Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ý 3 bạn bỏ dòng áp dụng....ta có nhé
\(a^2+b^2+c^2+d^2\ge a\left(b+c+d\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{a^2}{4}-2.\frac{a}{2}b+b^2\right)+\left(\frac{a^2}{4}-2.\frac{a}{2}c+c^2\right)+\)\(\left(\frac{a^2}{4}-2.\frac{a}{d}d+d^2\right)+\frac{a^2}{4}\ge0\forall a;b;c;d\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{a}{2}-b\right)+\left(\frac{a}{2}-c\right)+\)\(\left(\frac{a}{2}-d\right)^2+\frac{a^2}{4}\ge0\forall a;b;c;d\)( luôn đúng )
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=c=d=0
6) Sai đề
Sửa thành:\(x^2-4x+5>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1>0\)
7) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(a+b\ge2.\sqrt{ab}\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b
\(\Leftrightarrow\frac{ab}{a+b}\le\frac{ab}{2.\sqrt{ab}}=\frac{\sqrt{ab}}{2}\)
Chứng minh tương tự ta có:
\(\frac{cb}{c+b}\le\frac{cb}{2.\sqrt{cb}}=\frac{\sqrt{cb}}{2}\)
\(\frac{ca}{c+a}\le\frac{ca}{2.\sqrt{ca}}=\frac{\sqrt{ca}}{2}\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=c
Cộng vế với vế của các BĐT trên ta có:
\(\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ca}{c+a}\le\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}{2}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ca}{c+a}\le\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}{2}\le\frac{\frac{a+b}{2}+\frac{b+c}{2}+\frac{c+a}{2}}{2}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{4}=\frac{a+b+c}{2}\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=c
1)\(x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\ge xy\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-xy+y^2\ge xy\) ( vì x;y\(\ge0\))
\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\) (luôn đúng )
\(\Rightarrow x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\)
Dấu " = " xảy ra <=> x=y
2) \(x^4+y^4\ge x^3y+xy^3\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3y+y^4-xy^3\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-y\right)-y^3\left(x-y\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)\ge0\)( luôn đúng )
Dấu " = " xảy ra <=> x=y
3) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\left(a-1\right)^2\ge0\forall a\Leftrightarrow a^2-2a+1\ge0\)\(\forall a\Leftrightarrow\frac{a^2}{2}+\frac{1}{2}\ge a\forall a\)
\(\left(b-1\right)^2\ge0\forall b\Leftrightarrow b^2-2b+1\ge0\)\(\forall b\Leftrightarrow\frac{b^2}{2}+\frac{1}{2}\ge b\forall b\)
\(\left(a-b\right)^2\ge0\forall a;b\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)\(\forall a;b\Leftrightarrow\frac{a^2}{2}+\frac{b^2}{2}\ge ab\forall a;b\)
Cộng vế với vế của các bất đẳng thức trên ta được:
\(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=1
4) \(a^2+b^2+c^2+\frac{3}{4}\ge a+b+c\)
\(\Leftrightarrow\left[a^2-2.a.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)\(+\left[b^2-2.b.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)\(+\left[c^2-2.c.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\ge0\forall a;b;c\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{1}{2}\right)^2\)\(+\left(b-\frac{1}{2}\right)^2\)\(+\left(c-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall a;b;c\)( luôn đúng)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=c=1/2
a. \(x^2-4x+3\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1\le0\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-3\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\x\ge3\end{matrix}\right.\left(Vo.li\right)\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(1\le x\le3\)
b. \(9x^2-6x\ge0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3x-2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}3x\ge0\\3x-2\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}3x\le0\\3x-2\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x\le\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(0\le x\le\frac{2}{3}\)
c. Câu c cậu tự làm nha, tớ đang có việc. Quy đồng lên rồi tính bình thường thôi.
Bài 3 :
Ta có : \(A=x^2+x+2012\)
=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)
- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)
<=> \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .
Bài 1 :
a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .
b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
=> \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)
=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)
=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)
=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)
=> \(-2x=-3-5\)
=> \(x=4\left(TM\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .
c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)
=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
=> \(10x+2012=0\)
=> \(x=-\frac{2012}{10}\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .
Bài 3:
Giải:
Ta có : A = x2 + x + 2012
= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)
= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\) ≥ \(\frac{8047}{4}\)
⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)
Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt@@
\(1,\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\ge xy\left(x+y\right)\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge o\)
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)