Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có x^3 + y^3 = ( x + y )(x^2 - xy + y^2 ) (1)
( x+ y )^2 = a^2
=> x^2 + 2xy + y^2 = a^2
=> b + 2xy = a^2
=> 2xy = a^2 - b
=> xy = \(\frac{a^2-b}{2}\)
Thay vào (1) ta có
x^3 + y^3 = ( x + y)( x^2 - xy + y^2 ) = a ( b - \(\frac{a^2-b}{2}\) ) = \(a.\left(\frac{2b-a^2+b}{2}\right)=a\cdot\frac{3b-a^2}{2}\)
Vì x + y = a và x2 + y2 = b nên
(x + y)(x2 + y2) = ab
x3 + xy2 + x2y +y3 = ab
x3 + y3 = ab - x2y - xy2
x3 + y3 = ab - xy(x + y)
x3 + y3 = ab - xya
x3 + y3 = a(b - xy)
x3 +y3 =(x+y)(x2 -xy +y2) = a(b -xy) (1)
mà ta lại có: xy = ((x+y)2 -(x2+y2)) /2=(a2 -b)/2 (2)
thay (2) vào (1) ta có:
x3 +y3 = a(b - (a2 -b)/2) = a( 2b -a2 +b)/2 =a(3b - a2)/2
\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)
\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)
\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)
\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)
\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)
\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)
A = x3 + y3 + 3xy
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy
= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )
= 13 - 3xy( 1 - 1 )
= 13 - 3xy.0
= 1 - 0 = 1
Vậy A = 1
b) B = x3 - y3 - 3xy
= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy
= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )
= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )
= 13 + 3xy( 1 - 1 )
= 1 + 3xy.0
= 1 + 0 = 1
Vậy B = 1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
Vậy M = 1
d) x + y = 2
⇔ ( x + y )2 = 4
⇔ x2 + 2xy + y2 = 4
⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )
⇔ 2xy = -6
⇔ xy = -3
x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y )
= 23 - 3.(-3).(2)
= 8 + 18 = 26
1/Ta có: \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=81\)
\(\Rightarrow M=ab+bc+ca=\frac{\left(81-141\right)}{2}\)
a,Từ x + y = 2\(\Rightarrow\)x2 + 2xy + y2 = 4
\(\Rightarrow\)2xy= 4 - (x2 + y2 ) = 4 - 10 = -6
\(\Rightarrow\)xy = -3
Ta lại có (x+y)3= x3+3x2y + 3xy2+y3
\(\Rightarrow\)x3+y3=(x+y)3-3xy(x+y)=8+9.2=26
b, Đây là cách giải tổng quát của câu a:
x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=a(b-xy) (1)
Lại có: x+y=a\(\Rightarrow\)x2+2xy+y2=a2
\(\Rightarrow\)xy=\(\dfrac{a^2-\left(x^2+y^2\right)}{2}=\dfrac{a^2-b}{2}\)(2)
Từ (1) và (2) ta dễ dàng tính được:
x3+y3=\(\dfrac{a\left(3b-a^2\right)}{2}\)
Chúc các bạn học tốt
a) x + y = 2 => y = 2 - x
x2 + y2 = 10
=> x2 + (2 - x)2 = 10
<=> x2 + 4 - 4x + x2 = 10
<=> 2x2 - 4x - 6 = 0
<=> x = 3 -> y = -1
hoặc x = -1 -> y = 3
TH1: x3 + y3 = 33 + (-1)3
TH2: x3 + y3 = (-1)3 + 33
a. Có \(x+y=2\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\Rightarrow x^2+y^2=4-2.\left(-3\right)=10\)
\(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)
\(=10^2-2.\left(-3\right)^2=82\)
b. Ta có \(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2=1-2xy\)
\(x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=1.\left(1-2xy-xy\right)+3xy=1\)
Các câu còn lại tương tự
\(A=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(A=b\left(x^2+xy+y^2\right)\)
Mặt khác : \(x+y=a\)
\(\Leftrightarrow a^2=\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+xy+y^2=a^2-xy\)
\(A=b\left(a^2-xy\right)\)
\(A=a^2b-bxy\)
ta có: \(x+y=a;x-y=b\Rightarrow y=\frac{a-b}{2};x=\frac{a+b}{2}.\)
=> \(y.x=\frac{a-b}{2}\cdot\frac{a+b}{2}=\frac{a^2-b^2}{4}\)
\(\Rightarrow x^3-y^3=\left(\frac{a+b}{2}\right)^3-\left(\frac{a-b}{2}\right)^3\)
\(=\frac{\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3}{8}=...\)