Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
Bài 2:
Ta có: \(\dfrac{x-1}{65}+\dfrac{x-3}{63}=\dfrac{x-5}{61}+\dfrac{x-7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{65}-1\right)+\left(\dfrac{x-3}{63}-1\right)=\left(\dfrac{x-5}{61}-1\right)+\left(\dfrac{x-7}{59}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-66\right)\left(\dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{61}-\dfrac{1}{59}\right)=0\)
=>x-66=0
hay x=66
Vìx/7 =9/y suy ra:
x * y = 9 * 7
x * y = 63
Ta có: 63 = 63 * 1 = 23 * 3 = 9 * 7
Mà x > y nên: x = 63 thì y = 1
x = 23 thì y = 3
Đầu tiên đặt điều kiện cho phân số có nghĩa :y-3 # 0 <=> y#3
x-4\y-3=4\3
<=> 3(x-4) = 4(y-3)
<=> 3x - 12 = 4y - 12
<=> 3x-4y = 0 (*)
từ pt : x-y=5 => x = 5 + y (**) thế vào (*) ta được
3(5+y) - 4y = 0
<=>15 + 3y - 4y = 0
<=> y = 15
thế ngược lại (**) ta được x = 20
(thỏa mãn điều kiện -> nhận)
Bài 1:
Ta có:
\(y-x=25\Rightarrow y=25+x\)
Mà \(7x=4y\Rightarrow7x=4\cdot\left(25+x\right)\)
\(7x=100+4x\)
\(\Rightarrow7x-4x=100\)
\(3x=100\)
\(x=\frac{100}{3}\)
bài 1 :
Ta có: 7x=4y ⇔ x/4=y/7
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/4=y/7=(y-x)/(7-4)=100/3
⇒x= 4 x 100/3=400/3 ; y = 7 x 100/3=700/3
bài 2
ta có x/5 = y/6 ⇔ x/20=y/24
y/8 = z/7 ⇔ y/24=z/21
⇒x/20=y/24=z/21
ADTCDTSBN(bài 1 có)
x/20=y/24=z/21=(x+y)/(20+24)=69/48=23/16
⇒x= 20 x 23/16 = 115/4
y= 24x 23/16=138/2
z=21x23/16=483/16
\(\frac{x-7}{y-6}=\frac{7}{6}\)
=> 7(y-6)=6(x-7)
=>7y-42=6x-42
=>7y=6x
=>\(\frac{x}{7}=\frac{y}{6}\)
=> \(\frac{x}{7}=\frac{y}{6}=\frac{x-y}{7-6}=\frac{5}{1}=5\)
=>x=5.7=35
y=5.6=30
Vậy x=35 và y=30
ta có :
ta có:\(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\)=>\(\frac{3\cdot x}{3\cdot5}\)=\(\frac{y}{6}\), mà \(3\cdot x-y=63\)
Ta áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau' ta được:
\(\frac{3\cdot x}{3\cdot5}\)=\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{3\cdot x-y}{3\cdot5-6}\)=\(\frac{63}{15-6}\)=\(\frac{63}{9}\)=7
=>\(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\)=7
=>x=35 và y=42
Vậy x=35 và y =42