Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lại sai đề nữa, (x+y)(x^2-xy+y^2)=(x+y)^3-3xy(x+y) thì còn được
a) Ta có: \(\left(x+y\right)\left(x+y\right)\left(x+y\right)-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)\left(x+y\right)-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+y^3\)
b) Ta có: \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3-x^3+y^3\)
\(=2y^3\) (ko phải HĐT đâu nhé bn, tại mk rút gọn luôn nên nó cg samesame thế:))
Bài làm :
\(\text{a) }\left(x+y\right)\left(x+y\right)\left(x+y\right)-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)\left(x+y\right)-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+y^3\)
=> Điều phải chứng minh
\(\text{b) }\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3-x^3+y^3\)
\(=2y^3\)
=> Điều phải chứng minh
\(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^3-x^2y+xy^2+x^2y-xy^2+y^3\)
\(=x^3-y^3=VT\left(đpcm\right)\)
\(\left(x+y\right)^3=\left(x+y\right)\left(x+y\right)\left(x+y\right)\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)
dễ mà
phần a) dưa vào kết quả tính ra rùi lm ngược lại
còn phần b)thì tách đầu bài thì ra kết quả
Ta có :
\(VP=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=VT\)
\(\RightarrowĐPCM\)
VT = x3 + y3 ( HĐT số 6 )
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) = VP
=> đpcm
a) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)\(-\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=x^5+x^4+x^3+x^2+x-x^4-x^3-x^2-x-1\)
\(=x^5-1\)
Vậy \(\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)\(=x^5-1\)
hay \(\frac{x^5-1}{x-1}=x^4+x^3+x^2+x+1\)
a) \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(A=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(A=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
\(A=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+1+36\)
\(A=\left(x-y+1\right)^2+36\)
Thay x - y = 7 vào A
\(A=\left(7+1\right)^2+36\)
\(A=8^2+36\)
\(A=64+36\)
\(A=100\)
b) \(B=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3x^2y+3xy^2-3xy-9\)
\(B=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)+\left(x^2+xy-3xy+y^2\right)-9\)
\(B=\left(x-y\right)^3+\left(x^2-2xy+y^2\right)-9\)
\(B=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2-9\)
Thay x - y = 7 vào B
\(B=7^3+7^2-9\)
\(B=343+49-9\)
\(B=383\)
c) \(C=x^3-x^2-y^3-y^2-3xy\left(x-y\right)+2xy\)
\(C=\left[x^3-y^3-3xy\left(x-y\right)\right]-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(C=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^2\)
Thay x - y = 7 vào C
\(C=7^3-7^2\)
\(C=343-49\)
\(C=294\)
d) \(D=x^2\left(x+1\right)-y^2\left(y-1\right)+xy-3xy\left(x-y+1\right)-95\)
\(D=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3x^2y+3xy^2-3xy-95\)
\(D=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)-95\)
\(D=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2-95\)
Thay x - y = 7 vào D
\(D=7^3+7^2-95\)
\(D=343+49-95\)
\(D=297\)