Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(x:y:z=2:3:5\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Theo t/c dãy TSBN:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{2-3+5}=\frac{8}{4}=2\)
=> \(\frac{x}{2}=2\Rightarrow x=2.2=4\)
=> \(\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=2.3=6\)
=> \(\frac{z}{5}=2\Rightarrow z=2.5=10\)
Vậy x2 + y2 - z2 = 42 + 62 - 102 = -48.
ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{10}{10}=1\)
=>x=2;y=3;z=5
=>x-y+z=2-3+5=4
=>x:y:z=2:3:5
=>x/2=y/3=z/5
áp dung... ta có:
x/2=y/3=z/5=x-y+z/2-3+5=8/4=2
từ x/2=2=>x=4
y/3=2=>y=6
z/5=2=>z=10
=>x^2-y^2+z^2=4^2-6^2+10^2=80
Theo đề ta có: x,y,z là hai số tỉ lệ với 2,3,5 và x+y+z=8
Nên x/2=y/3=z/5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
(x+y+z)/(2+3+5)=8/10=0.8
Suy ra: x=1.6
y=2.4
z=4
Vậy x^2+y^2-z^2=1.6^2+2.4^2-4^2= -7.68
x và y tỉ lệ nghịch với 3 và 2 nên 3x=2y
=>x/2=y/3
=>x/10=y/15
y và z tỉ lệ nghịch với 4 và 5 nên 4y=5z
=>y/5=z/4
hay y/15=z/12
=>x/10=y/15=z/12
Đặt x/10=y/15=z/12=k
=>x=10k; y=15k; z=12k
\(3x^2-y^2+z^2=1971\)
\(\Leftrightarrow300k^2-225k^2+144k^2=1971\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
Trường hợp 1: k=3
=>x=30; y=45; z=36
TRường hợp 2: k=-3
=>x=-30; y=-45; z=-36
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=5\Rightarrow x=10\\\frac{y}{3}=5\Rightarrow y=10\end{cases}}\)
Vậy x = 10, y = 10
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{8}=\frac{2x+3y}{2.7+3.8}=\frac{4}{60}=\frac{1}{12}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=\frac{1}{12}\Rightarrow x=\frac{7}{12}\\\frac{y}{8}=\frac{1}{12}\Rightarrow y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(c,3x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{4-3}=\frac{1}{1}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=1\Rightarrow x=4\\\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\end{cases}}\)
Vậy ....
d,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{3-4}=\frac{48}{\left(-1\right)}=\left(-48\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-48\right)\Rightarrow x=-144\\\frac{y}{4}=\left(-48\right)\Rightarrow y=-192\end{cases}}\)
Vậy ...
x:y:z = 2:3:5 và x+y+z2 = 120
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{z}{5}\) => \(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)= \(\frac{z^2}{5^2}\)
áp dụng công thức của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)= \(\frac{z^2}{25}\)=> \(\frac{x+y+z^2}{2+3+25}\)=\(\frac{120}{30}\)= 4
ta có:
\(\frac{x}{2}\)= 4 => x = 2.4 =8
\(\frac{y}{3}\)=4 => y = 3.4 = 12
\(\frac{z^2}{25}\) = 4 > z2 = 25.4 = 100
=> z2 = 100=102
=>z = 10
vậy
x = 8
y= 12
z = 10