![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{x^2}{a^2}-\frac{x^2}{a^2+b^2+c^2}\right)+\left(\frac{y^2}{b^2}-\frac{y^2}{a^2+b^2+c^2}\right)+\left(\frac{z^2}{c^2}-\frac{z^2}{a^2+b^2+c^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)+y^2\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)+z^2\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)=0\left(1\right)\)
Vì: \(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)
Và: \(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)
Và: \(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)
Nên từ \(\left(1\right)\Rightarrow x=y=z=0\)
\(\Rightarrow D=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có (x+y+z).(xy+yz+zx) - xyz = 0
<=> (x+y).(y+z).(z+x) = 0
=> vế trái phải có 1 nhân tử bằng 0 ,chẳng hạn x + y = 0 => x = -y
=> x^2013 = -y^2013
=> x^2013 + y^2013 + z^2013 = - y^2013 + y^2013 + z^2013 + = z^2013 = ( x +y + z )^2013
cho x,y thảo mãn \(2x^2+y^2+4=4x+2xy\)
tính giá trị của A =\(x^{2013}y^{2014}-x^{2014}y^{2013}+25xy\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+y^2+4=4x+2xy\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=2\) (Tổng các bp)
Thế x=y=2 vào A: \(A=2^{2013}.2^{2014}-2^{2014}.2^{2013}+25.2.2=100\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+y^2+z^2/a^2+b^2+c^2 = x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2
<=> x^2+y^2+z^2 = x^2.b^2/a^2 + x^2.c^a/a^2 + y^2.a^2/b^2 + y^2.c^2/b^2 + z^2.a^2/c^2 + z^2.b^2/c^2 + x^2 + y^2 + z^2
<=> x^2.b^2/a^2 + x^2.c^2/a^2 + y^2.a^2/b^2 + y^2.c^2/b^2 + z^2.z^2/c^2 + z^2.b^2/c^2 = 0 (1)
Ta thấy VT của (1) >= 0 = VP của (1)
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=0
Khi đó : x^2013+y^2013+z^2013/2012 = 0
Tk mk nha
bn ơi bn trình bày hẳn ra đi, chỗ nào phân số mà tử là đa thức thì bn để trong ngoặc hộ mk
bài lm này mk đọc ko có hiểu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ giả thiết , ta có :
( x + y + z)( xy + yz + xz ) = xyz
x( xy + yz + xz) + y( xy + yz + xz ) + z( xy + yz + xz ) - xyz = 0
x2y + xyz + x2z + xy2 + y2z + xyz + xyz + yz2 + xz2 - xyz = 0
x2y + x2z + xy2 + y2z + yz2 + xz2 + 2xyz = 0
xy( x + y) + xz( x + z) + yz( y + z) + 2xyz = 0
xy( x + y + z) + xz( x + y + z) + yz( y + z) = 0
( x + y + z)x( y + z) + yz( y + z) = 0
( y + z)( x2 + xy + xz + yz ) = 0
( y + z)[ x( x + y ) + z( x + y) ] = 0
( y + z)( y + x )( x + z) = 0
Suy ra :
* x + y = 0 --> x = - y . Thay vào đẳng thức cần chứng minh , ta có
( - y)2013 + y2013 + z2013 = ( - y + y + z)2013
Khi đó , ta có : z2013 = z2013 , luôn đúng
* Tương tự , thử với các trường hợp khác : y = - z ; x = - z
Vậy , đảng thức được chứng mình
Ta có (x+y+z)(xy+yz+xz)=xyz
<=>\((x+y+z)(\frac{xyz}{z}+\frac{xyz}{y}+\frac{xyz}{x})=xyz \)
<=>(x+y+z)(\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=1 \)
<=>\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z} \)
<=>\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}-\frac{1}{x+y+z}=0 \)
<=>\(\frac{x+y}{xy}+\frac{x+y}{z(x+y+z)} \)
<=>\((x+y)(\frac{1}{xy}+\frac{1}{z(x+y+z)}) \)
<=>\((x+y)(\frac{xz+yz+z^2+xy}{xyz(x+y+z)} \)
<=>\((x+y)(y+z)(x+z)(\frac{1}{xyz(x+y+z)} )\)
=>x=-y
hoặc y=-z
hoặc x=-z
Thay vào Pt => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a thỏa mãn: a2 + a + 1 = 0, rõ ràng a khác 0. Chia cả 2 vế cho a ta được: \(a+\frac{1}{a}=-1\)
- Mặt khác ta có: \(\left(a+\frac{1}{a}\right)^3=-1\Rightarrow a^3+3\cdot\left(a+\frac{1}{a}\right)+\frac{1}{a^3}=-1\Rightarrow a^3+\frac{1}{a^3}=2\)
- \(\Rightarrow\left(a^3+\frac{1}{a^3}\right)^2=4\Rightarrow a^6+\frac{1}{a^6}=2\)\(\Rightarrow\left(a^6+\frac{1}{a^6}\right)\left(a^3+\frac{1}{a^3}\right)=4\Rightarrow a^9+\frac{1}{a^9}+a^3+\frac{1}{a^3}=4\Rightarrow a^9+\frac{1}{a^9}=2\)
- ... \(\Rightarrow a^{3k}+\frac{1}{a^{3k}}=2\)
- \(\Rightarrow a^{2013}+\frac{1}{a^{2013}}=2\)
2) Từ: \(x^2+x^2y^2-2y=0\Rightarrow x^2\left(y^2+1\right)=2y\Rightarrow x^2=\frac{2y}{y^2+1}\)
Với mọi y thì: \(\left(y-1\right)^2\ge0\Leftrightarrow2y\le y^2+1\Leftrightarrow\frac{2y}{y^2+1}\le1\)Do đó \(x^2=\frac{2y}{y^2+1}\le1\Rightarrow-1\le x\le1\)(1)
Mặt khác: \(x^3+2y^2-4y+3=0\Leftrightarrow x^3+1+2\left(y-1\right)^2=0\)(2)
Từ (1) => \(x^3+1\ge0\forall x\Rightarrow VT\left(2\right)\ge VP\left(2\right)\forall x;y\)
Để TM (2) thì dấu "=" xảy ra, khi đó x = -1; y = 1
và suy ra \(Q=x^2+y^2=2\)