![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4y-y^2-x^2+6x-14\)
\(=-\left(y^2-4y+4+x^2-6x+9+1\right)\)
\(=-\left[\left(y^2-4y+4\right)+\left(x^2-6x+9\right)\right]-1\)
\(=\left[\left(y-2\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]-1\) ( 1 )
Ta thấy \(\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\) và \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left[\left(y-2\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\)
=> ( 1 ) \(\le-1\)
Vậy \(4y-y^2-x^2+6x-14\)luôn nhận giá trị âm
\(20-8x-x^2=-\left(x^2+8x-20\right)=-\left(x^2+8x+16-36\right)\)
\(=-\left(x+4\right)^2+36\)
=> Nó luôn dương nha .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-\frac{1}{4}x^2+x-2\)
\(=-\left(\frac{1}{4}x^2-2\cdot\frac{1}{2}x+1\right)-1\)
\(=-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2-1\)
Do \(\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2-1< 0\)
Vậy \(\left(-\frac{1}{4}\right)x^2+x-2\) luôn nhận giá trị âm với mọi giá trị của biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a. $-x^2-2x-8=-7-(x^2+2x+1)=-7-(x+1)^2$
Vì $(x+1)^2\geq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ nên
$-x^2-2x-8=-7-(x+1)^2\leq -7< 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
Vậy biểu thức luôn nhận giá trị âm với mọi $x$
b.
$-x^2-5x-11=-11+2,5^2-(x^2+5x+2,5^2)< -11+3^2-(x+2,5)^2$
$=-2-(x+2,5)^2\leq -2< 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ (đpcm)
c.
$-4x^2-4x-2=-1-(4x^2+4x+1)=-1-(2x+1)^2\leq -1< 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ (đpcm)
d.
$-9x^2+6x-7=-6-(9x^2-6x+1)=-6-(3x-1)^2\leq -6< 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =3x^2y^3-2x^3y^2-2xy^4+3x^3y^2+3x^2y^3+5x^4y-5x^3y^2
=6x^2y^3-4x^3y^2-2xy^4+5x^4y
Bậc là 5
b: =x^4-y^4-3x^2y^2-3xy^3+5x^2y^2+x^3y-x^2y^2
=x^4-y^4+x^2y^2-3xy^3+x^3y
Bậc là 4
c: =3x^3y+3x^2y^2-7x^3y+7xy^3-3xy^2+2x^2y^2+5xy+x
=-4x^3y+5x^2y^2+7xy^3-3xy^2+5xy+x
bậc là 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3b : Ta có : \(P=2x\left(x+y-1\right)+y^2+1=2x^2+2xy-2x+y^2+1\)
\(=x^2+2xy+y^2+x^2-2x+1=\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2\)
Vậy biểu thức luôn nhận giá trị ko âm với mọi x ; y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M = 6x2+3xy- 2y2- 5 +3y2 - 2x2-3xy+5
= (6x2- 2x2) + ( 3xy -3xy) + ( - 2y2- 2y2)+ (- 5+5)
= 4x2+ y2
Mà 4x2 >0
y2> 0
Vậy....