\(\dfrac{1}{x^3+y^3}+\dfrac{1}{xy}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 7 2021

\(P=\dfrac{1}{x^3+y^3}+\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3xy\left(x+y\right)}+\dfrac{3}{3xy}\)

\(=\dfrac{1}{\left(x+y\right)^3-3xy}+\dfrac{3}{3xy}\)\(=\dfrac{1}{1-3xy}+\dfrac{3}{3xy}\)

áp dụng BDT Cauchy Scharwarz

\(=>P\ge\)\(\dfrac{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}{1-3xy+3xy}=4+2\sqrt{3}\)

 

9 tháng 7 2021

Bn ơi dấu "=" xảy ra khi nào vậy ạ

a: \(=\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+\dfrac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{3}=\dfrac{13}{6}\sqrt{6}-2\sqrt{3}\)

b: \(VT=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\cdot\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)

c: \(VT=\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}\)

\(=\dfrac{y-x}{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\)

 

17 tháng 12 2018

xy=\(\dfrac{1}{2}\)

⇒x2y2=\(\dfrac{1}{4}\) thay vào P

P trở thành :

P=\(\dfrac{x^2+y^2}{\dfrac{1}{4}}\)+\(\dfrac{1}{\dfrac{4}{x^2+y^2}}\)

P=4(x2+y2) + \(\dfrac{1}{\text{4(x2+y2)}}\)≥2 (côsi)

dấu bằng xảy ra khi x=y=\(\dfrac{1}{4}\)

vậy gtnn P=2 khi x=y=1/4

\(\dfrac{1}{4}\)\(\dfrac{1}{4}\)

18 tháng 12 2018

sai rồi

19 tháng 3 2017

Ta có:

\(\left(x+y\right)^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\Rightarrow x^3+y^3+3xy=1\)

\(P=\dfrac{x^3+y^3+3xy}{x^3+y^3}+\dfrac{x^3+y^3+3xy}{xy}=4+\dfrac{3xy}{x^3+y^3}+\dfrac{x^3+y^3}{xy}\ge4+2\sqrt{3}\)

19 tháng 3 2017

đẳng thức khi x, =?

NV
26 tháng 11 2018

\(\dfrac{\sqrt{1+x^3+y^3}}{xy}\ge\dfrac{\sqrt{3\sqrt[3]{x^3y^3}}}{xy}=\dfrac{\sqrt{3xy}}{xy}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{xy}}\)

Tương tự \(\dfrac{\sqrt{1+y^3+z^3}}{yz}\ge\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{yz}};\dfrac{\sqrt{1+x^3+z^3}}{xz}\ge\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{xz}}\)

\(\Rightarrow VT\ge\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{\sqrt{xy}}+\dfrac{1}{\sqrt{yz}}+\dfrac{1}{\sqrt{xz}}\right)\ge\sqrt{3}.\dfrac{3}{\sqrt[3]{xyz}}=3\sqrt{3}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1

15 tháng 6 2018

các bạn ơi giúp mk vs

15 tháng 6 2018

Bài 1. Ta có : \(xy+\dfrac{1}{xy}=16xy-15xy+\dfrac{1}{xy}\)

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương , ta có :

\(x+y\)\(2\sqrt{xy}\)

\(\left(x+y\right)^2\)\(4xy\)

\(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}=\dfrac{1}{4}\) ≥ xy

⇔ - 15xy ≥ \(\dfrac{1}{4}.\left(-15\right)=\dfrac{-15}{4}\)

CMTT , \(16xy+\dfrac{1}{xy}\)\(2\sqrt{16xy.\dfrac{1}{xy}}=2.\sqrt{16}=8\)

\(16xy+\dfrac{1}{xy}\) - 15xy ≥ \(8-\dfrac{15}{4}=\dfrac{17}{4}\)

25 tháng 7 2018

\(VT=\dfrac{1}{x^2+xy}+\dfrac{1}{y^2+xy}\)

\(\ge\dfrac{4}{x^2+2xy+y^2}\)

\(=\dfrac{4}{\left(x+y\right)^2}>4\)

25 tháng 7 2018

Cách khác.

Ta có: \(A=\dfrac{1}{x\left(x+y\right)}+\dfrac{1}{y\left(x+y\right)}=\dfrac{1}{x+y}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x+y}.\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{xy}\)

Áp dụng BĐT cho các số x,y >0 , ta có:

\(x+y\ge2\sqrt{xy}\Rightarrow\left(x+y\right)^2\ge4xy\Rightarrow\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}\ge xy\)

Và x+y \(\le\)1 \(\Rightarrow xy\le\dfrac{1}{4}\) \(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\dfrac{1}{4}}=4\)

Dấu ''='' xảy ra khi x = y =0,5

NV
4 tháng 6 2019

\(xy+xz+yz=6xyz\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=6\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{x}=a\\\frac{1}{y}=b\\\frac{1}{z}=c\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b+c=6\)

\(T=\sum x\sqrt{\frac{x}{1+x^3}}=\sum\sqrt{\frac{x^3}{1+x^3}}=\sum\sqrt{\frac{1}{1+\frac{1}{x^3}}}=\sum\frac{1}{\sqrt{1+a^3}}=\sum\frac{1}{\sqrt{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}}\)

\(\Rightarrow T\ge\sum\frac{2}{a+1+a^2-a+1}=\sum\frac{2}{a^2+2}\)

Ta có đánh giá: \(\frac{2}{a^2+2}\ge\frac{7-2a}{9}\) với mọi \(0< a< 6\)

Thật vậy, \(\frac{2}{a^2+2}\ge\frac{7-2a}{9}\Leftrightarrow18-\left(a^2+2\right)\left(7-2a\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow2a^3-7a^2+4a+4\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2\left(2a+1\right)\ge0\) luôn đúng với mọi \(0< a< 6\)

Tương tự ta có: \(\frac{2}{b^2+2}\ge\frac{7-2b}{9}\) ; \(\frac{2}{c^2+2}\ge\frac{7-2c}{9}\)

\(\Rightarrow T\ge\frac{21-2\left(a+b+c\right)}{9}=\frac{21-12}{9}=1\)

\(\Rightarrow T_{min}=1\) khi \(a=b=c=2\) hay \(x=y=z=\frac{1}{2}\)