Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(pt< =>x^3-3.x^2.3+3.x.9-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=4\)
\(< =>x^3-27-x^3+27-9x^2+27x+9x^2+18x+9=4\)
\(< =>45x=4-9=-5< =>x=-\frac{5}{45}=-\frac{1}{9}\)
b) \(pt< =>x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=17\)
\(< =>x^3-25x-x^3-8=17< =>25x=-8-17=-25< =>x=-1\)
a) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 9( x + 1 )2 = 4
<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 27 ) + 9( x2 + 2x + 1 ) = 4
<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9x2 + 18x + 9 = 4
<=> 45x + 9 = 4
<=> 45x = -5
<=> x = -5/45 = -1/9
b) x( x - 5 )( x + 5 ) - ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) = 17
<=> x( x2 - 25 ) - ( x3 + 23 ) = 17
<=> x3 - 25x - x3 - 8 = 17
<=> -25x - 8 = 17
<=> -25x = 25
<=> x = -1
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
\(2\left(x-2\right)\left(x+3\right)-x^2+4=0\)
\(2\left(x^2+3x-2x-6\right)-x^2+4=0\)
\(2x^2+6x-4x-12-x^2+4=0\)
\(x^2+2x-8=0\)
\(x^2+4x-2x-8=0\)
\(x\left(x+4\right)-2\left(x+4\right)=0\)
\(\left(x+4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\rightarrow x=\left(-4\right)\\x-2=0\rightarrow x=2\end{cases}}\)
3/
a/ \(2\left(x+1\right)^2-3\left(x-1\right)^2+\left(x+2\right)\left(5-x\right)\)
\(=2\left(x^2+2x+1\right)-3\left(x^2-2x+1\right)+\left(5x-x^2+10-2x\right)\)
\(=2x^2+4x+2-3x^2+6x-3+5x-x^2+10-2x\)
\(=-2x^2+13x+9\)
b/ \(\left(3x-1\right)^3+\left(3x-1\right)^3-6x^2+9\)
\(=2\left(3x-1\right)^3-6x^2+9\)
\(=2\left(\left(3x\right)^3-3\left(3x\right)^2\cdot1+3\cdot3x\cdot1-1\right)-6x^2+9\)
\(=2\left(27x^3-27x^2+9x-1\right)-6x^2+9\)
\(=54x^3-54x^2+18x-2-6x^2+9\)
\(=54x^3-60x^2+18x+7\)
Số hơi dài, nên dễ tính sai -,- tính mik hay cẩu thả có j sai ibbb ạ
a) Đặt x^2+2x+2=t
\(\frac{4}{t-1}+\frac{3}{t+1}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{4t+4+3t-3}{t^2-1}=\frac{7t+1}{t^2-1}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow14t+2=3t^2-3\Leftrightarrow3t^2-14t-5=3t\left(t-5\right)+t-5=0\)\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(3t+1\right)=0\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=5\\t=-\frac{1}{3}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Với t=5 ta có (x+1)^2=4\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+1=2\\x+1=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)