Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\\ \Leftrightarrow xy+yz+xz=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)
Đặt
\(\dfrac{1}{x}=a;\dfrac{1}{y}=b;\dfrac{1}{z}=c\\ vìa+b+c=0\\ \Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\\ \Rightarrow\left(\dfrac{1}{x}\right)^3+\left(\dfrac{1}{y}\right)^3+\left(\dfrac{1}{z}\right)^3=\dfrac{3}{xyz}\)
a^3+b^3+c^3=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)+3abc. Cm cái này r ms đc áp dụng
đây,đố ai đấy,ai lm đc thích l i k e 1 năm tao cx l i k e người đó
\(x-y=6\Rightarrow\left(x-y\right)^2=36\)
\(\Rightarrow x^2-2xy+y^2=36\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-2.30=36\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=96\)
Ta có : \(x^2+2xy+y^2=96+60=156\Rightarrow\left(x+y\right)^2=156\)
\(\Rightarrow x+y=\sqrt{156}=2\sqrt{39}\)
Ta có : \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
Tự thế vào nha
a) Dùng hằng đẳng thức: (x+y)2 - (x-y)2 = 4xy (1)
Thay x - y = 6 và xy = 30 vào (1), ta được:
\(\left(x+y\right)^2-6^2=4.30\) \(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-36=120\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=120+36=156\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=2\sqrt{39}\\x+y=-2\sqrt{39}\end{cases}}\)
Vì x>y>0 nên \(x+y=2\sqrt{39}\)
Suy ra: \(x^2-y^2=\left(x+y\right)\left(x-y\right)=2\sqrt{39}.6=12\sqrt{39}\)
b) Ta có: \(x^4+y^4=x^4-2x^2y^2+y^4+2x^2y^2=\left(x^2-y^2\right)^2+\left(\sqrt{2}xy\right)^2\) (2)
Thay \(x^2-y^2=12\sqrt{39}\)(câu a) và \(xy=30\) vào (2), ta được:
\(x^4+y^4=\left(12\sqrt{39}\right)^2+\left(\sqrt{2}.30\right)^2=7416\)
Đề của bạn làm sao ý!! MÌNH KHÔNG CHẮC LÀM ĐÚNG KHÔNG NỮA NHƯNG MONG BẠN NHA.
Ta có : (x+y)2 = 42
=> x2+y2+2xy= 16
=> 2xy= 16-10
=> xy=3
Lại có: x3+y3 = (x+y)3 - 3xy(x+y) = 43-3.3.4=28
xy =\(\frac{x^2+2xy+y^2-\left(x^2+y^2\right)}{2}=\frac{\left(x+y\right)^2-4}{2}=\frac{4^2}{2}-2=6\)
=> x3 + y3 = (x + y)(x2 - xy + y2) = 4(10 - 6) = 4.4 = 16