\(x^2-7x+m=0\)Tìm m để \(x_13+x_23=91\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 6 2018

Ta có: \(\Delta=b^2-4ac=49-4m\)

Để pt có 2 nghiệm phân biệt x1;x2 thì \(\Delta>0\)

\(\Rightarrow m< \frac{49}{4}\)

Theo hệ thức Viet ta có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=7\\x_1.x_2=m\end{cases}}\)

Lại có: \(x_1^3+x_2^3=91\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^3-3x_1.x_2\left(x_1+x_2\right)=91\)

\(\Leftrightarrow7^3-3.7.m=91\)

\(\Leftrightarrow21m=252\)

\(\Leftrightarrow m=12\)( thỏa mãn)

Vậy m=12

7 tháng 11 2021

e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)

=> 2 TH

*3x+7=0               *10x-4=0

=>3x=-7               =>10x=4

=>x=-7/3              =>x=4/10=2/5

vậy x=-7/3 hoặc x=2/5

g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)

=> 2 TH

*-(x+3)=0          *3x-5=0

=>-x=-3            =>3x=5  

=x=3                =>x=5/3

h)\(x^2-x^2+x-1=0\)

\(\Rightarrow0+x-1=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0

=>x^2+16x-7x-42=0

=>x^2+9x-42=0

vì x^2>0

do đó x^2+9x-42>0

nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài

m)x^2+7x+12=0

=>x^2+3x++4x+12=0

=>x(x+3)+4(x+3)=0

=>(x+4).(x+3)=0

=>2 TH

=> *x+4=0

=>x=-4

vậy x=-4

*x+3=0

=>x=-3

vậy x=-3

n)x^2-7x+12=0

=>x^2-4x-3x+12=0

=>x(x-4)-3(x-4)=0

=>(x-3).(x-4)=0

=>2 TH

*x-3=0=>x=0+3=>x=3

*x-4=0=>x=0+4=>x=4

vậy x=3 hoặc x=4

7 tháng 11 2021

a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1

b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1

12 tháng 10 2018

a)\(y^2+8y-20=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2\cdot y\cdot4+16-16-20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+4\right)^2-36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+4\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow y+4=\pm6\)

\(\Leftrightarrow y=2\)hoặc \(y=-10\)

Vậy.....

b)\(x^2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy .....

c)\(2y^2-5y=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(2y-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\2y-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ......

d)\(y^2-5y^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4y^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(y^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(y+4\right)\left(y-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-4\\y=4\end{matrix}\right.\)

Vậy....

2) Bạn thực hiện phép chia đi

Cuối cùng có:

Để (x2+3x+a)\(⋮\)(x+1) thì a-2=0=>a=2

Chúc bạn học tốt

13 tháng 10 2018

thank you

13 tháng 6 2017

a)

a) 3x2+12x66=0

=> 3(x + 2)2 - 12 - 66 = 0

=> 3(x + 2)2 - 78 = 0

=> 3(x + 2)2 = 78

=> (x + 2)2 = 26

=> x = \(\sqrt{26}-2\)

b)9x230x+225=0

=> (3x - 5)2 - 25 + 225 = 0

=> (3x - 5)2 + 200 = 0

=> (3x - 5)2 = -200

9x2 - 30x + 225 không có ngiệmc)x2+3x10=0=> (x + 1,5)2 - 2,25 - 10 = 0

=> (x + 1,5)2 - 12,25 = 0

=> (x + 1,5)2 = 12, 25

=> x + 1,5 = 3,5

=> x = 2

d)3x27x+1=0=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{49}{12}\) + 1 = 0

=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{37}{12}\) = 0

=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(\dfrac{37}{12}\)

=> (x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(\dfrac{37}{36}\)

=> x = \(\dfrac{\sqrt{37}}{6}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\)

e) 3x27x+8=0

=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{49}{12}\)+ 8 = 0

=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 + \(\dfrac{47}{12}\) = 0

=> 3(x - \(\dfrac{7}{6}\))2 = \(-\dfrac{47}{12}\)

KL : Không có ngiệm

3 tháng 4 2021

a, \(B=\left(\frac{9-3x}{x^2+4x-5}-\frac{x+5}{1-x}-\frac{x+1}{x+5}\right):\frac{7x-14}{x^2-1}\)

\(=\left(\frac{9-3x}{\left(x-1\right)\left(x+5\right)}+\frac{\left(x+5\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+5\right)}\right):\frac{7\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{9-3x+x^2+10x+25-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+5\right)}.\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{7\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{35+7x}{x+5}\frac{x+1}{7\left(x-2\right)}=\frac{7\left(x+5\right)\left(x+1\right)}{7\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\frac{x+1}{x-2}\)

b, Ta có : \(\left(x+5\right)^2-9x-45=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-9x-45=0\Leftrightarrow x^2+x-20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)

TH1 : Thay x = 4 vào biểu thức ta được : \(\frac{4+1}{4-2}=\frac{5}{2}\)

TH2 : THay x = 5 vào biểu thức ta được : \(\frac{5+1}{5-2}=\frac{6}{3}=2\)

c, Để B nhận giá trị nguyên khi \(\frac{x+1}{x-2}\inℤ\Rightarrow x-2+3⋮x-2\)

\(\Leftrightarrow3⋮x-2\Rightarrow x-2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

x - 21-13-3
x315-1
3 tháng 4 2021

d, Ta có : \(B=-\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{x+1}{x-2}=-\frac{3}{4}\)ĐK : \(x\ne2\)

\(\Rightarrow4x+4=-3x+6\Leftrightarrow7x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)( tmđk )

e, Ta có B < 0 hay \(\frac{x+1}{x-2}< 0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x-2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>2\end{cases}}}\)( ktm )

TH2 : \(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x-2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< 2\end{cases}\Rightarrow-1< x< 2}\)

30 tháng 12 2019

\(e ) Để \)  \(M\)\(\in\)\(Z \)  \(thì\) \(1 \)\(⋮\)\(x +3\)

\(\Leftrightarrow\)\(x + 3 \)\(\in\)\(Ư\)\((1)\)\(= \) { \(\pm\)\(1 \) }

\(Lập\)  \(bảng :\)

\(x +3\)\(1\)\(- 1\)
\(x\)\(-2\)\(- 4\)

\(Vậy : Để \)  \(M\)\(\in\)\(Z\)  \(thì\) \(x\)\(\in\)\(- 4 ; - 2\) }

30 tháng 12 2019

e) Để M \(\in\)Z <=> \(\frac{1}{x+3}\in Z\)

<=> 1 \(⋮\)x + 3 <=> x + 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}

Lập bảng: 

x + 31-1
  x-2-4

Vậy ....

f) Ta có: M > 0

=> \(\frac{1}{x+3}\) > 0

Do 1 > 0 => x + 3 > 0

=> x > -3

Vậy để M > 0 khi x > -3 ; x \(\ne\)3 và x \(\ne\)-3/2

NV
14 tháng 12 2018

a/ \(x^3-7x+6=0\Leftrightarrow x^3-x-6x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+3x-2x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b/ \(x^2+y^2-6x+6y+18=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+y^2+6y+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\y+3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-3\end{matrix}\right.\)

NV
24 tháng 10 2020

\(7x^2-13xy-2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-14xy+xy-2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow7x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2y\) (do x;y>0)

Do đó: \(A=\frac{2.2y-6y}{7.2y+4y}=\frac{-2y}{18y}=-\frac{1}{9}\)