Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#)Giải :
a, Ta có : \(x^2-y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}=2\)
=> Min = 2 khi x = y = 1
-Trả Lời:
a,Ta có:
\(x+y=2\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=4-2xy\)
\(\Rightarrow4-2xy\)nhỏ nhất
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất
Mà \(x+y=2\Rightarrow x,y\)Không thể là 2 số âm
Vì ta cần \(xy\) lớn nhất nên \(x,y\)không thể khác dấu
\(\Rightarrow\)Ta chỉ còn một trường hợp \(x,y\)đều dương và \(x+y=2\)
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất khi và chỉ khi \(x=2;y=0\)và \(x=0;y=2\)
@#Chúc bạn học tốt#@
Nhớ k mình nha. Thank you!
Còn phần b mình không biết làm, mong bạn thông cảm.
\(2a\)\(:\)\(x+y=2\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=4-2xy\)
\(\Rightarrow4-2xy\)nhỏ nhất
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất
Mà x + y = 2 \(\Rightarrow\)x , y không thể là 2 số âm
vì ta cần xy lớn nhất nên x , y không thể khác dấu
\(\Rightarrow\)ta chỉ còn trường hợp x , y đều dương và x + y = 2
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất khi và chỉ khi x = 2 ; y= 0 và x = 0 ; y = 2
không chắc nữa
a) Áp dụng BĐT Bunhiacopxki , ta có :
( x2 + y2)( 12 + 12) ≥ ( x + y)2
⇔ x2 + y2 ≥ \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}=\dfrac{1}{2}\)
⇒ AMin = \(\dfrac{1}{2}\)
Dấu " =" xảy ra khi và chỉ khi : x = y = \(\dfrac{1}{2}\)
b) Ta có : x + y = 1 ⇔ x = 1 - y
Thế vào biểu thức B , ta được :
B = 3 - ( 1 - y)y
B = y2 - y + 3
B = \(y^2-2.\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{4}+3-\dfrac{1}{4}\)
B = \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Do : \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\) ≥ 0 ∀x
⇔\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\) ≥ \(\dfrac{11}{4}\)
⇒ BMin = \(\dfrac{11}{4}\) ⇔ x = y = \(\dfrac{1}{2}\)
Ta có: x^3 + y^3 + xy= (x+y)^3 - 3xy(x+y) + xy
= 1 - 3xy + xy
= 1- 2xy
= 1 - 2xy + (xy)^2 - (xy)^2
= (1 - xy)^2 - (xy)^2
= (1 - xy + xy)(1-xy-xy)
= 1-2xy >= 1/2
Vậy MinA = 1/2
Gọi \(A=x^2+y^2+xy-3x-3y-3\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(xy-x-y+1\right)-6\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(y-1\right)-6\)
\(=\left(x-1\right)^2+2\left(x-1\right)\frac{1}{2}\left(y-1\right)+\frac{1}{4}\left(y-1\right)^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\)
\(=\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\ge-6\)Có GTNN là -6
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2=0\\\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow x=y=1}\)
Vậy GTNN của A là -6 tại x = y = 1
A= x2+y2+xy-3x-3y-3
\(=\left[x-1+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\ge-6\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-1+\frac{1}{2}\left(y-1\right)=0\\y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy.............
\(A=4x^2+y^2+xy+4x+2y+3=4x^2+x\left(y+4\right)+\frac{\left(y+4\right)^2}{16}+y^2-\frac{\left(y+4\right)^2}{16}+2y+3\)\(=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{16y^2-y^2-8y-16+32y+48}{16}=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15y^2+24y+32}{16}\)\(=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15\left(y^2+\frac{24}{15}y+\frac{16}{25}\right)+\frac{112}{5}}{16}=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15\left(y+\frac{4}{5}\right)^2+\frac{112}{5}}{16}\ge\frac{\frac{112}{5}}{16}=\frac{7}{5}\)Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}2x+\frac{y+4}{4}=0\\y+\frac{4}{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\y=-\frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(B=-x^2-y^2-2xy=-\left(x+y\right)^2\le0\)
Đẳng thức xảy ra khi x = -y
\(B=x^3+y^3+xy\)
\(B=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(B=2x^2-2xy+2y^2+xy\)
\(B=2x^2-xy+2y^2\)
Ta có:\(x^2+y^2\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2};xy\le\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}\)(tự cm)
\(\Rightarrow x^2+y^2\ge2;xy\le1\)
\(\Rightarrow B\ge3\)
"="<=>x=y=1
Ta có:
\(B=x^3+y^3+xy\)
\(\Leftrightarrow B=x^3+\left(2-x\right)^3+x\left(2-y\right)\) ( Vì x + y = 2)
\(\Leftrightarrow B=x^3+8-12x+6x^2-x^3+2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow B=5x^2-10x+8\)
\(\Leftrightarrow B=5(x^2-2x+\dfrac{8}{5})\)
\(\Leftrightarrow B=5(x^2-2x+1+\dfrac{3}{5})\)
\(\Leftrightarrow B=5(x^2-2x+1)+3\)
\(\Leftrightarrow B=5(x-1)^2+3\)
Ta thấy:
\(5(x-1)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(5(x-1)^2+3\ge3\)
hay B \(\ge3\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=1\)
Vậy Min B = 3 tại x =y= 1