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
<=> \(\frac{21x}{24}-\frac{100\left(x-9\right)}{24}=\frac{80x+6}{24}\)
<=> 21x - 100x + 900 = 80x + 6
<=> -79x - 80x = 6 - 900
<=> -159x = -894
<=> x = 258/53
Vậy S = {258/53}
2) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> \(\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2+2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> 12x2 + 12x + 3 - 5x2 - 10x - 5 = 7x2 - 14x - 5
<=> 7x2 + 2x - 7x2 + 14x = -5 + 2
<=> 16x = 3
<=> x = 3/16
Vậy S = {3/16}
3) 4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x+ 10
<=> 12x - 8 - 3x + 12 = 7x + 10
<=> 9x - 7x = 10 - 4
<=> 2x = 6
<=> x = 3
Vậy S = {3}
4) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}+\frac{3\left(x^2+2x-8\right)}{12}=\frac{4\left(x^2+8x-20\right)}{12}\)
<=> x2 + 14x + 40 + 3x2 + 6x - 24 = 4x2 + 32x - 80
<=> 4x2 + 20x - 4x2 - 32x = -80 - 16
<=> -12x = -96
<=> x = 8
Vậy S = {8}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do không biết đánh ngôn ngữ web nên mình chỉ dẫn thôi nhé
a) Chuyển 10 sang vế trái thành - 10. Tách -10 ra thành các số -1 : -2 : - 3; -4. Nhóm lần lượt các phân thức đã cho ở đề bài với các số trên. Quy đồng mẫu thức thì các tử thức đều có dạng x - 300. Đặt nhân tử chung là x - 300. Phần còn lại là là một tổng các phân số khác 0. Đến đây bạn tự giải tiếp nhé
b) Phần này quá dễ rồi không phải hướng dẫn nữa
c) Đặt nhân tử chung ra ngoài là (x - 7)^(x+ 1). Khi đó một tích bằng không khi các nhân tử bằng 0. Quá dễ.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu A
X + (X+1) + (X+3) +...+ (X+2003) = 2004
Số số hạng trong tổng 1 + 3 + ... + 2003 là
(2003 - 1) : 2 + 1 = 1002
Tổng dãy 1 + 3 + ... + 2003 là:
(1 + 2003) * 1002 : 2 = 1004004
=> (1003.X) + 1004004 = 2004
=> (1003.X)= 2004 - 1004004
=> 1003.X = - 1002000
X = - 1002000/1003
E chỉ giải đc đến đây thui!!!!!!!!!!!!!!! :)))
x + ( x + 1) + (x + 3) ... + (x + 2003) = 2004
x + x + x + ... + x (có 1003 x) + 1 + 3 + 5 + ... + 2003 = 2004
x . 1003 + 1004004 = 2004
x . 1003 = 2004 - 1004004
x . 1003 = -1002000
x = -1002000 : 1003
x = -999,00299 = ~-999
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=ba số hạng đầu
\(A=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}\\ \)
B=3 số hạng tiếp theo
\(2B=\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8}+\frac{1}{x+8}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}=\frac{1}{x+6}\)
\(A+B=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{2\left(x+6\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{2\left(x+6\right)}=\frac{12+x}{2x\left(x+6\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\frac{1}{3};\frac{-11}{3}\right\}\)
Ta có: \(\frac{2}{\left(1-3x\right)\left(3x+11\right)}=\frac{1}{9x^2-6x+1}-\frac{3}{\left(3x+11\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-3x\right)\left(3x+11\right)}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}=\frac{\left(3x+11\right)^2}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}-\frac{3\left(1-3x\right)^2}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow-18x^2-60x+22=9x^2+66x+121-3\left(1-6x+9x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow-18x^2-60x+22-9x^2-66x-121+3\left(1-6x+9x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-27x^2-126x-99+3-18x+27x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-144x-96=0\)
\(\Leftrightarrow-144x=96\)
hay \(x=\frac{-2}{3}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{-2}{3}\)
đỡ hơn chưa??? mong các bn giúp mình vs
Vê trái:
\(=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{20}{\left(x-10\right)\left(x+10\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)-\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+2\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{\left(x+10\right)-\left(x-10\right)}{\left(x+10\right)\left(x-10\right)}\)
\(=\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x-10}-\frac{1}{x+10}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-2}+...+\frac{1}{x-10}\right)-\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+10}\right)\)
Vế phải:
\(=\frac{\left(x+1\right)-\left(x-10\right)}{\left(x-10\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+2\right)-\left(x-9\right)}{\left(x-9\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{\left(x+10\right)-\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+10\right)}\)
\(=\frac{1}{x-10}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x+10}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-2}+...+\frac{1}{x-10}\right)-\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+10}\right)\) = vế phải
=> đpcm