![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(10=4x^2+4y^2+6=\left(x^2+y^2\right)+3\left(x^2+1\right)+3\left(y^2+1\right)\)
\(2xy+6x+6y=2\left(xy+3x+3y\right)\Rightarrow P\le5\) tại \(x=y=\frac{1}{\sqrt{2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=x^2+3x+y^2+3y+\frac{9}{x^2+y^2+1}\)
\(=x^2+y^2+1+\frac{9}{x^2+y^2+1}+3x+3y-1\)
\(\ge2.3.\frac{\sqrt{x^2+y^2+1}}{\sqrt{x^2+y^2+1}}+2.3.\sqrt{xy}-1\)
\(=6+6-1=11\)
Dấu = xảy ra khi x = y = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://grandedesafio.com/vn/quiz/32281536
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1> lần lượt nhân 3 và 2 vào 2 vế của mỗi phương trình ta được :
6x+9y=-6 (1) và 6x-4y=-6 (2)
trừ 1 cho 2 vế theo vế ta được
13y=0---> y=0--->x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Ta có : \(3y^2+12y+\left(4x^2+3x+5\right)=0\)
Xét \(\Delta'=6^2-3\left(4x^2+3x+5\right)=-12x^2-9x+21\)
Để pt trên có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\Leftrightarrow-12x^2-9x+21\ge0\Leftrightarrow-\frac{7}{4}\le x\le1\)
Vì x là nghiệm nguyên nên \(0\le x\le1\)
Do đó x = 0 hoặc x = 1
Nếu x = 0 thì \(y_1=\frac{-6-\sqrt{21}}{3}\) (loại) , \(y_2=\frac{-6+\sqrt{21}}{3}\) (loại)
Nếu x = 1 thì y = -2 (nhận)
Vậy (x;y) = (1;-2)
Đọc là "đen-ta" hay còn gọi là biệt thức. Bạn học sâu hơn về tam thức bậc hai (sách SGK 9 tập hai) để hiểu rõ hơn :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2+y^2+xy-3x-3y+2006\)
\(4A=4x^2+4y^2+4xy-12x-12y+8024\)
\(4A=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+3y^2-12x-12y+8024\)
\(4A=\left[\left(2x+y\right)^2-2\left(2x+y\right).3+9\right]+3\left(y^2-2y+1\right)+8012\)
\(4A=\left(2x+y-3\right)^2+3\left(y-1\right)^2+8012\)
Mà \(\left(2x+y-3\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)\(\Rightarrow3\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow4A\ge8012\)
\(\Leftrightarrow A\ge2003\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}2x+y-3=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy \(A_{Min}=2003\Leftrightarrow x=y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)