![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) `2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)`
`=6x^2-2x-2x^2+6x-x+3`
`=4x^2+3x+3`
2) `3(x^2-3x)-(4x+2)(x-1)`
`=3x^2-9x-4x^2+4x-2x+2`
`=-x^2-7x+2`
3) `3x(x-5)-(x-2)^2-(2x+3)(2x-3)`
`=3x^2-15x-(x^2-4x+4)-(4x^2-9)`
`=3x^2-15x-x^2+4x-4-4x^2+9`
`=-2x^2-11x+5`
4) `(2x-3)^2+(2x-1)(x+4)`
`=4x^2-12x+9+2x^2+8x-x-4`
`=6x^2-5x+5`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{4x-8+2x+4-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6x-12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{-x+7x-4}{3x-2}=\dfrac{6x-4}{3x-2}=2\)
c: \(=\dfrac{x}{2x+1}-\dfrac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}-\dfrac{\left(x-2\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-2x^2-x+4x+2}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{1}{2x-1}\)
d: \(=\dfrac{5}{2x-3}+\dfrac{2}{2x+3}+\dfrac{2x-33}{4x^2-99}\)
\(=\dfrac{10x+15+4x-6+2x-33}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{16x-24}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{8}{2x+3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a. 2x(3x^2-5x+3) = 6x^3-10x^2+6x \)
\(b. -2x(x^2+5x-3) = -2x^3-10x^2+6x\)
c. \(-\dfrac{1}{2}x^2\left(2x^3-4x+3\right)
=-x^5+2x^3-\dfrac{3}{2}x^2\)
\(d.\left(2x-1\right)\left(x^2+5-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=2x^3+2x-x^2-1\)
e. \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)=10x^2+15x-8x-12=-10x^2+7x-12\)
f.\(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)
g.\(\left(3x-4\right)\left(x+4\right)+\left(5-x\right)\left(2x^2+3x-1\right)=3x^2+12x-4x-16+10x^2+15x-5-2x^3-3x^2+x=-2x^3+10x^2+24x-21\)
e. \(7x\left(x-4\right)-\left(7x+3\right)\left(2x^2-x+4\right)=7x^2-28x-14x^3+7x^2-28x-6x^2+3x+-12=-14x^3+8x^2-53x-12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
Ta có: \(P=3x\left(\dfrac{2}{3}x^2-3x^4\right)+9x^2\left(x^3-1\right)+x^2\left(-2x+9\right)-12\)
\(=2x^3-9x^5+9x^5-9x^2-2x^3+9x^2-12\)
=-12
Bài 1:
a: Ta có: \(x\left(x^2+2\right)+2x\left(1-\dfrac{1}{2}x^2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x+2x-x^3=4\)
hay x=1
b: Ta có: \(4x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2+4x\right)=40\)
\(\Leftrightarrow4x^3-4x^2+x^3+4x^2=40\)
\(\Leftrightarrow5x^3=40\)
hay x=2
c: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-3\left(x^2-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-3x^2+9=8\)
\(\Leftrightarrow-6x=-1\)
hay \(x=\dfrac{1}{6}\)
\(\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{3}{4}\) không có x thỏa mãn trên tập số thực đâu