\(M=a+\frac{1}{a}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 9 2020

Vì \(a\ge2\)nên:

Áp dụng BDDT Cô-si cho phương trình M, ta có: 

      \(M=a+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{\frac{a.1}{a}}=2\)

      \(\Rightarrow\)\(M\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(a=\frac{1}{a}\)

                                        \(\Leftrightarrow a^2=1\)

                                        \(\Leftrightarrow a=1\)(  Vì \(a\ge2\))

Vậy \(M_{min}=2\)\(\Leftrightarrow\)\(a=1\)

22 tháng 9 2020

Sử dụng AM - GM:

\(M=a+\frac{1}{a}=\frac{a}{4}+\frac{1}{a}+\frac{3a}{4}\ge2\sqrt{\frac{a}{4}\cdot\frac{1}{a}}+\frac{3a}{4}=1+\frac{3\cdot2}{4}=\frac{5}{2}\)

Đẳng thức xảy ra tại a=2

Vậy...............

13 tháng 1 2019

\(a,M=1:\left(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{1}{x-1}\right)\)

\(=1:\left[\frac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{x+1}{x^2+x+1}+\frac{-1}{x-1}\right]\)

\(=1:\left[\frac{\left(x^2+2\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)

\(=1:\left[\frac{x^2+2+x^2-1-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)

\(=1:\left[\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]=1:\left[\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)

\(=1:\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{x^2+x+1}{x}\)

13 tháng 1 2019

Giải các câu khác giúp mình với 

26 tháng 1 2020

câu 1 x phải là dấu lớn hơn hoặc bằng mới giải được

2. xét x^2- 6x + 10

= X^2 -6x +9 +1

=(x^2 -3 )^2 +1

Nhận xét ( x^2 - 3) ^2 luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với moi x thuộc R

=> ( x^2 -3)^2+1 luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 1 với mọi x thuộc R

=> \(\frac{2018}{X^2-6x+10}\)luôn luôn bé hơn hoặc bằng 2018 với mọi x thuộc R ( 2018/1)

=> P luôn luôn bé hơn hoặc bằng 2018với mọi x thuộc R

Dấu " =" xảy ra khi ( \(\left(x-3\right)^2\)=0

=> x-3 = 0

=> x=3

Vậy giá tị lớn nhất của P là 1 đạt được khi x=3

11 tháng 12 2019

\(a+b+c=1\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=1\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2-2\left(ab+bc+ca\right)=1-2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=1-2\left(ab+bc+ca\right)\)

Lại có:

\(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc};ab+bc+ca\ge3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\ge9abc\)

\(\Rightarrow abc\le\frac{ab+bc+ca}{9}\)

Khi đó:

\(M\ge\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{9}{ab+bc+ca}\)

\(=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{7}{ab+bc+ca}\)

\(\ge\frac{9}{\left(a+b+c\right)^2}+\frac{7}{\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}}=21+9=30\)

Dấu "=" xảy ra tại \(a=b=c=\frac{1}{3}\)

12 tháng 11 2018

a, ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}5x+25\ne0\\x\ne0\\x^2+5x\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5\left(x+5\right)\ne0\\x\ne0\\x\left(x+5\right)\ne0\end{cases}\Rightarrow}}\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-5\end{cases}}\)

b, \(P=\frac{x^2}{5x+25}+\frac{2x-10}{x}+\frac{50+5x}{x^2+5x}\)

\(=\frac{x^3}{5x\left(x+5\right)}+\frac{5\left(2x-10\right)\left(x+5\right)}{5x\left(x+5\right)}+\frac{\left(50+5x\right).5}{5x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3+10\left(x-5\right)\left(x+5\right)+250+25x}{5x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3+10x^2+25x}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x+5\right)^2}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x+5}{5}\)

c, \(P=-4\Rightarrow\frac{x+5}{5}=-4\Rightarrow x+5=-20\Rightarrow x=-25\)

d, \(\frac{1}{P}\in Z\Rightarrow\frac{5}{x+5}\in Z\Rightarrow5⋮\left(x+5\right)\Rightarrow x+5\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\Rightarrow x\in\left\{-10;-6;-4;0\right\}\)

Mà x khác 0 (ĐKXĐ của P) nên \(x\in\left\{-10;-6;-4\right\}\)

21 tháng 9 2019

a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}5x+25\ne0\\x\ne0\\x^2+5x\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-5\end{cases}}\)

b) \(P=\frac{x^2}{5x+25}+\frac{2x-10}{x}+\frac{50+5x}{x^2+5x}\)

\(P=\frac{x^3}{5x\left(x+5\right)}+\frac{10x^2-250}{5x\left(x+5\right)}+\frac{250+25x}{5x\left(x+5\right)}\)

\(P=\frac{x^3+10x^2+25x}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x+5\right)^2}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x+5}{5}\)

c) \(P=4\Leftrightarrow\frac{x+5}{5}=4\Leftrightarrow x+5=20\Leftrightarrow x=15\)

d) \(\frac{1}{P}=\frac{5}{x+5}\in Z\Leftrightarrow5⋮x+5\)

\(\Leftrightarrow x+5\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Lập bảng nhé

e) \(Q=P+\frac{x+25}{x+5}=\frac{x+30}{x+5}=1+\frac{25}{x+5}\)

\(Q_{min}\Leftrightarrow\frac{25}{x+5}_{min}\)

7 tháng 12 2018

a)\(M=\frac{y^4+1}{x^2y^4+2y^4+x^2+2}\)

\(M=\frac{y^4+1}{y^4\left(x^2+2\right)+\left(x^2+2\right)}\)

\(M=\frac{y^4+1}{\left(y^4+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

\(M=\frac{1}{\left(x^2+2\right)}\left(y^4+1\ne0\right)\)

b) M<1 thì phải~

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^2+2\ge2\forall x\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2+2}\le\frac{1}{2}< 1\)

\(\Rightarrow M< 1\)

   đpcm

Ta có: \(M\le\frac{1}{2}\)( ý b)

\(M=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x^2+2=2\Leftrightarrow x^2=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy \(M_{max}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=0\)

Tham khảo nhé~

7 tháng 12 2018

Với mọi x; y thì phân thức M đều xác định ( vì mẫu lớn hơn 0 )

a) \(M=\frac{y^4+1}{x^2y^4+2y^4+x^2+2}\)

\(M=\frac{y^4+1}{y^4\left(x^2+2\right)+\left(x^2+2\right)}\)

\(M=\frac{y^4+1}{\left(x^2+2\right)\left(y^4+1\right)}\)

\(M=\frac{1}{x^2+2}\)

b) *đề phải là c/m M luôn bé hơn 1*

Dễ thấy \(x^2+2>1\forall x\)

\(\Rightarrow M< 1\forall x;y\) ( vì tử số bé hơn mẫu số )

c) \(M=\frac{1}{x^2+2}\)

Vì \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow M\le\frac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x^2=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy Mmax = 1/2 khi và chỉ khi x = 0

8 tháng 2 2020

a) 

Rút gọn :

\(P=\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}:\left(\frac{x+1}{x}+\frac{1}{x-1}+\frac{2-x^2}{x}\right)\)

\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)+x+\left(2-x^2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}\right)\)

\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\frac{x^2-1+x+2x-2-x^3+x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)

\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\frac{-x^3+2x^2+3x-3}{x\left(x-1\right)}\right)\)

8 tháng 2 2020

chú phải chia nó ra luôn chứ?