Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giúp mình bài này với bạn!!!
http://olm.vn/hoi-dap/question/213159.html
Bạn tự vẼ hình nha
Gọi N là giao điểm của CE và AB
Xét CME và BMD có
MB=MC(giả thiết )
MD=ME(giả thiết)
BMD=CME(2 góc đối đỉnh)
Do đó CME=BMD(c.g.c)
=>MBD=MCE => BD // CE
=> DBN+CNB=180 (2 gõc trong cùng phía bù nhau)
=>CNB=180-CNB=180-90=90
Vậy CE vuông góc với AB
Bạn tự vẼ hình nha
Gọi N là giao điểm của CE và AB
Xét CME và BMD có
MB=MC(giả thiết )
MD=ME(giả thiết)
BMD=CME(2 góc đối đỉnh)
Do đó CME=BMD(c.g.c)
=>MBD=MCE => BD // CE
=> DBN+CNB=180 (2 gõc trong cùng phía bù nhau)
=>CNB=180-CNB=180-90=90
Vậy CE vuông góc với AB
xét tam giác EMC và tam giác DMB
có góc EMC=góc DMB
ME=MD(GT)
MB=MC (GT)
=>tam giác EMC=Tam giác DMB(c.g.c)
=>goc CEM= goc DBM (2goc tuong ung)
ma go CEM va Goc DBM la 2 goc SLT
=>AC song song BD
và Góc ABD=90 do (GT)
=> góc AHC =90 do ( 2goc đồng vị )
vậy CE vuông góc với AB tại H
â)xét tam giác AMBvà tam giác AMC
AB=AC( gt)
AM chung
MB=MC ( M là trung điểm của BC )
=> tam giác AMB= tam giác AMC ( c.c.c)
=> góc AMB= góc AMC ( 2 góc tương ứng )
mà góc AMB+ góc AMC = 180O ( 2 GÓC KỀ BÙ )
=> góc AMB= góc AMC=90O
=> AM vuông góc với BC
b) xét tam giác ADF và tam giác ADE
DF=DE ( gt)
góc ADF= góc CDE ( 2 góc đối đỉnh )
AD=CD ( D là trung điểm của AC)
=> tam giác ADF = tam giác ADE ( c.g.c)
=> góc CAF= góc ACÊ ( 2 góc tương ứng ) mà chúng ở vị trí so le trong do AC cắt AF và CE
=.> AF// CE
Xét \(\Delta BMD \) và \(\Delta CME \) có:
ME = MD (gt)
BM = CM ( vì M là trung điểm của BC)
\(\widehat{DMB}=\widehat{EMC}\) (đối đỉnh)
Do đó: \(\Delta BMD \) = \(\Delta CME \) (c.g.c)
=> \(\widehat{BDM}=\widehat{MEC}\) (2 góc tương ứng)
mà 2 góc \(\widehat{BMD}\) và \(\widehat{MEC}\)nằm ở vị trí so le trong
=> BD // CE.
Ta có:\(AB\perp BD\) , BD // CE
=> AB \(\bot\) CE.
+) Xét ΔBMD và ΔCME có:
BM = MC (vì M là trung điểm BC)
MD = ME (giả thiết)
∠BMD = ∠EMC (hai góc đối đỉnh)
⇒ ΔBMD = ΔCME (c.g.c)
⇒ ∠D = ∠MEC (hai góc t.ư)
Mà hai góc này ở vị trí so le trong nên suy ra BD // CE.
Ta có AB ⊥ BD (giả thiết) và BD // CE (chứng minh trên) nên AB ⊥ CE
#Tự vẽ hình nhé em #
Xét \(\Delta\)EMC và \(\Delta\)DMB có :
\(\Rightarrow\)\(\Delta\)EMC = \(\Delta\)DMB ( c - g - c )
\(\Rightarrow\)Góc ECM = Góc DBM ( 2 góc tương ứng )
Mà hai góc này ở vị trí so le trong
\(\Rightarrow\)CE // BD
Ta lại có : DB \(\perp\)AB
\(\Rightarrow\)CE \(\perp\)AB