\(\ge\) 5

Tìm Min H = \(x^2+2y^2+\d...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 12 2018

Áp dụng bđt \(a^2+b^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\)

\(x^2+2y^2\ge\dfrac{\left(x+2y\right)^2}{2}=\dfrac{25}{2}\)

Ta có:

\(x+2y\ge2\sqrt{x2y}\)

\(\Leftrightarrow5\ge2\sqrt{2xy}\)

\(\Rightarrow25\ge4.2xy\Rightarrow xy\le\dfrac{25}{8}\)

Áp dụng bđt Cosi

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{24}{y}\ge2\sqrt{\dfrac{24}{xy}}\ge2\sqrt{\dfrac{24}{\dfrac{25}{8}}}=2\sqrt{\dfrac{24.8}{25}}=\dfrac{16}{5}\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow H\ge\dfrac{16}{5}\sqrt{3}+\dfrac{25}{2}\)

Dấu bằng xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=2y\\x+2y=5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)

25 tháng 7 2018

ta có : \(H=x^2+2y^2+\dfrac{1}{x}+\dfrac{24}{y}=x^2+\dfrac{1}{x}+2y^2+\dfrac{24}{y}\)

\(\Rightarrow H\ge2\sqrt{x}+2\sqrt{48y}\) dấu "=" xảy ra khi \(x=1;y=2\)

thế lại ta có : \(H_{min}=2+8\sqrt{6}\)

vậy ....................................................................................................................

22 tháng 3 2019

\(H=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}=x^2+1+2y^2+8+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\)

Vì x ; y > 0 , áp dụng BĐT Cauchy , ta có :

\(H\ge2x+8y+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9=x+2y+x+\frac{1}{x}+6\left(y+\frac{4}{y}\right)-9\)

\(\ge5+2+6.4-9=22\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=1;y=2\)

6 tháng 5 2017

Theo đề thì:\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}-\dfrac{2}{z}=0\)

\(\Leftrightarrow xz+yz-2xy=0\)

Cũng từ \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}-\dfrac{2}{z}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{z}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{2}{\sqrt{xy}}\)

\(\Leftrightarrow z\le\sqrt{xy}\)

\(\Leftrightarrow z^2\le xy\)

Quay lại bài toán ta có:

\(T=\dfrac{x+z}{2x-z}+\dfrac{z+y}{2y-z}=\dfrac{2z^2-6xy-\left(xz+yz-2xy\right)}{-z^2+2\left(xz+yz-2xy\right)}\)

\(=\dfrac{6xy-2z^2}{z^2}\ge\dfrac{6xy-2xy}{xy}=4\)

Vậy GTNN là T = 4 khi x = y = z = 1

13 tháng 7 2018

\(a.x^2-2xy+6y^2-12x+2y+41\)

\(=x^2-2xy+y^2-12x+12y+36+5y^2-10y+5\)

\(=\left(x-y\right)^2-2.6\left(x-y\right)+36+5\left(y-1\right)^2\)

\(=\left(x-y-6\right)^2+5\left(y-1\right)^2\)\(0\)

\(b.\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}-\dfrac{2x}{y}-\dfrac{2y}{x}+3\)

\(=\dfrac{x^2}{y^2}-2.\dfrac{x}{y}+1+\dfrac{y^2}{x^2}-2.\dfrac{y}{x}+1+1\)

\(=\left(\dfrac{x}{y}-1\right)^2+\left(\dfrac{y}{x}-1\right)^2+1>0\)

13 tháng 7 2018

Dấu "=" xảy ra khi............. LL hết lười =))

NV
21 tháng 5 2020

\(x\ge2y\Rightarrow\frac{x}{y}\ge2\)

Đặt \(\frac{x}{y}=a\Rightarrow a\ge2\)

\(M=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a+\frac{1}{a}=\frac{a}{4}+\frac{1}{a}+\frac{3a}{4}\ge2\sqrt{\frac{a}{4a}}+\frac{3.2}{4}=\frac{5}{2}\)

\(M_{min}=\frac{5}{2}\) khi \(a=2\) hay \(x=2y\)

12 tháng 1 2019
https://i.imgur.com/NPx7OjZ.jpg
12 tháng 1 2019
https://i.imgur.com/cKHt1qr.jpg
10 tháng 8 2018

:3 Câu hỏi của NGUYEN THI DIEP - Toán lớp 9 | Học trực tuyến