Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Xét 2 tam giác vuông AOC và AOB, ta có :
+ Góc COA bằng góc BOA ( vì OA là tia phân giác của góc xOy )
+ OA là cạnh huyền chung
=> Tam giác AOC bằng AOB ( CH_GN ) => CA = CB ( 2 cạnh tương ứng ) => CAB là tam giác cân tại A
- Trong tam giác cân CAB ta có góc CAB bằng 60 độ ( Vì góc CAO bằng 180 độ trừ cho tổng hai góc AOC + OCA hay nói cách khác là góc CAO = 180 - ( 60 + 90 ) = 30
+ Mà góc CAO bằng góc BAO => góc BAO bằng 30 độ
+ Có ( góc ) CAO + BAO = CAB = 60 độ )
- Vì CAB là tam giác cân có một góc bằng 60 độ suy ra tam giác CAB là tam giác đều
Ta có hình vẽ:
Xét tam giác OAC và tam giác OAB có:
góc COA = góc BOA (OA là phân giác góc O)
OA: cạnh chung
góc B = góc C = 900
(đây là trường hợp cạnh huyền góc nhọn)
=> tam giác OAC = tam giác OAB (g.c.g)
=> AC = AB (2 cạnh tương ứng)
Vì AC = AB nên \(\Delta\)ABC là tam giác cân
cau 1 :
A B C E
Xet tam giac ABD va tam giac EBD co : BD chung
goc ABD = goc DBE do BD la phan giac cua goc ABC (gt)
AB = BE (Gt)
=> tam giac ABD = tam giac EBD (c - g - c)
=> goc BAC = goc DEB (dn)
ma goc BAC = 90 do tam giac ABC vuong tai A (gt)
=> goc DEB = 90
=> DE _|_ BC (dn)
b, tam giac ABD = tam giac EBD (cau a)
=> AB = DE (dn)
AB = 6 (cm) => DE = 6 cm
DE _|_ BC => tam giac DEC vuong tai E
=> DC2 = DE2 + CE2 ; DC = 10 cm (gt); DE = 6 cm (cmt)
=> CE2 = 102 - 62
=> CE2 = 64
=> CE = 8 do CE > 0
Ta có hình vẽ:
x O y A B C 1 2 1 2
Δ OBA vuông tại B có: A1 + O1 = 90o (1)
Δ OCA vuông tại C có: A2 + O2 = 90o (2)
Từ (1) và (2) lại có: O1 = O2 vì OA là phân giác của BOC
=> A1 = A2
Xét Δ OBA và Δ OCA có:
A1 = A2 (cmt)
OA là cạnh chung
O1 = O2 (cmt)
Do đó, Δ OBA = Δ OCA (c.g.c)
=> AB = AC (2 cạnh tương ứng)
=> Δ ABC là tam giác cân tại A