Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để x là số nguyên thì 2\(⋮\)2a+1
Hoặc \(2a+1\inƯ\left(2\right)\)
Vậy Ư(2)là:[1,-1,2,-2]
Do đó ta có bảng sau:
2a+1 | -1 | -2 | 1 | 2 |
2a | -2 | -3 | 0 | 1 |
a | -1 | ko TM | 0 | ko TM |
Vậy a=-1;0
\(x=\frac{2}{2a+1}\in Z\)
\(\Rightarrow2a+1\inƯ\left(2\right)\)
\(\Rightarrow2a+1\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow2a\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{-\frac{3}{2};-1;0;\frac{1}{2}\right\}\)
\(a\in Z\)
\(\Rightarrow a\in\left\{-1;0\right\}\)
Để \(x=\frac{5}{2a-1}\) là số nguyên thì \(5⋮2a-1\)
\(\Rightarrow2a-1\inƯ\left(5\right)\)
Mà \(Ư\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow2a-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Ta lập bảng sau:
2a-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
a | 1 | 0 | 3 | -2 |
ĐK \(a\in Z\) | TM | TM | TM | TM |
Vậy \(a\in\left\{1;0;3;-2\right\}\).
x nguyên khi \(2a-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
- \(2a-1=-5\Rightarrow a=-2\)
- \(2a-1=-1\Rightarrow a=0\)
- \(2a-1=1\Rightarrow a=1\)
- \(2a-1=5\Rightarrow a=3\)
Bài 1: \(A=\frac{5}{n+3}\)
a) Để A là phân số thì n + 3 phải khác 0
Mà (-3) + 3 = 0
\(\Rightarrow\left(-2\right)\le n\)
b) Ta có: n thuộc Z
Và để A nguyên thì 5 phải chia hết cho n + 3
Ta có: 5 chia hết cho 5
Suy ra n = 5 - 3 = 2
Bài 2: Vì 23 là bội của x + 1
=> 22 - 1 là bội của x
=> 22 là bội của x
=> x thuộc Ư(22)
Ư(22) = { 1 , 2 ,11,22 }
Vậy x = { 1 , 2 , 11 , 22 }
a) (x+1)+(x+2)+(x+3)+........+(x+100)=5750
(x+x+...+x)+(1+2+3+...+100)=5750
(x.100)+(1+100).100:2=5750
(x.100)+5050=5750
x.100=5750-5050
x.100=700
x =700:100
x = 7
Vậy x = 7
c) trước hết cần chú ý rằng mọi số tự nhiên đều viết được dưới 1 trong 3 dạng: 3k, 3k +1 hoặc 3k +2(với k là số tự nhiên)
+) Nếu p = 3k vì p là số nguyên tố nên k = 1 => p = 3 => p+10 = 13 là số nguyên tố; p+14 = 17 là số nguyên tố (1)
+) Nếu p = 3k +1 => p +14 = 3k+1+14 = 3k+15 = 3(k+5) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số (loại vì không thỏa mãn điều kiện đề bài) (2)
+) Nếu p=3k+2 => p+10 = 3k+2+10 = 3k+12 = 3(k+4) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số (loại vì không thỏa mẫn điều kiện đề bài) (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra p = 3 là giá trị cần tìm.
Vậy nha còn câu b mình tạm thời chưa biết, chúc bạn học tốt
ab+2a-b=3
a(b+2)-b=3
a(b+2)-b+2=3+2
(b+2)(a-1)=5
sau đó bạn tìm các nghiệm cho chúng thỏa mãn nhé(cho là hai số trên thuộc ước của 5 rồi tính)
\(x=\frac{2a-3}{a-1}=\frac{2\left(a-1\right)-1}{a-1}=2-\frac{1}{a-1}\)
Để x là số nguyên => \(\frac{1}{a-1}\)nguyên
=> \(1⋮a-1\)
=> \(a-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
=> \(a=\left\{2;0\right\}\)
\(x=\frac{2}{2a+1}\inℤ\)
=> 2 ⋮ 2a + 1
=> 2a + 1 thuộc Ư(2)
=> 2a + 1 thuộc {-1; 1; -2; 2} vì a nguyên
=> 2a thuộc {-2; 0; -3; 1}
=> a thuộc {-1; 0}
vậy_
#)Giải :
Để x là số nguyên
\(\Rightarrow2⋮2a+1\Rightarrow2a+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2a+1=-2\Rightarrow a=-\frac{3}{2}\\2a+1=-1\Rightarrow a=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2a+1=1\Rightarrow a=0\\2a+1=2\Rightarrow a=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(a\in\left\{-\frac{3}{2};-1;0;\frac{1}{2}\right\}\)thì x là số nguyên