Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(Mik\)\(làm\)\(rồi\)\(nhưng\)\(k\)\(biết\)\(đúng\)\(k???\)\(Admin\)\(cho\)\(ý\)\(kiến\)\(nha!!!\)
\(Ta\)\(có:\)\(a^2+b^2+c^2=10\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2\right)\)
\(=10^2=100=a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2\right)\)
\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4=100-\left(2\left(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2\right)\right)\)
\(Ta\)\(có:\)\(a+b+c=0\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+ac+bc\right)\)
\(0=10+2\left(ab+ac+bc\right)\Rightarrow2\left(ab+ac+bc\right)=-10\)
\(\Rightarrow ab+ac+bc=-5\)
\(\left(ab+ac+bc\right)^2=a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2+2\left(a^2bc+ab^2c+abc^2\right)\)
\(\left(-5\right)^2=25=a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2+2\left(a^2bc+ab^2c+abc^2\right)\)
\(25=a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2+2abc\left(a+b+c\right)\)
\(25=a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2abc.0\Rightarrow a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2=25\)
\(Vậy\)\(a^4+b^4+c^4=100-\left(2.25\right)=100-50=50\)
Ta có (a-b+c)^2 luôn dương vì bingf phương của một số luôn dương
Vì cả 3 số a;b;c đều có vai trò như nhau nên
Giả sử:1+cả 3 số đều âm
2+một trong 3 số có 1 số bằng không(c=0)
3+hai số âm:một số dương (a;b âm)
4+một số âm;2 số dương(a âm)
13 sốâm thì tích 2 số dương *8ab dương(đpcm)
2 tích 2 số bằng 0 *8bc;8ca=0
3 tích 2 số dương 8ab dương
4 tích 2 số còn lại dương*8bc dương
vậy................
=a, a(b2+c2)+b(a2+c2)+c(a2+b2)+2abc
= ab2+ac2+ba2+bc2+ca2+cb2+2abc
= c2(a+b)+ab(a+b)+c(a2+b2+2ab)
= c2(a+b)+ab(a+b)+c(a+b)2
= (a+b)\(\left[c^2+ab+c\left(a+b\right)\right]\)
= (a+b)(c2+ab+ca+cb)
= (a+b)\(\left[c\left(a+c\right)+b\left(a+c\right)\right]\)
=(a+b)(a+c)(b+c)
b, a(b-c)3+b(c-a)3+c(a-b)3
= a(b-c)3-b\(\left[\left(b-c\right)+\left(a-b\right)\right]\)3+c(a-b)3
= a(b-c)3-b(b-c)3-3b(b-c)2(a-b)-3b(b-c)(a-b)2-b(a-b)3+c(a-b)3
= a(b-c)3-b(b-c)3-3b(b-c)(a-b)(b-c+a-b)-b(a-b)3+c(a-b)3
= a(b-c)3-b(b-c)3-3b(b-c)(a-b)(a-c)-b(a-b)3+c(a-b)3
= (b-c)3(a-b)-3b(b-c)(a-b)(a-c)-(a-b)3(b-c)
= (b-c)(a-b)\(\left[\left(b-c\right)^2-3b\left(a-c\right)-\left(a-b\right)^2\right]\)
=(b-c)(a-b)(b2-2bc+c2-3ab+3bc-a2+2ab-b2)
= (b-c)(a-b)(c2-a2+bc-ab)
= (b-c)(a-b)\(\left[\left(c-a\right)\left(c+a\right)+b\left(c-a\right)\right]\)
= (b-c)(a-b)(c-a)(c+a+b)
c, a2b2(a-b)+b2c2(b-c)+c2a2(c-a)
= a2b2(a-b)-b2c2\(\left[\left(a-b\right)+\left(c-a\right)\right]\)+c2a2(c-a)
= a2b2(a-b)-b2c2(a-b)-b2c2(c-a)+c2a2(c-a)
= b2(a-b)(a2-c2)+c2(c-a)(a2-b2)
= b2(a-b)(a-c)(a+c)-c2(a-c)(a-b)(a+b)
= (a-c)(a-b)\(\left[b^2\left(a+c\right)-c^2\left(a+b\right)\right]\)
= (a-c)(a-b)(b2a+b2c-c2a-c2b)
= (a-c)(a-b)\(\left[a\left(b^2-c^2\right)+bc\left(b-c\right)\right]\)
= (a-c)(a-b)\(\left[a\left(b-c\right)\left(b+c\right)+bc\left(b-c\right)\right]\)
= (a-c)(a-b)(b-c)\(\left[a\left(b+c\right)+bc\right]\)
= (a-c)(a-b)(b-c)(ab+ac+bc)
d, a4(b-c)+b4(c-a)+c4(a-b)
= a4(b-c)-b4[(b-c)+(a-b)]+c4(a-b)
= (b-c)(a4-b4)+(a-b)(c4-b4)
= (b-c)(a2-b2)(a2+b2)+(a-b)(c2-b2)(c2+b2)
= (b-c)(a-b)(a+b)(a^2+b^2)-(a-b)(b-c)(b+c)(b2+c2)
= (b-c)(a-b)(a3+ab2+ba2+b3-bc2-b3-cb2-c3)
= (b-c)(a-b)(a3+ab2+ba2-bc2-c3-cb2)
= (b-c)(a-b)(a3-c3)+b2(a-c)+b(a2-c2)
= (b-c)(a-b)(a-c)(a2+ac+c2)+b2(a-c)+b(a-c)(a+c)
= (b-c)(a-b)(a-c)(a2+ac+c2+b2+ab+ac)
= (a-b)(b-c)(c-a)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)
a.
\(\left(a+b\right)(a^2-ab+b^2)+\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
= \(a^3+b^3+a^3-b^3\)
= \(2a^3\)
b.
\(\left(a+b\right)\left[\left(a-b\right)^2+ab\right]\)
= \(\left(a+b\right)\left[a^2-2ab+b^2+ab\right]\)
= \(\left(a+b\right)\left[a^2-ab+b^2\right]\)
= \(a^3+b^3\)
a/ \(\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4+y^4}+\frac{8y^8}{x^8-y^8}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4+y^4}+\frac{8y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4x^4y^4-4y^8+8y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4x^4y^4+4y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4-y^4}=4\)
.............................................................................
\(\Leftrightarrow\frac{y}{x-y}=4\)
\(\Leftrightarrow5y=4x\)
b/ Ta có:
\(a-b=a^3+b^3>0\)
Ta lại có:
\(a^2+b^2< a^2+b^2+ab\)
Ta chứng minh
\(a^2+b^2+ab< 1\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+b^2+ab\right)< a-b=a^3+b^3\)
\(\Leftrightarrow a^3-b^3< a^3+b^3\)
\(\Leftrightarrow b^3>0\) (đúng)
Vậy ta có điều phải chứng minh
1. biến đổi vế trái
= a2x2 + a2y2 + b2x2 + b2y2
= (ax -by)2 + (bx+ ay)2 - 2abxy + 2abxy
= (ax -by)2 + ( bx + ay)2 = vế phải( dpcm)
đố các thánh làm toán giải đc tìm đc a;b;c tôi lạy lm thánh