K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 3 2017

Sửa thành tìm GTLN nhé !

Với x,y,z>0 chia 2 vế của \(xy+yz+xz=xyz\) cho \(xyz\) ta có :

\(xy+yz+xz=xyz\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có: 

\(\frac{1}{4x+3y+z}\le\frac{1}{64}\left(\frac{4}{x}+\frac{3}{y}+\frac{1}{z}\right)\). Tương tự cho 2 BĐT kia:

\(\frac{1}{x+4y+3z}\le\frac{1}{64}\left(\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{3}{z}\right);\frac{1}{3x+y+4z}\le\frac{1}{64}\left(\frac{3}{x}+\frac{1}{y}+\frac{4}{z}\right)\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có: 

\(M\leΣ\frac{1}{64}\left(\frac{4}{x}+\frac{3}{y}+\frac{1}{z}\right)=Σ\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=\frac{1}{8}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=3\)

15 tháng 7 2016

\(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\)

thấy: \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(2y+2\right)^2\ge0;\left(z-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\) (đpcm)

7 tháng 11 2015

 

\(C=x^2-6z+4y^2+8y+z^2-2x+15\)

=>\(C=\left(x^2-2x+1\right)+\left(z^2-6z+9\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+1\)  (là những hằng đẳng thức bạn ạ)

=>\(C=\left(x-1\right)^2+\left(z-3\right)^2+\left(2y+2\right)^2+1\)

\(\left(x-1\right)^2\) \(\ge\) 0  (Với mọi x)

     \(\left(z-3\right)^2\ge0\)  (Với mọi x)

     \(\left(2y+2\right)^2\ge0\)  (Với mọi x)

 =>\(\left(x-1\right)^2+\left(z-3\right)^2+\left(2y+2\right)^2+1\ge1\)   (Với mọi x)

  Vậy C>0   (Với mọi x)         (đpcm)

   Mình chắc chắn 100% đó        **** mình na !!!

13 tháng 7 2019

x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15 

= (x2 - 2x + 1) + (4y2 + 8y + 4) + (z2 - 6z + 9) + 1

= (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 + 1

Thấy: (x - 1)2 > 0

          4(y + 1)2 > 0 

          (z - 3)2 > 0 

<=> (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 > 0 

<=> (x - 1)2 + 4(y + 1)2 + (z - 3)2 > 0 + 1 = 1 > 0

=> đpcm

29 tháng 7 2020

Bài làm:

Ta có: \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x,y,z\right)\)

30 tháng 7 2020

x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15 

= ( x2 - 2x + 1 ) + ( 4y2 + 8y + 4 ) + ( z2 - 6z + 9 ) + 1

= ( x - 1 )2 + ( 2y + 2 )2 + ( z - 3 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x,y,z ( đpcm )

26 tháng 12 2017

=(x2+2xy+y2)+(y2-4yz+4z2)+(y2-2y+1)+(z2-2z+1)-4x-2y-4z+5

=(x+y)2-4(x+y)+4 +(y-2z)2+2(y-2z)+1 +(y-1)2+(z-1)2

=(x+y-2)2+(y-2z+1)2+(y-1)2+(z-1)2\(\ge0\)\(\forall_{x,y,z}\)

Lai co (x+y-2)2+(y-2z+1)2+(y-1)2+(z-1)2\(\le\)0

=> (x+y-2)2+(y-2z+1)2+(y-1)2+(z-1)2=0

Dau = xay ra khi x=y=z=1

21 tháng 11 2018

Tham khảo bài làm của mình : Câu hỏi của Phạm Bá Gia Nhất - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

8 tháng 9 2016

\(\text{Tìm x:}\)

\(a.x\left(x-1\right)-3x+3x=0\)

\(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

\(b.3x\left(x-2\right)+10-5x=0\)

\(3x^2-6x+10-5x=0\)

\(3x^2-11x+10=0\)

\(3x^2-11x=-10\)(bn xem lại đề nhé)

\(c.x^3-5x^2+x-5=0\)

\(x^3-5x^2+x=5\)

\(d.x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)


 

8 tháng 9 2016

bài 1:phân tích thành phân tử

  a> x^2-6x-y^2+9

= (x-3)^2 -y^2

= (x-3 -y) (x-3+y)

b>x^2-xy-8x+8y

= x(x-y) - 8(x-y)

= (x-8) (x-y)

c>25-4x^2-4xy-y^2

= 5^2 - (2x + y)^2 

= (5 - 2x -y) (5 +2x+y) 

d>xy-xz-y+z

= x(y-z) - (y-z)

= (x-1) (y-z)

e>x^2-xz-yz+2xy+y^2

= (x+y)^2 - z(x+y)

= (x+y-z) (x+y)

g>x^2-4xy+4y^2-z^2-4zt-4t^2

= (x-2y)^2 - (z + 2t)^2 

= (x-2y -x-2t) (x-2y + z +2t)

bài 2:tìm X bt 

a>x.(x-1)-3x+3x=0

x (x-1) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x=0 và x=1

b>3x.(x-2)+10-5x=0

3x(x-2) - 5 (x-2)=0

(3x-5) (x-2) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}}\)

c>x^3-5x^2+x-5=0

x^2 (x-5) + (x-5) =0

(x^2 +1)(x-5) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\\x=5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\in\varphi\\x=5\end{cases}}}\)

Vậy x=5

d>x^4-2x^3+10x^2-20x=0

x^3 (x-2) + 10x(x-2) =0 

(x^3 + 10x) (x-2) =0

x(x^2 + 10) (x-2) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+10=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=-10\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x\in\varphi\\x=2\end{cases}}}}\)

Vậy x=0 và x=2