![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x+y}{3+6}=\dfrac{90}{9}=10\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\cdot3=30\\y=10\cdot6=60\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b/Ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{4x}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{4x}{12}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{4x-y}{12-6}=\dfrac{42}{6}=7\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7\cdot3=21\\y=7\cdot6=42\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/Đặt \(x=k;y=k\) ( k \(\in\) N* )
\(\Rightarrow x=3k;=6k\)
Mà \(xy=162\)
\(\Rightarrow3k\cdot6k=162\)
\(\Rightarrow18k^2=162\)
\(\Rightarrow k^2=9\)
\(\Rightarrow k=\pm3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\cdot3=9\\x=\left(-3\right)\cdot3=-9\\y=3\cdot6=18\\y=\left(-3\right)\cdot6=-18\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
#NoSimp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\frac{x}{3}\)=\(\frac{y}{6}\)
Theo tính chất của tỉ lệ thức, ta có:\(\frac{x}{3}\)=\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{4x}{4.3}\)=\(\frac{y}{6}\)=\(\frac{4x-y}{3.4-6}\)=\(\frac{42}{6}\)=7
Khi đó, ta có:\(\frac{x}{3}\)=7 và \(\frac{y}{6}\)=7
Suy ra:x=3.7=21 và y=6.7=42
Vậy:x=21 và y=42
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)và \(4x-y=42\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{4x}{12}=\frac{4x-y}{12-6}=\frac{42}{6}=7\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x}{3}=7\\\frac{y}{6}=7\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=21\\y=42\end{cases}}}\)
Study well
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\) và \(4x-y=42\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{4x-y}{12-6}=\frac{42}{6}=7\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=7\Rightarrow x=7.3=21\\\frac{y}{6}=7\Rightarrow y=7.6=42\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=21\) và \(y=42\)
# Băng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\)
mà 4x-y=42
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{4x-y}{4\cdot3-6}=\dfrac{42}{12-6}=\dfrac{42}{6}=7\)
=>\(x=7\cdot3=21;y=6\cdot7=42\)
2: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
mà x-2y+3z=33
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-2y+3z}{2-2\cdot3+3\cdot5}=\dfrac{33}{2-6+15}=\dfrac{33}{11}=3\)
=>\(x=3\cdot2=6;y=3\cdot3=9;z=3\cdot5=15\)
3: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{6}{5}\)
=>\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}\)
mà x+y=121
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{6+5}=\dfrac{121}{11}=11\)
=>\(x=11\cdot6=66;y=11\cdot5=55\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2,Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)
Ta có x=3k; y=6k
Vì x+y=90 nên:3k+6k=90
\(\Leftrightarrow\)k(3+6)=90
9k=90
k=90:9=10
Suy ra k=10\(\hept{\begin{cases}x=3.10=30\\y=6.10=60\end{cases}}\)
3,
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)
Ta có x=3k; y=6k
Vì 4x-y=42 nên:4.3k-6k=42
\(\Leftrightarrow\) 12k-6k=42
6k=42
k=42:6=7
Suy ra k=7\(\hept{\begin{cases}x=3.7=21\\y=6.7=42\end{cases}}\)
4,
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)
Ta có x=3k; y=6k
Vì xy=162 nên:3k.6k=162
\(\Leftrightarrow\)k2.18=162
k2=162:18
k2=9
k=\(\pm\)3
Với k=3\(\hept{\begin{cases}x=3.3=9\\y=6.3=18\end{cases}}\)
Với k=-3\(\hept{\begin{cases}x=3.\left(-3\right)=-9\\y=6.\left(-3\right)=-18\end{cases}}\)
5,
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)
Ta có x=3k; y=6k
Vì 2x2-y2=-8 nên:2.(3k)2-(6k)2=-8
\(\Leftrightarrow\)2.9k2-36k2=-8
18k2-36k2=-8
-18k2=-8
k2=-8/-18=4/9
k=\(\pm\)\(\frac{2}{3}\)
Với k=\(\frac{2}{3}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}.3=2\\y=\frac{2}{3}.6=4\end{cases}}\)
Với k=\(\frac{-2}{3}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}.3=-2\\y=\frac{-2}{3}.6=-4\end{cases}}\)
6,
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)
Ta có x=3k; y=6k
Vì x-y=9 nên:3k-6k=9
\(\Leftrightarrow\) -3k=9
k=9:(-3)
k=-3
Suy ra\(\hept{\begin{cases}x=-3.3=-9\\y=-3.6=-18\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{12}=\frac{x+2y-3z}{2+6-12}=\frac{20}{-4}=-5\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=-5\\\frac{y}{3}=-5\\\frac{z}{4}=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-10\\y=-15\\z=-20\end{cases}}}\)
b) Ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{4x}{16}=\frac{3y}{18}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3y}{18}=\frac{4x}{16}=\frac{3y-4x}{18-16}=\frac{8}{2}=4\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{y}{6}=4\\\frac{x}{4}=4\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=24\\x=16\end{cases}}\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU,TA CÓ:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{18}=\frac{x+2y-3z}{2+6-18}=\frac{20}{-10}=-2\)(vì \(x+2y+3z=20\))
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-6\\z=-8\end{cases}}\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU,TA CÓ:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{4x}{16}=\frac{3y}{18}=\frac{3y-4x}{18-16}=\frac{8}{2}=4\)(vì 3y-4x=8)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=16\\y=24\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}\) (1)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{2z}{14}\Rightarrow\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}\) (2)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}=\frac{3x+y-2z}{54+30-70}=\frac{42}{14}=3\)
Ta có:
\(\frac{3x}{54}=3\Rightarrow x=54\)
\(\frac{y}{30}=3\Rightarrow y=90\)
\(\frac{2z}{70}=3\Rightarrow z=105\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{2z}{14}\Rightarrow\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}\)
=> \(\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , có :
\(\frac{3x}{54}=\frac{y}{30}=\frac{2z}{70}=\frac{3x+y-2z}{54+30-70}=\frac{42}{12}=3\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{3x}{54}=3\\\frac{y}{30}=3\\\frac{2z}{70}=3\end{cases}\) \(\Rightarrow\begin{cases}x=54\\y=90\\z=105\end{cases}\)
Vậy x = 54
y = 90
z = 105
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : f[32]=2⋅32=3f[32]=2⋅32=3
f[−12]=2⋅[−12]=−1f[−12]=2⋅[−12]=−1
b, f(x)=−4f(x)=−4
⇔2x=−4⇔2x=−4
⇔x=(−4):2=−2
Đặt : \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=k\)
=> x = 3k; y = 6k
Ta có : 4x - y = 42
=> 4.3k - 6k = 42
=> 12k - 6k = 42
=> 6k = 42
=> k = 7
=> x = 3 . 7 = 21
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow y=2x\Rightarrow x=\dfrac{y}{2}\)
\(4x-y=42\)
\(4\cdot\dfrac{y}{2}-y=42\)
\(y\left(4\cdot\dfrac{1}{2}-1\right)=42\)
\(y\cdot1=42\)
\(y=42\Rightarrow x=\dfrac{42}{2}=21\)