\(\ge\) 0

b) ax+by+cz= (a+b+c)(...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 11 2018

Đặt \(A=\frac{ax^2+by^2+cz^2}{ab\left(x-y\right)^2+bc\left(y-z\right)^2+cz\left(z-x\right)}\)

Từ ax+by+cz=0

=>(ax+by+cz)2=0

=>a2x2+b2y2+c2z2+2axby+2bycz+2czax=0

=>a2x2+b2y2+c2z2=-2(ax+by+byca+czax)

Xét mẫu thức: \(ab\left(x-y\right)^2+bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2\)

\(=ab\left(x^2-2xy+y^2\right)+bc\left(y^2-2yz+z^2\right)+ca\left(z^2-2zx+x^2\right)\)

\(=abx^2-2abxy+aby^2+bcy^2-2bcyz+bcz^2+caz^2-2cazx+cax^2\)

\(=\left(abx^2+bcz^2\right)+\left(aby^2+acz^2\right)+\left(acx^2+bcy^2\right)-2\left(abxy+bcyz+cazx\right)\)

\(=\left(aby^2+acz^2\right)+\left(abx^2+bcz^2\right)+\left(acx^2+bcy^2\right)+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)

\(=\left(a^2x^2+aby^2+acz^2\right)+\left(abx^2+b^2y^2+bcz^2\right)+\left(acx^2+bcy^2+c^2z^2\right)\)

\(=a\left(ax^2+by^2+cz^2\right)+b\left(ax^2+by^2+cz^2\right)+c\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\)

Do đó: \(A=\frac{ax^2+by^2+cz^2}{\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)}=\frac{1}{a+b+c}=\frac{1}{\frac{1}{2018}}=2018\) (dpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 7 2019

Bạn tham khảo bài tương tự tại đây:

Câu hỏi của Rồng Con - Toán lớp 8 | Học trực tuyến

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 11 2017

Lời giải:

Xét mẫu số:

\(bc(y-z)^2+ac(x-z)^2+ab(x-y)^2=bc(y^2+z^2)+ac(x^2+z^2)+ab(x^2+y^2)-2(bcyz+acxz+abxy)\) (1)

Vì \(ax+by+cz=0\Rightarrow (ax+by+cz)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2(abxy+bcyz+acxz)=0\)

\(\Leftrightarrow -2(abxy+bcyz+acxz)=a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)(2)

Từ \((1);(2)\Rightarrow \text{MS}=bc(y^2+z^2)+ac(x^2+z^2)+ab(x^2+y^2)+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)

\(=ax^2(a+b+c)+by^2(a+b+c)+cz^2(a+b+c)\)

\(=(a+b+c)(ax^2+by^2+cz^2)\)

Do đó:

\(P=\frac{ax^2+by^2+cz^2}{(a+b+c)(ax^2+by^2+cz^2)}=\frac{1}{a+b+c}=\frac{1}{2017}\)