Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng bđt \(a^2+b^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\)
\(x^2+2y^2\ge\dfrac{\left(x+2y\right)^2}{2}=\dfrac{25}{2}\)
Ta có:
\(x+2y\ge2\sqrt{x2y}\)
\(\Leftrightarrow5\ge2\sqrt{2xy}\)
\(\Rightarrow25\ge4.2xy\Rightarrow xy\le\dfrac{25}{8}\)
Áp dụng bđt Cosi
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{24}{y}\ge2\sqrt{\dfrac{24}{xy}}\ge2\sqrt{\dfrac{24}{\dfrac{25}{8}}}=2\sqrt{\dfrac{24.8}{25}}=\dfrac{16}{5}\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow H\ge\dfrac{16}{5}\sqrt{3}+\dfrac{25}{2}\)
Dấu bằng xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=2y\\x+2y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
ta có : \(H=x^2+2y^2+\dfrac{1}{x}+\dfrac{24}{y}=x^2+\dfrac{1}{x}+2y^2+\dfrac{24}{y}\)
\(\Rightarrow H\ge2\sqrt{x}+2\sqrt{48y}\) dấu "=" xảy ra khi \(x=1;y=2\)
thế lại ta có : \(H_{min}=2+8\sqrt{6}\)
vậy ....................................................................................................................
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+y-2}+1+\dfrac{4}{x+2y}=3\\\dfrac{x+y-2+2}{x+y-2}-\dfrac{8}{x+2y}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+y-2}+\dfrac{4}{x+2y}=2\\\dfrac{2}{x+y-2}-\dfrac{8}{x+2y}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+y-2}=1\\\dfrac{1}{x+2y}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\x+2y=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
c: =>3x^2+3y^2=39 và 3x^2-2y^2=-6
=>5y^2=45 và x^2=13-y^2
=>y^2=9 và x^2=4
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{2;-2\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5\sqrt{x}=5\\\sqrt{x}-\sqrt{y}=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\\sqrt{y}=1+\dfrac{11}{2}=\dfrac{13}{2}\end{matrix}\right.\)
=>x=1 và y=169/4
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3-3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x+2-2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4-3=1\\-\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9-2=7\end{matrix}\right.\)
=>x+1=11/9 và y+4=-11/19
=>x=2/9 và y=-87/19
Câu 1:
\(P=\dfrac{x}{4}+\dfrac{3x}{4}+\dfrac{2y}{4}+\dfrac{2y}{4}+\dfrac{3z}{4}+\dfrac{z}{4}+\dfrac{3}{x}+\dfrac{9}{2y}+\dfrac{4}{z}\)
\(P=\dfrac{1}{4}\left(x+2y+3z\right)+\left(\dfrac{3x}{4}+\dfrac{3}{x}\right)+\left(\dfrac{2y}{4}+\dfrac{9}{2y}\right)+\left(\dfrac{z}{4}+\dfrac{4}{z}\right)\)
\(\Rightarrow P\ge\dfrac{20}{4}+2\sqrt{\dfrac{3x}{4}.\dfrac{3}{x}}+2\sqrt{\dfrac{2y}{4}.\dfrac{9}{2y}}+2\sqrt{\dfrac{z}{4}.\dfrac{4}{z}}=5+3+3+2=13\)
\(\Rightarrow P_{min}=13\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y+3z=20\\\dfrac{3x}{4}=\dfrac{3}{x}\\\dfrac{2y}{4}=\dfrac{9}{2y}\\\dfrac{z}{4}=\dfrac{4}{z}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\\z=4\end{matrix}\right.\)
Câu 2:
Ta có
\(ab+4\ge2\sqrt{4ab}=4\sqrt{ab}\Rightarrow2b\ge4\sqrt{ab}\Rightarrow\sqrt{\dfrac{b}{a}}\ge2\Rightarrow\dfrac{b}{a}\ge4\)
\(P=\dfrac{ab}{a^2+2b^2}=\dfrac{1}{\dfrac{a}{b}+\dfrac{2b}{a}}=\dfrac{1}{\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{16a}+\dfrac{31b}{16a}}\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{1}{2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{16a}}+\dfrac{31}{16}.\dfrac{b}{a}}\le\dfrac{1}{2.\dfrac{1}{4}+\dfrac{31}{16}.4}=\dfrac{4}{33}\)
\(\Rightarrow P_{max}=\dfrac{4}{33}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}b=4a\\ab+4=2b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=4\end{matrix}\right.\)
Cho mình hỏi câu 1 vì sao bạn lại phân tích được \(2\sqrt{...}\), ....
xy=\(\dfrac{1}{2}\)
⇒x2y2=\(\dfrac{1}{4}\) thay vào P
P trở thành :
P=\(\dfrac{x^2+y^2}{\dfrac{1}{4}}\)+\(\dfrac{1}{\dfrac{4}{x^2+y^2}}\)
P=4(x2+y2) + \(\dfrac{1}{\text{4(x2+y2)}}\)≥2 (côsi)
dấu bằng xảy ra khi x=y=\(\dfrac{1}{4}\)
vậy gtnn P=2 khi x=y=1/4
\(\dfrac{1}{4}\)\(\dfrac{1}{4}\)
Akai Haruma
bạn kt hộ mình nhé
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/647384.html