Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Vẽ tương đối (d1), (d2)
O y x 6 -4 d1 -1 -3 d2
b) Phương trình hoành độ giao điểm của (d1) và (d2):
\(\frac{3}{2}\)\(x+6\)\(=\) \(-3x-3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{9}{2}\)\(x=\)\(-9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\)\(-2\)
\(\Rightarrow\)\(y=3\)
Vậy giao điểm của (d1) và (d2) là \(\left(-2;3\right)\)
c) Gọi phương trình đường thẳng cần tìm là (d): y = ax + b
(d) // (d1) => (d):\(\frac{3}{2}\) \(x+b\)
A \(\in\)(d2) => A \((\)\(\frac{-4}{3}\)\(;1\)\()\)
Thay tọa độ A vào đường thẳng (d) ta có :
1 = \(\frac{3}{2}\) .\(\frac{-4}{3}\)+ b
\(\Leftrightarrow\)b = 3
Vậy (d): y =\(\frac{3}{2}\) \(x+3\)
:3
a, bạn tự vẽ
b, Gọi giao điểm của 2 đường thẳng trên là M( x1,y1)
Tọa độ giao điểm của 2 đường thẳng trên là nghiệm của hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}y=-x+3\\y=3x-1\end{matrix}\right.\)<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy.....
c,Phương trình đường thẳng có dạng y=ax+b
Vì đường thẳng qua điểm (2;-5) và song song với đường thẳng d1 nên ta có : a=-1, x=2, y=-5
=>b=-3
Thay a=-1, b=-3 vào cths y=ax+b ta được :
y=-x-3
Vậy...
a, tự vẽ
b, Hoành độ giao điểm thỏa mãn phương trình
\(\frac{3}{2}x-2=-\frac{1}{2}x+2\Leftrightarrow2x-4=0\Leftrightarrow x=2\)
Thay x = 2 vào pt d2 ta được : \(y=-\frac{1}{2}.2+2=1\)
Vậy A(2;1)
a, Bảng giá trị tương ứng x và y
y x -2 -1 0 1 2 1/4 1
b, Viết lại cho đẹp \(3x-4y-24=0\Rightarrow\left(d\right)y=\frac{3}{4}x-6\)
Hoành độ giao điểm của (d) và (P) là nghiệm của phương trình
\(\frac{x^2}{4}=\frac{3}{4}x-6\)
\(\Leftrightarrow x^2=3x-24\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{87}{4}=0\)
Pt vô nghiệm nên (d) không cắt (P)
c, Gọi tiếp tuyến của (P) đi qua điểm A(8;0) là (d') y = ax + b
Hoành độ giao điểm (d') và (P) là nghiệm của pt
\(\frac{x^2}{4}=ax+b\)
\(\Leftrightarrow x^2-4ax-4b=0\)
Để (d') tiếp xúc (P) thì \(\Delta'=0\)
\(\Leftrightarrow4a^2+4b=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b=0\)
Vì \(A\in\left(d'\right)\Rightarrow0=8a+b\)
Ta có hệ \(\hept{\begin{cases}a^2+b=0\\8a+b=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2-8a=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\Rightarrow b=0\\a=8\Rightarrow b=-64\end{cases}}\)
*Với a = 0 ; b = 0 thì (d') y = 0 => (d') là trục Ox
*Với a = 8 ; b = -64 thì (d') y = 8x - 64
Vậy tiếp tuyến của (P) tại A(8;0) là trục Ox hoặc đường thằng y = 8x - 64