\(ℕ^∗\). x+1/x thuộc Z. Chứng minh xn +1/xn  thuộc Z?
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 5 2019

Em thử giải,anh tự check lại ạ,em mới lớp 7 thôi.

Ta có: \(x+\frac{1}{x}\inℤ\Rightarrow\frac{x^2+1}{x}\inℤ\)

Do đó \(x^2+1⋮x\),mà \(x^2⋮x\Rightarrow1⋮x\Rightarrow x=\pm1\)

Với x = 1 thì \(A_n=x^n+\frac{1}{x^n}=1+1=2\inℤ\)

Với x = -1 thì \(A_n=x^n+\frac{1}{x^n}=\left(-1\right)+\left(-1\right)=\left(-2\right)\inℤ\)

Vậy ta có đpcm.

NV
30 tháng 5 2020

\(1\le x;y;z\le2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-2\right)\le0\\\left(y-1\right)\left(y-2\right)\le0\\\left(z-1\right)\left(z-2\right)\le0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{x^2+2}{3}\\y\ge\frac{y^2+2}{3}\\z\ge\frac{z^2+2}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x+y+z\ge\frac{x^2+y^2+z^2+6}{3}=4\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x;y;z\right)=\left(1;1;2\right)\) và hoán vị

27 tháng 12 2015

không có cách khác 

tick nha

27 tháng 12 2015

ko có cách khác , mk cũg lm tương tự như thế

16 tháng 6 2016

a)ko bít đề bắt làm j

b)Px=x(1+x+x2+...+x2015+x2018)

Px=x+x2+...+x2017

Px-P=(x+x2+...+x2017)-(1+x+x2+...+x2015+x2018)

P(x-1)=x2017-1

P=(x2017-1)/(x-1)

17 tháng 6 2016

phần đầu sai 1 tí ở gần cuối của dòng bn tự sửa nhé

8 tháng 3 2017

2)

Theo hệ quả của bất đẳng thức Cauchy ta có

\(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\)

Do \(x^2+y^2+z^2\le3\)

\(\Rightarrow3\ge3\left(xy+yz+xz\right)\)

\(\Rightarrow1\ge xy+yz+xz\)

\(\Rightarrow4\ge xy+yz+xz+3\)

\(\Rightarrow\dfrac{9}{4}\le\dfrac{9}{3+xy+xz+yz}\) ( 1 )

Ta có \(C=\dfrac{1}{1+xy}+\dfrac{1}{1+yz}+\dfrac{1}{1+xz}\)

Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu số

\(\Rightarrow C=\dfrac{1}{1+xy}+\dfrac{1}{1+yz}+\dfrac{1}{1+xz}\ge\dfrac{9}{3+xy+yz+xz}\) ( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 )

\(\Rightarrow C=\dfrac{1}{1+xy}+\dfrac{1}{1+yz}+\dfrac{1}{1+xz}\ge\dfrac{9}{4}\)

Vậy \(C_{min}=\dfrac{9}{4}\)

Dấu " = " xảy ra khi \(x=y=z=\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)

8 tháng 3 2017

Mấy dạng này mik ngu nhất luôn bạn ạ~~

7 tháng 3 2017

2) a) \(\frac{x^2-5x+1}{2x+1}+2=-\frac{x^2-4x+1}{x+1}\) (ĐKXĐ: \(x\ne-\frac{1}{2};-1\))

+) x = \(-\frac{2}{3}\), thay vào đề không TM

+ x\(\ne-\frac{2}{3}\)

Từ đề \(\Rightarrow\frac{x^2-5x+1+4x+2}{2x+1}=\frac{-x^2+4x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+3}{2x+1}=\frac{-x^2+4x-1}{x+1}=\frac{\left(x^2-x+3\right)+\left(-x^2+4x-1\right)}{\left(2x+1\right)+\left(x+1\right)}\) \(=\frac{3x+2}{3x+2}=1\)

\(\Rightarrow x^2-x+3=2x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-\frac{3}{2}=\frac{1}{2}\\x-\frac{3}{2}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

7 tháng 3 2017

chỗ x = -2/3 sửa thành có TM